Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm Cập nhật 4 trường hợp không bắt buộc tham gia BHXH

Cập nhật 4 trường hợp không bắt buộc tham gia BHXH

Đăng bởi My Dung

Cập nhật 4 trường hợp không bắt buộc tham gia BHXH – Tham gia BHXH là một trong những chính sách hỗ trợ người lao động khi không may ốm đau, tai nạn, thai sản… Bên cạnh những trường hợp phải tham gia BHXH bắt buộc còn có nhóm đối tượng không phải tham gia BHXH bắt buộc.

Người lao động thuộc đối tượng không phải tham gia BHXH bắt buộc

Theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Người lao động không thuộc nhóm đối tượng dưới đây thì không phải tham gia BHXH bắt buộc:

– Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa NSDLĐ với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

trường hợp không bắt buộc tham gia BHXH

Lưu ý: Từ 01/01/2021, Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực sẽ không còn HĐLĐ theo mùa vụ. Đồng thời, NLĐ chỉ thực hiện 02 loại hợp đồng là hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn. Do đó, từ 2021,chỉ có các đối tượng sau:

+ Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn.

+ HĐLĐ được ký kết giữa NSDLĐ với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

– Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

– Cán bộ, công chức, viên chức.

– Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.

– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn…

– Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

– Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

– Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

– NLĐ là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia BHXH bắt buộc.

Người lao động không làm việc và không hưởng lương 14 ngày trở lên trong tháng

Tại khoản 4, 5, 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

– NLĐ không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

– NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp… nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

– NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, NLĐ và đơn vị không phải đóng BHXH. Tuy nhiên thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH do cơ quan BHXH đóng BHYT cho NLĐ.

trường hợp không bắt buộc tham gia BHXH 1

Người hưởng chế độ hưu trí, người hưởng trợ cấp mất sức lao động

Căn cứ khoản 4 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH và khoản 2 Điều 149 Bộ luật Lao động 2019, những đối tượng dưới đây không phải đóng BHXH bắt buộc:

– Người đang hưởng lương hưu hàng tháng không phải đóng BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, nếu người này tham gia làm việc theo HĐLĐ mới sẽ được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác.

– Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

– Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

– Quân Nhân, Công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng

Người đang trong thời gian thử việc

Căn cứ Điều 24 Bộ luật Lao động 2019, từ 01/01/2021, thử việc có thể ký Hợp đồng lao động hoặc Hợp đồng thử việc. Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều này, trong nội dung của hợp đồng thử việc thì không phải tham gia.

– NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp… nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

– NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, NLĐ và đơn vị không phải đóng BHXH. Tuy nhiên thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH do cơ quan BHXH đóng BHYT cho NLĐ.

trường hợp không bắt buộc tham gia BHXH 3

Trên đây Tín Tâm Việt đã cung cấp đến các bạn những thông tin về những trường hợp không bắt buộc tham gia BHXH, hy vọng rằng đã giúp cho những ai đang quan tâm đến các vấn đề về BHXH sẽ có được thông tin mà mình cần. Ngoài ra, nếu như muốn được tư vấn thêm thì hãy liên lạc với Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt. Chúng tôi có cung cấp dịch vụ đăng ký BHXH cho các doanh nghiệp chất lượng, uy tín với mức phí cực kỳ ưu đãi.

Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt đã và đang hỗ trợ về kế toán – Thuế và các vấn đề pháp lý cho rất nhiều doanh nghiệp ở các địa bàn khác nhau tại TP.HCM. Chúng tôi hiểu rất rõ về đặc trưng kế toán của nhiều ngành nghề khác nhau, đồng thời, có thể làm việc theo đúng quy tắc đối với các cơ quan ban ngành có thẩm quyền của từng quận huyện. Đảm bảo tuyệt đối cho quý doanh nghiệp về sự hợp pháp, chính xác, chuẩn mực của từng loại giấy tờ trong hồ sơ kế toán. Không chỉ vậy, chúng tôi còn cam kết bảo mật thông tin toàn diện cho khách hàng!

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận