Trang chủ Ưu đãi Thuế là gì? Cách xác định ưu đãi thuế Thu nhập Doanh nghiệp năm 2020

Ưu đãi Thuế là gì? Cách xác định ưu đãi thuế Thu nhập Doanh nghiệp năm 2020

Đăng bởi admin

Ưu đãi thuế là gì? Cách xác định những điều kiện, hồ sơ, đối tượng được hưởng ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020 như thế nào? Để tiện theo dõi, các bạn đừng bỏ qua những thông tin mà Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt cung cấp trong bài viết dưới đây nhé!

Để có thể hiểu, nắm được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2020, giờ chúng ta cùng tìm hiểu về ưu đãi thuế này nhé.

Ưu đãi thuế là gì?

Ưu đãi thuế được hiểu là việc áp dụng các chính sách thuế có “sự khác biệt” so với các quy định chung của pháp luật thuế nhằm tạo ra sự đối xử ưu đãi hơn cho một nhóm đối tượng người nộp thuế cụ thể.

Hay có thể hiểu ưu đãi thuế là hình thức cho người nộp thuế được hưởng những điều kiện thuận lợi khi nộp thuế cho Cơ quan Thuế.

ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế Thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là một loại thuế trực thu được đánh trên phần thu nhập dựa theo kết quả hoạt động sản xuất và hoạt động kinh doanh cuối cùng của một DN. Đối tượng phải nộp thuế TNDN là toàn bộ các cá nhân và tổ chức có tham gia sản xuất, kinh doanh về hàng hóa, dịch vụ mà có phát sinh thu nhập thì đều phải nộp thuế TNDN theo quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành. Cách tính thuế TNDN hiện nay sẽ dựa trên thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế và thuế suất thuế TNDN. Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế là tổng thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác.

Ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp là gì?

Ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp là việc Nhà nước tạo ra một số điều kiện nhất định cho các đối tượng nộp thuế DN thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc cung ứng dịch vụ trong các lĩnh vực, địa bàn, loại hình mà Nhà nước khuyến khích phát triển nhằm giảm bớt gánh nặng về thuế, thu hút đầu tư, hỗ trợ, giúp đỡ các DN trong quá trình hoạt động, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Ngoài cách chính sách ưu đãi thông thường áp dụng đối với từng doanh nghiệp khác nhau như: Ưu đãi thuế suất ngành nghế, Ưu đãi thời gian miễn, giảm thuế đối với khu vực, địa bàn…. Có rất nhiều loại ưu đãi khác nhau. Tuy nhiên, ở năm 2020 do ảnh hưởng đại dịch COVID dẫn đến các doanh nghiệp khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 2

Khi đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết 116/2020/QH14 về giảm thuế TNDN phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và các tổ chức khác. Tiếp đến, Chính phủ ban hành nghị định 114/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 09 năm 2020 hướng dẫn chi tiết thi hành nghị quyết 116/2020/QH14 về giảm thuế TNDN phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và các tổ chức khác. Vậy đối tượng, phạm vi áp dụng, cách thức xác định ưu đãi này như thế nào?

Đối tượng áp dụng ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp

Nghị định 114/2020/NĐ-CP áp dụng đối với người nộp thuế TNDN là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết số 116/2020/QH14, bao gồm:

– Các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã.

– Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập

Phạm vi áp dụng ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020

 Đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng sẽ được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp bằng cách Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2020.

Cách thức xác định Tổng doanh thu năm 2020

Đối với doanh nghiệp đủ 12 tháng

(*) Tổng doanh thu làm căn cứ xác định đối tượng áp dụng được giảm thuế theo quy định là tổng doanh thu trong kỳ tính thuế TNDN năm 2020 của DN bao gồm toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ kể cả trợ giá, phụ thu, phụ trội mà DN được hưởng theo quy định của Luật Thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đối với doanh nghiệp không đủ 12 tháng

– Doanh nghiệp mới thành lập

– Doanh nghiệp chuyển đổi loại hình DN

– Chuyển đổi hình thức sở hữu như: Hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản

Thì tổng doanh thu năm 2020 được xác định bằng tổng doanh thu thực tế trong kỳ tính thuế TNDN năm 2020 chia (:) cho số tháng doanh nghiệp thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh trong kỳ tính thuế TNDN năm 2020 nhân (x) với 12 tháng.

ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 3

Mức giảm thuế

Giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2020

Số thuế TNDN được giảm được tính trên số thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2020, sau khi đã trừ đi số thuế TNDN mà DN đang được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Để giải đáp thêm những thắc mắc của các bạn về Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 2020, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0986.211.911 (Zalo) để được các chuyên gia của Tín Tâm Việt tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng

Để lại một bình luận