Trang chủ Hướng dẫn kế toán Văn phòng đại diện có kê khai thuế hàng tháng không?

Văn phòng đại diện có kê khai thuế hàng tháng không?

Đăng bởi My Dung

Văn phòng đại diện có kê khai thuế hàng tháng không? – Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu kinh doanh, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức thành lập văn phòng đại diện. Vậy văn phòng đại diện là gì? Văn phòng đại diện có kê khai thuế hàng tháng không? Để làm rõ vấn đề này, ĐLT Tín Tâm Việt mời các bạn tìm hiểu bài viết sau đây.

Văn phòng đại diện theo quy định tại Khoản 2, Điều 44, Luật doanh nghiệp năm 2020, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích đó. Ngoài ra, văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp. Một số chức năng của văn phòng đại diện bao gồm:

  • Thực hiện hoạt động của văn phòng liên lạc với doanh nghiệp.
  • Thực hiện hoạt động nghiên cứu, thu thập thông tin và đánh giá hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, khách hàng và đối tác mới.
  • Như vậy, văn phòng đại diện có chức năng khác biệt so với các đơn vị phụ thuộc khác như chi nhánh hay địa điểm kinh doanh. Văn phòng đại diện không tiến hành hoạt động kinh doanh, không thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, do đó, văn phòng đại diện không được phép tự nhân danh để ký kết hợp đồng.

Lưu ý: Trong phạm vi hành chính của một địa phương, pháp luật không quy định hạn chế số lượng văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Văn phòng đại diện có kê khai thuế hàng tháng không? 1

Theo Điểm c, Khoản 3, Điều 3, Thông tư 80/2012/TT-BTC, khi mở văn phòng đại diện phải có mã số thuế và đăng ký thuế. Văn phòng đại diện không cần làm báo cáo thuế TNDN hoặc duy trì hệ thống kế toán nhưng cần thực hiện ghi chép duy trì sổ sách ngân hàng và sổ quỹ tiền mặt để giải trình các luồng tiền được công ty mẹ rót vào văn phòng đại diện.

Nếu thực hiện thanh toán lương, thưởng, phí dịch vụ, văn phòng đại diện phải thực hiện các thủ tục như:

  • Khấu trừ thuế
  • Kê khai thuế
  • Quyết toán thuế TNCN
  • Thuế nhà thầu

Ngoài ra văn phòng đại diện phải lập BCTC nội bộ.

Như vậy, Văn phòng đại diện có kê khai thuế hàng tháng nếu thực hiện thanh toán lương, thưởng, phí dịch vụ hoặc được công ty mẹ yêu cầu.

Căn cứ các quy định trên, nếu văn phòng đại diện của Công ty nếu chỉ thực hiện việc giao dịch và xúc tiến thương mại, không hoạt động kinh doanh, không tiến hành thu, chi tiền thì không phải nộp thuế môn bài. Ngoài ra, văn phòng đại diện bắt buộc phải có mã số thuế nhưng không phải nộp báo cáo thuế TNDN và thực hiện các nghĩa vụ về sổ sách kế toán.

Văn phòng đại diện phải thực hiện nghĩa vụ khấu trừ, kê khai và nộp thuế TNCN và thuế nhà thầu khi các khoản chi trả lương, thưởng và phí dịch vụ cho đối tượng chịu thuế được thực hiện. Bên cạnh đó, khi công ty mẹ yêu cầu, văn phòng đại diện vẫn thực hiện việc lập báo cáo tài chính nội bộ.

– Lệ phí môn bài

Căn cứ theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi Điều 3 của Nghị định 139/2016/NĐ-CP về miễn lệ phí môn bài. Theo đó:

Văn phòng đại diện không phải nộp thuế môn bài nếu không xúc tiến thương mại, không hoạt động kinh doanh.

Văn phòng đại diện phải nộp thuế môn bài khi có hoạt động kinh doanh.

Như vậy, trong thời gian 30 ngày kể từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh, văn phòng đại diện phải thực hiện thủ tục kê khai và nộp lệ phí môn bài.

– Thuế TNCN

Tại Điều 24, Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế TNCN, văn phòng đại diện phải khấu trừ, kê khai và nộp thuế TNCN đối với thu nhập của cá nhân từ tiền công, tiền lương của cá nhân đó trong văn phòng đại diện.

Thủ tục nộp thuế TNCN được thực hiện theo Điều 16, Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 83/2013/NĐ-CP.

Văn phòng đại diện có kê khai thuế hàng tháng đối với trường hợp những sắc thuế văn phòng đại diện phát sinh phải nộp hoặc phải nộp thay; trường hợp các sắc thuế không phát sinh, văn phòng đại diện không phải nộp hồ sơ khai thuế.

Văn phòng đại diện có kê khai thuế hàng tháng không?

Tại Điều 10, Nghị định 125/2020, văn phòng đại diện có hành vi trốn thuế hoặc thực hiện kê khai thuế sai lệch sẽ bị nhà nước thực hiện truy thu và xử phạt. Theo đó:

Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 01 – 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 01 – 30 ngày.

Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 – 60 ngày.

Phạt tiền từ 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng khi vi phạm một trong những hành vi sau đây: Nộp hồ sơ kê khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 – 90 ngày; Nộp hồ sơ kê khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ kê khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày.

Trên đây là bài viết giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về việc Văn phòng đại diện có kê khai thuế hàng tháng không?. Hy vọng bài viết này đã chia sẻ những thông tin hữu ích, phục vụ cho hoạt động kinh doanh của đơn vị tổ chức bạn.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận