Trang chủ Tin tức Công văn số 2768/TCT-PC: Xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn

Công văn số 2768/TCT-PC: Xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn

Đăng bởi My Dung

Công văn số 2768/TCT-PC: Xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn – Ngày 26/07/2021 vừa qua, Tổng cục thuế vừa ban hành Công văn số 2768/TCT-CS liên quan đến các vướng mắc vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn. Tại công văn  mới nhất này có nhiều quy định quan trọng mà người đọc phải nắm rõ.

Sau đây, Đại lý thuế Tín Tâm Việt xin được thông tin nội dung về Công văn số 2768/TCT-PC đến các bạn trong bài viết hôm nay.

xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn

Theo công văn số 2768/TCT-PC ngày 26/07/2021 hướng dẫn Cục Thuế tỉnh Hà Nam, quy định các nội dung về việc xác định thời điểm nộp hồ sơ khai thuế điện tử, về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế, hành vi khai sai không dẫn đến thiếu thuế, hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm, cụ thể như sau:

Về xác định thời điểm nộp hồ sơ khai thuế điện tử

Thời điểm xác nhận nộp hồ sơ khai thuế điện tử được xác định là ngày hệ thống của cơ quan thuế nhận được hồ sơ và được ghi nhận trên thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử của cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế. Do đó, việc xác định cùng một thời điểm nộp hồ sơ khai thuế điện tử thực hiện theo Thông tư số 19/2021/TT-BTC.

xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn 2

Về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế

Trường hợp cùng một thời điểm người nộp thuế nộp thuế chậm nộp nhiều hồ sơ khai thuế của một sắc thuế (thuộc nhóm hành vi vi phạm thủ tục về thuế) có hạn nộp trước và sau ngày 05/12/2020 thì cơ quan thuế áp dụng nguyên tắc tại khoản 3 Điều 5 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP để xử phạt hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế có khung hình phạt tiền cao nhất trong số các hành vi đã thực hiện với tình tiết tăng nặng vi phạm nhiều lần. Cơ quan thuế căn cứ quy định tại Nghị định số 129/2013/NĐ-CP và Nghị định số 125/2020/NĐ-CP xác định mức phạt tiền tương ứng với hành vi vi phạm từng thời kỳ để xác định hành vi có mức phạt cao nhất.

Trường hợp cùng một thời điểm người nộp thuế chậm nộp nhiều hồ sơ khai thuế cùng một sắc thuế (thuộc trường hợp bị xử phạt về hành vi trốn thuế) có hạn nộp trước và sau ngày 5/12/2020 thì cơ quan thuế xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định. Hành vi trốn thuế thực hiện sau sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng vi phạm nhiều lần.

>>> Xem thêm: MỚI: “Tăng mức xử phạt vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế từ ngày 5/12/2020”

Về hành vi khai sai không dẫn đến thiếu thuế

Quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP áp dụng đối với trường hợp cùng một thời điểm người nộp thuế khai sai một hoặc nhiều chỉ tiêu trên các hồ sơ thuế của cùng một sắc thuế. Trường hợp cơ quan thuế phát hiện người nộp thuế khai sai nhiều hồ sơ khai thuế (không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp) với thời điềm thực hiện hành vi vi phạm khác nhau thì cơ quan thuế căn cứ quy định của pháp luật để xử phạt về từng hành vi theo quy định.

Về hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm

Về xử phạt hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm: Trường hợp người nộp thuế thực hiện hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn thuộc trường hợp bị xử phạt theo Điều 16 (khai sai dẫn đến thiếu thuế), Điều 17 (trốn thuế) Nghị định số 125/2020/NĐ-CP thì không bị xử phạt theo Điều 28 (hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn) Nghị định số 125/2020/NĐ-CP.

xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn 3

Trường hợp người nộp thuế lập hóa đơn không đúng thời điểm thuộc hành vi vi phạm quy định về lập hóa đơn (Điều 24 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP) và hành vi quy định tại điểm c khoản 1 Điều 17 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP thì người nộp thuế bị xử phạt về từng hành vi vi phạm theo quy định.

Về thời điểm thực hiện hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm: Thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm quy định về lập hóa đơn quy định tại khoản 1,3,4 Điều 24 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP là ngày thực hiện hành vi vi phạm (ngày lập hóa đơn). Trường hợp người nộp thuế thực hiện nhiều hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm thì cơ quan thuế căn cứ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm (ngày lập hóa đơn) để xử phạt về từng hành vi vi phạm theo quy định.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn. Nếu quý doanh nghiệp còn vướng mắc về mức phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế, xin vui lòng liên hệ chúng tôi để có những giải đáp kịp thời, nhanh chóng và chính xác nhất.

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh | Tel: 0986.211.911 | FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận