Trang chủ Hướng dẫn thành lập công ty Vốn điều lệ là gì? Vai trò, tầm quan trọng của vốn điều lệ

Vốn điều lệ là gì? Vai trò, tầm quan trọng của vốn điều lệ

Đăng bởi My Dung

Vốn điều lệ là gì? Vai trò, tầm quan trọng của vốn điều lệ – Vốn điều lệ là một trong số những yếu tố mà bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ khi muốn thành lập doanh nghiệp. Trong quá trình hỗ trợ các các vấn đề về pháp lý khi thành lập doanh nghiệp, rất ít cá nhân biết được khái niệm cũng như sự ảnh hưởng của yếu tố này. Vì thế, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về vốn điều lệ là gì?, vai trò, tầm quan trọng của vốn điều lệ.

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

vốn điều lệ là gì?

Nói một cách dễ hiểu, vốn điều lệ công ty chính là số tài sản thành viên cũng như chủ sở hữu của doanh nghiệp đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập doanh nghiệp.

Tài sản được sử dụng để góp ở đây có thể là tiền mặt, vật chất, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Tầm quan trọng của vốn điều lệ đối với doanh nghiệp cũng giống như tầm quan trọng của nước với cá vậy.

Nếu như không có vốn điều lệ, doanh nghiệp sẽ không thể hoạt động. Vì theo quy định pháp luật hiện hành, doanh nghiệp phải có vốn điều lệ thì mới có thể được cấp giấy phép kinh doanh từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vốn điều lệ cũng đồng thời thể hiện sự tin tưởng của thành viên doanh nghiệp đối với chủ sở hữu.

Niềm tin của thành viên đối với chủ sở hữu càng lớn thì số tài sản được góp vào công ty càng cao.

Vốn điều lệ cũng chính là cơ sở cho việc xác định tỷ lệ vốn góp, tỷ lệ sở hữu cổ phần của các chủ thể trong doanh nghiệp.

Đây chính là cơ sở để xác định quyền lợi cũng như nghĩa vụ có liên quan của từng thành viên trong doanh nghiệp.

Thành viên chịu trách nhiệm cũng như hưởng các quyền lợi của mình theo phần vốn đã góp hoặc cam kết góp vào doanh nghiệp.

Ngoài ra, vốn điều lệ còn là cơ sở để xác định xem doanh nghiệp đó có đủ điều kiện để kinh doanh trong lĩnh vực mà mình đăng ký hay không.

Cụ thể đối với trường hợp thành lập mới ngân hàng cổ phần thương mại, thì doanh nghiệp đó phải có tối thiểu số vốn điều lệ ban đầu là 3000 tỷ đồng.

Như vậy có thể thấy, theo quy định của pháp luật thì đa số các ngành nghề theo quy định của pháp luật không cần quy định số vốn điều lệ tối thiểu ban đầu, trừ những ngành nghề đặc biệt theo quy định của pháp luật.

vốn điều lệ là gì 2

Thời hạn góp vốn điều lệ

Thời hạn góp vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn kể từ thời điểm được cấp giấy phép kinh doanh là 90 ngày.

Thời hạn góp vốn đối với số cổ phần đã đăng ký mua của cổ đông trong công ty cổ phần là 90 kể từ ngày doanh nghiệp nhận được giấy phép kinh doanh.

Đối với công ty hợp danh thì theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020, không quy định thời hạn cho thành viên hoàn thành nghĩa vụ góp vốn của mình.

Trừ trường hợp có thỏa thuận khác giữa công ty với thành viên hợp danh cũng như thành viên góp vốn.

Vốn điều lệ tối thiểu để mở công ty/góp vốn là bao nhiêu?

– Câu trả lời là còn tuỳ vào doanh nghiệp đó đăng ký ngành nghề kinh doanh gì? Nếu đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định thì theo luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu, tức là kê khai mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô thực tế của doanh nghiệp mình bao nhiêu cũng được.

– Còn nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định thì doanh nghiệp cần kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ công ty tối đa là bao nhiêu?

Pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối đa, tức là không hạn chế việc bỏ tiền góp vốn vào làm ăn kinh doanh. Các bạn có toàn quyền quyết định mức vốn góp vào doanh nghiệp để phục vụ mục đích kinh doanh của công ty và đảm bảo việc hoạt động kinh doanh hiệu quả. Tức là bỏ bao nhiêu tiền góp vốn vào cũng được.

vốn điều lệ là gì 4

Có cần chứng minh vốn điều lệ khi góp vốn/mở công ty? Góp chưa đủ có sao không?

– Không cần chứng minh vốn điều lệ. Khi thành lập công ty/hoặc góp vốn vào công ty thì không cần chứng minh vốn điều lệ trong tài khoản ngân hàng. Hiện tại pháp luật có quy định về thời hạn góp vốn điều lệ vào công ty là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau ngày này nếu các thành viên không góp đủ thì sẽ phải điều chỉnh về số vốn thực tế đã góp. Tuy nhiên theo thực tế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sau khi đăng ký mức vốn điều lệ công ty nhưng sau đó cũng không cần chứng minh, họ chỉ cần hoạt động hiệu quả và quản lý chặt chẽ việc kinh doanh trong khả năng kiểm soát của mình.

Trên đây là những thông tin căn bản nhất về vấn đề Vốn điều lệ là gì?, Vai trò, tầm quan trọng của vốn điều lệ theo quy định pháp luật hiện hành.

Hiện nay, ĐLT Tín Tâm Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công uy tín và các vấn đề liên quan đến pháp lý doanh nghiệp được hỗ trợ bởi đội ngũ tư vấn viên chuyên về lĩnh vực thành lập doanh nghiệp sẽ làm hài lòng khách hàng.

Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn HOTLINE 0986.211.911 (Zalo, Viber) của Tín Tâm Việt để được tư vấn trực tiếp.

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911 | FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận