Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm Tiền trượt giá BHXH là gì? Thủ tục nhận tiền trượt giá như thế nào?

Tiền trượt giá BHXH là gì? Thủ tục nhận tiền trượt giá như thế nào?

Đăng bởi My Dung

Tiền trượt giá BHXH là gì? Thủ tục nhận tiền trượt giá như thế nào? – Tiền trượt giá là khoản tiền người lao động cần quan tâm khi rút bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần. Theo đó, tùy vào thời gian làm thủ tục lãnh BHXH 1 lần mà thời điểm được nhận tiền trượt giá sẽ có sự khác nhau.

Bất kì ai khi rút BHXH 1 lần đều rất quan tâm đến tiền trượt giá. Đây là số tiền được tính dựa trên mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công bố của từng năm.

Tiền trượt giá được tính thêm khi người lao động rút BHXH 1 lần với mục đích chống lại sự mất giá của đồng tiền ở thời điểm hiện tại so với những thời kỳ trước, từ đó giúp đảm bảo tính công bằng cho quá trình đóng BHXH bởi số tiền đóng BHXH của những năm trước thấp hơn rất nhiều ở hiện tại.

Tiền trượt giá BHXH là gì?

Hiện nay, Luật BHXH năm 2014 và các văn bản hướng dẫn đều chưa có quy định cụ thể về thời điểm chi trả tiền trượt giá.

Tuy nhiên, trong công thức tính BHXH 1 lần mà Luật BHXH quy định, tiền trượt giá đã được tính luôn vào số tiền BHXH 1 lần. Riêng trường hợp làm thủ tục BHXH 1 lần trong thời gian đầu năm khi chưa công bố hệ số trượt giá, cơ quan BHXH sẽ tạm thời chưa tính tiền trượt giá cho người lao động.

Do đó, tùy vào thời gian làm thủ tục lãnh BHXH 1 lần mà thời điểm được nhận tiền trượt giá sẽ có sự khác nhau:

– Trường hợp rút BHXH vào đầu năm khi chưa công bố hệ số trượt giá: Tiền trượt giá sẽ được nhận bù sau khi cơ quan BHXH nhận được công văn hướng dẫn áp dụng hệ số trượt giá.

– Trường hợp hệ số trượt giá đã được công bố: Tiền trượt giá được lãnh luôn cùng tiền BHXH 1 lần (tiền BHXH 1 lần bao gồm cả tiền trượt giá).

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục nhận BHXH 1 lần mùa dịch Covid-19

Do rút BHXH 1 lần vào đầu năm nên chưa được nhận tiền trượt giá nên nhiều người sẽ thắc mắc không biết làm thế nào để nhận bù tiền trượt giá.

Hiện chưa có sự thống nhất về hình thức chi trả bổ sung tiền trượt giá cho người lao động giữa các cơ quan BHXH. Dưới đây là 02 cách phổ biến nhất để người lao động có thể nhận bù tiền trượt giá sớm nhất.

Tiền trượt giá BHXH là gì? 2

Cách 1: Đến trực tiếp cơ quan BHXH để nhận tiền trượt giá

Sau khi hệ số trượt giá của năm mới được công bố, người lao động có thể chủ động liên hệ bộ phận một cửa của cơ quan BHXH nơi đã giải quyết hưởng BHXH 1 lần để hỏi về tiền trượt giá.

Khi đi, người lao động nên mang các giấy tờ sau:

– Quyết định về việc hưởng BHXH 1 lần (Mẫu số 07B-HSB).

– Bản chính Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân để xuất trình.

Cách 2: Chờ tiền trượt giá tự trả về tài khoản hoặc chờ cơ quan BHXH gọi lên nhận tiền mặt.

Khi có công văn hướng dẫn về việc áp dụng có hệ số trượt giá BHXH của năm đó, cơ quan BHXH sẽ tự tính thêm tiền trượt giá và liên hệ đến người lao động để nhận bổ sung.

Tiền trượt giá BHXH là gì? 3

Tùy vào hình thức đăng ký nhận tiền BHXH 1 lần trước đó mà người lao động sẽ được nhận bổ sung tiền trượt giá như sau:

– Đăng ký nhận BHXH 1 lần bằng tiền mặt: Đến cơ quan BHXH để nhận tiền trượt giá.

– Đăng ký nhận BHXH 1 lần qua ATM: Tiền trượt giá được chuyển thẳng về thẻ ATM.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận