Trang chủ Thuế thu nhập Doanh nghiệp Tiền ủng hộ phòng dịch Covid-19 có được trừ khi tính thuế TNDN không?

Tiền ủng hộ phòng dịch Covid-19 có được trừ khi tính thuế TNDN không?

Đăng bởi My Dung

Tiền ủng hộ phòng dịch Covid-19 có được trừ khi tính thuế TNDN không? – Những ngày qua đã không ít tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm và các lợi ích vật chất khác gửi đến các thành phố hay một số khu vực nhất định nhằm hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn trong tình hình dịch Covid đang diễn biến phức tạp tại địa phương . Như vậy, tiền ủng hộ phòng dịch Covid-19 được trừ khi tính thuế TNDN hay không?

Trước ảnh hưởng nghiêm trọng từ Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi cả nước chung tay, góp sức, đồng lòng tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cả nước đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chung tay cùng Nhà nước phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã ra sức ủng hộ, tài trợ bằng tiền, hiện vật (thuốc men, trang thiết bị y tế, lương thực – thực phẩm,…) để hỗ trợ các đối tượng yếu thế trong xã hội chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh.Bên cạnh đó, trên cả nước còn diễn ra rất nhiều hoạt động thiện nguyện tự phát khác nhằm ủng hộ, tài trợ kinh phí phòng chống dịch, giúp đỡ người gặp khó khăn trước đại dịch.

tiền ủng hộ phòng dịch Covid-19 được trừ khi tính thuế TNDN

Gần đây, Tín Tâm Việt có nhận được các cuộc gọi của những khách hàng thân quen lâu năm muốn tư vấn về khoản chi phí ủng hộ phòng dịch Covid-19 trên địa bàn Tp.HCM. Cụ thể là “tiền ủng hộ phòng dịch Covid-19 được trừ khi tính thuế TNDN hay không?”.

ĐLT Tín Tâm Việt xin trả lời là: Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 128/2020/QH14, tại khoản 8 Điều 3 quy định giao Chính phủ “Hướng dẫn việc cho phép được tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp, tổ chức các khoản chi ủng hộ, tài trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN”.

Theo đó, doanh nghiệp có các khoản chi ủng hộ, tài trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam khi thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thì được tính các khoản chi phí nêu trên vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Thứ nhất: khoản chi ủng hộ, tài trợ bằng tiền, hiện vật cho hoạt động phòng, chóng dịch Covid-19 tại Việt Nam.

tiền ủng hộ phòng dịch Covid-19 được trừ khi tính thuế TNDN hay không? 1

Thứ hai: khoản chi ủng hộ, tài trợ được thực hiện thông quá các đơn vị nhận ủng hộ, tài trợ sau đây:

– Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp;

– Cơ sở y tế;

– Đơn vị lực lượng vũ trang;

– Đơn vị, tổ chức được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao nhiệm vụ làm cơ sở cách ly tập trung; cơ sở giáo dục;

– Cơ quan báo chí;

– Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;

– Tổ chức Đảng, đoàn thanh niên, công đoàn các cấp ở Trung ương và địa phương;

– Cơ quan, đơn vị chính quyền địa phương các cấp có chức năng huy động tài trợ;

– Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 các cấp;

– Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia;

– Quỹ từ thiện, nhân đạo và tổ chức có chức năng huy động tài trợ được thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật.

Thứ ba: có đầy đủ hồ sơ xác định khoản chi ủng hộ, tài trợ bao gồm:

– Biên bản xác nhận ủng hộ, tài trợ theo mẫu;

– Văn bản, tài liệu xác nhận khoản chi ủng hộ, tài trợ có chữ ký, đóng dấu của người đại diện doanh nghiệp là bên ủng hộ, tài trợ và đại diện của đơn vị nhận ủng hộ, tài trợ;

– Hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật của khoản ủng hộ, tài trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

tiền ủng hộ phòng dịch Covid-19 được trừ khi tính thuế TNDN hay không? 2

>>> Xem thêm: Tín Tâm Việt chung tay hỗ trợ Doanh nghiệp Việt Nam sau đại dịch Covid-19

Như vậy, về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 được thông qua thì doanh nghiệp, tổ chức sẽ được trừ thuế TNDN khi chi các khoản tiền ủng hộ phòng dịch Covid-19.

Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ:

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911| FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận