Trang chủ Hướng dẫn kế toán Tiền lương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tính như thế nào?

Tiền lương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tính như thế nào?

Đăng bởi My Dung

Tiền lương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tính như thế nào?- Hiện tại, có nhiều trường hợp người lao động phải ngừng việc vì ảnh hưởng của Covid -19 như thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà hoặc công ty thuộc diện cách ly, giãn cách xã hội, … Vậy trong thời gian đó, tiền lương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của người lao động (NLĐ) được tính như thế nào?

Tiền lương ngừng việc, người sử dụng lao động phải thanh toán cho người lao động trong những trường hợp sau:

Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

Tiền lương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 3

Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Kết hợp với các hình thức nghỉ hiện tại của người lao động ngừng việc do Covid-19 phổ biến như: cách ly tập trung, cách ly tại nhà, theo chỉ thị giãn cách của Nhà nước hoặc do công ty ngừng hoạt động vì ảnh hưởng của dịch, giãn cách xã hội, …

Các trường hợp mà Tín Tâm Việt đã nêu trên phần lớn sẽ thuộc trường hợp Khoản 3 điều 99 của Bộ Luật Lao động, nên doanh nghiệp phải chi trả như sau:

+ Nếu như ngừng việc 14 ngày trở xuống, vì lương thỏa thuận không thấp hơn lương tối thiểu vùng

+ Nếu như ngừng việc từ 14 ngày trở lên thì lương thỏa thuận 14 ngày đầu tiên không thấp hơn lương tối thiểu vùng, lương sau đó 2 bên thỏa thuận.

Tiền lương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tính như thế nào? 12

Ví dụ: Anh A là nhân viên công ty X với mức lương cơ bản là 6.000.000, Công ty làm từ thứ 2 đến thứ 7. Trong tháng 5/2021 Anh A đi làm đến ngày 10 thì được cơ quan y tế yêu cầu cách ly ở nhà từ ngày 11/05 đến ngày 31/5/2021. Khi đó, giữa Anh A và công ty X có thỏa thuận 14 ngày làm việc đầu tiên khi Anh A ở nhà công ty sẽ trả với mức lương 5.000.000 và những ngày cách ly còn lại là 4.000.000 đồng. Theo thỏa thuận này, Công ty X trả lương cho Anh A trong tháng 5 là:

+ Số ngày công cơ bản trong tháng 5 là 26 ngày.

+ (1) Tiền lương của Anh A từ ngày 1/5 đến 10/5 = 6.000.000/26*8 ngày công = 1.846.154

+ (2) Tiền lương ngừng việc 14 ngày làm việc đầu tiên = 5.000.000/26*14 = 2.692.308

+ (3) Tiền lương ngừng việc các ngày làm việc còn lại trong tháng = 4.000.000/26*4 = 615.385

Tổng số tiền lương Anh nhận trong tháng 5/2021 = (1)+(2)+(3)= 4.853.847 đồng

 Doanh nghiệp có được giảm lương khi NLĐ làm việc tại nhà trong thời gian dịch Covid-19?

Việc trả lương cho NLĐ căn cứ vào tiền lương thỏa thuận, năng suất và chất lượng thực hiện công việc chứ không căn cứ vào địa điểm làm việc. Do đó, nếu NLĐ có năng suất và chất lượng công việc bằng hoặc tốt hơn so với năng suất và chất lượng khi làm tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp không được giảm lương của NLĐ mà phải trả đầy đủ lương cho NLĐ theo thỏa thuận.

Tiền lương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Doanh nghiệp có được trả lương trễ vì lý do Covid-19?

Nguyên tắc trả lương cho NLĐ được thực hiện theo quy định tại Điều 94 Bộ luật Lao động 2019, cụ thể:

Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động.

Như vậy, doanh nghiệp có nghĩa vụ trả lương đúng hạn cho NLĐ. Trường hợp vì lý do bất khả kháng thì doanh nghiệp được quyền trả lương chậm nhưng không quá 30 ngày.

Lưu ý: Nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì doanh nghiệp phải đền bù cho NLĐ một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người doanh nghiệp mở tài khoản trả lương cho NLĐ công bố tại thời điểm trả lương.

NLĐ không thể trực tiếp nhận lương nên doanh nghiệp có quyền không trả lương hoặc giảm lương?

Trường hợp NLĐ không thể nhận lương trực tiếp thì doanh nghiệp có thể trả lương cho người được NLĐ ủy quyền hợp pháp. Ngoài ra, nếu NLĐ không thể trực tiếp nhận tiền lương bằng hình thức tiền mặt thì doanh nghiệp có thể trả lương qua tài khoản ngân hàng.

Trên đây là nội dung liên quan đến thắc mắc “Tiền lương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tính như thế nào? “ đã được Tín Tâm Việt – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM gửi tới bạn đọc.

>>> Xem thêm: Tín Tâm Việt chung tay hỗ trợ Doanh nghiệp Việt Nam sau đại dịch Covid-19

Trong bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM, dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng, dịch vụ báo cáo thuế cuối năm tại TPHCM và các vấn đề khác có liên quan bạn có thể liên hệ tới Tín Tâm Việt thông qua Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận