Trang chủ Thuế thu nhập Doanh nghiệp Tiền thưởng Tết có được trừ vào thuế TNDN không?

Tiền thưởng Tết có được trừ vào thuế TNDN không?

Đăng bởi My Dung

Tiền thưởng Tết có được trừ vào thuế TNDN không? – Trong năm mới các doanh nghiệp thường trích một khoản tiền để thưởng hay như là tiền mừng tuổi (lì xì) cho nhân viên nhầm để cảm ơn cũng như giúp nâng cao tinh thần làm việc của các bạn nhân viên trong suốt một năm qua. Vì vậy, có nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề về “tiền thường Tết”, trong đó “tiền thưởng Tết có được trừ vào thuế TNDN không?” là câu hỏi được nhiều kế toán viên cũng như chủ doanh nghiệp quan tâm. Nếu các bạn chưa biết hoặc chưa hiểu rõ thì hãy cùng ĐLT Tín Tâm Việt tìm hiểu về thông tin này.

Tiền thưởng Tết cho nhân viên

Tiền thưởng tết cho nhân viên là tiền lì xì, là phần quà cho nhân viên vào dịp cuối năm hoặc đầu năm nhằm khích lệ tinh thần lao động của các nhân viên đã lao động trong 1 năm. Qua đó cũng giúp đẩy mạnh hoạt động trong doanh nghiệp, làm tăng doanh thu, số lượng chất lượng của công ty lên một cách hiệu quả.

Tiền thưởng Tết có được trừ vào thuế TNDN

Thuế Thu nhập Doanh nghiệp

Thuế thu nhập là loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập thực tế của cá nhân hoặc pháp nhân nhưng không phải toàn bộ thu nhập của họ đều là đối tượng đánh thuế thu nhập, mà chỉ thu trên phần thu nhập chịu thuế tức là khoản thu nhập sau khi đã được miễn trừ chi phí hợp lý.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, đánh vào lợi nhuận của các doanh nghiệp nhằm đảm bảo sự đóng góp công bằng giữa các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập, thúc đẩy kinh doanh phát triển.

Tại Điều 1 Thông tư 151/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính quy định về các khoản chi được trừ khi tính thuế TNDN.

“Trong đó có khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: Chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động, chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo, chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những chi có tính chất phúc lợi khác…”

Tiền thưởng Tết có được trừ vào thuế TNDN 1

Như vậy, khoản tiềnthưởng cho nhân viên vào cuối năm mới được coi là một trong những khoản chi có tính chất phúc lợi, không liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, đây được coi là một khoản chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Tuy nhiên, để được trừ khi tính thuế TNDN, tổng khoản tiền lì xì nhân viên phải không quá một tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.

Cũng đề cập đến vấn đề tiền lì xì nhân viên có được trừ khi tính thuế TNDN, Cục thuế TP.Hồ Chí Minh cũng từng có hướng dẫn như sau:

Các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như tiền lì xì mừng năm mới, nếu có hóa đơn, chứng từ hợp pháp và tổng khoản chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thì công ty được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Vậy quy định về thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào đối với tiền thưởng Tết ?

Đối Với Thuế Thu nhập cá nhân

Khoản tiền lì xì cho nhân viên trích từ tiền của tổ chức, doanh nghiệp được tính vào thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động, và tính vào thu nhập chịu thuế TNCN như bình thường.

Tiền thưởng Tết có được trừ vào thuế TNDN 3

Đối Với Thuế Thu nhập Doanh nghiệp

Theo quy định của Bộ Tài chính, và công văn của Cục thuế TP. Hồ Chí Minh thì tiền thưởng mừng năm mới (trích từ tiền của tổ chức, doanh nghiệp) được coi là một khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động, nếu có chứng từ hợp pháp và tổng khoản chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thì khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Tóm lại các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như tiền thường, tiền lì xì mừng năm mới, nếu có hóa đơn, chứng từ hợp pháp và tổng khoản chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế công ty thì đây được coi là một khoản chi phí được trừ khi tính thuế TNDN tức là bạn không phải là đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Với các nội dụng trên thì ĐLT Tín Tâm Việt đã giải đáp thắc mắc Tiền thưởng Tết có được trừ vào thuế TNDN không? Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần xác định số thuế phải nộp để tránh những rủi ro liên quan đến pháp luật. Vì vậy, ĐLT Tín Tâm Việt là Công ty Dịch vụ kế toán – Thuế mang đến sự lựa chọn hàng đầu của quý doanh nghiệp, cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng – uy tín tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc của Quý khách hàng.

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh | Tel: 0986.211.911 | FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận