Trang chủ Hướng dẫn kế toán Quy định về ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC

Quy định về ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC

Đăng bởi My Dung

Quy định về ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC – Ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử là một trong những nội dung mới được đưa ra trong Thông tư số 78/2021/TT-BTC do Bộ Tài Chính ban hành. Vậy quy định có hiệu lực thi hành từ 01/7/2022 này có điểm gì mới? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây từ ĐLT Tín Tâm Việt nhé.

Được biết, Thông tư này hướng dẫn một số nội dung về hóa đơn, chứng từ theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Riêng với Ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử, trước đó, tại Khoản 7, Điều 4, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

Người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác được ủy nhiệm cho bên thứ ba lập hóa đơn điện tử cho hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử

Hóa đơn được ủy nhiệm cho bên thứ ba lập vẫn phải thể hiện tên đơn vị bán là bên ủy nhiệm.

Việc ủy nhiệm phải được xác định bằng văn bản giữa bên ủy nhiệm và bên nhận ủy nhiệm, thể hiện đầy đủ các thông tin về hóa đơn ủy nhiệm như:

  • Mục đích ủy nhiệm;
  • Thời hạn ủy nhiệm;
  • Phương thức thanh toán hóa đơn ủy nhiệm

Cùng với đó, phải thông báo cho cơ quan thuế khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Trường hợp hóa đơn ủy nhiệm là hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, bên ủy nhiệm phải chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ.

Dựa theo những quy định vừa nêu, Điều 3, Thông tư 78/2021/TT-BTC có đưa hướng ra dẫn cụ thể như sau:

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có quyền ủy nhiệm cho bên thứ ba lập hóa đơn điện tử cho hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ.

Bên thứ ba cụ thể gồm những đối tượng:

  • Là bên có quan hệ liên kết với người bán
  • Là đối tượng đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử
  • Không thuộc trường hợp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử ủy nhiệm phải là hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế. Đồng thời, phải thể hiện tên, địa chỉ, mã số thuế của hai bên.

Việc ủy nhiệm lập hóa đơn phải được lập bằng văn bản (hợp đồng hoặc thỏa thuận) giữa bên ủy nhiệm và bên nhận ủy nhiệm. Cùng với đó, phải thông báo cho cơ quan thuế khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử 1

Quyền ủy nhiệm cho bên thứ ba lập hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, cung ứng dịch vụ có quyền ủy nhiệm cho bên thứ ba lập hóa đơn điện tử.

Thông tư cũng nêu rõ, việc ủy nhiệm được xác định là thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Vì vậy, bên ủy nhiệm và bên nhận ủy nhiệm phải thông báo cho cơ quan thuế theo quy định tại Điều 15, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Về trách nhiệm của bên ủy nhiệm và bên lập ủy nhiệm, theo Thông tư, khi thực hiện ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử; hoặc, khi hết thời hạn ủy nhiệm hoặc chấm dứt trước thời hạn ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử theo thỏa thuận giữa các bên, hai bên đều phải có trách nhiệm niêm yết; hủy niêm yết khi hết thời hạn ủy nhiệm, chấm dứt trước thời hạn trên website của đơn vị mình hoặc thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để người mua được biết.

ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử 3

Trường hợp hóa đơn ủy nhiệm là hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, bên ủy nhiệm phải chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Hoặc, thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ để chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Bên nhận ủy nhiệm có trách nhiệm lập hóa đơn điện tử ủy nhiệm theo đúng thực tế phát sinh, theo thỏa thuận với bên ủy nhiệm và tuân thủ nguyên tắc ủy nhiệm lập hóa đơn theo quy định.

Trước đó, quy định về ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử chưa từng được nêu ra tại Nghị định số 119/2018/NĐ-CP và Thông tư số 68/2019/TT-BTC.

Bởi vậy, kế toán doanh nghiệp và các đơn vị, tổ chức kinh doanh đều nên tìm hiểu, nắm bắt được những quy định liên quan trong quá trình lập hóa đơn điện tử theo quy định mới.

Để cập nhật và tìm hiểu thêm các thông tin liên quan về hóa đơn điện tử, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đại lý thuế Tín tâm Việt theo Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận