Trang chủ Hướng dẫn báo cáo tài chính Thuyết minh báo cáo tài chính là gì? Mục đích, nguyên tắc thuyết minh BCTC

Thuyết minh báo cáo tài chính là gì? Mục đích, nguyên tắc thuyết minh BCTC

Đăng bởi admin

Đi kèm bộ báo cáo tài chính hoàn chỉnh sẽ có 1 phụ lục đính kèm là thuyết minh báo cáo tài chính. Vậy thuyết minh báo cáo tài chính là gì, các cơ sở để lập thuyết minh báo cáo tài chính?

Thuyết minh báo cáo tài chính là công việc vô cùng quan trọng khi lập BCTC. Dựa vào việc thuyết minh báo cáo tài chính, doanh nghiệp có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư hoặc nắm bắt rõ ràng hơn về tình hình tài chính của công ty.

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ được về khái niệm, cũng như khi nào thì cần làm thuyết minh BCTC. Vậy trong bài viết này hãy cùng Đại lý Thuế Tín Tâm Việt làm rõ những vấn đề trên.

Bản thuyết minh báo cáo tài chính là một bộ phận hợp thành không thể tách rời của BCTC, dùng để phân tích chi tiết các thông tin số liệu đã được trình bày trong bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

thuyet minh bao cao tai chinh

– Bản thuyết minh Báo cáo tài chính là một bộ phận hợp thành không thể tách rời của Báo cáo tài chính doanh nghiệp dùng để mô tả mang tính tường thuật hoặc phân tích chi tiết các thông tin số liệu đã được trình bày trong Bảng Cân đối kế toán, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cũng như các thông tin cần thiết khác theo yêu cầu của các chuẩn mực kế toán cụ thể.

– Bản thuyết minh Báo cáo tài chính cũng có thể trình bày những thông tin khác nếu doanh nghiệp xét thấy cần thiết cho việc trình bày trung thực, hợp lý Báo cáo tài chính.

Khi lập Báo cáo tài chính năm, doanh nghiệp phải lập Bản thuyết minh Báo cáo tài chính theo đúng quy định của Chuẩn mực kế toán “Trình bày Báo cáo tài chính” và hướng dẫn tại Chế độ Báo cáo tài chính này.

– Khi lập Báo cáo tài chính giữa niên độ (kể cả dạng đầy đủ và dạng tóm lược) doanh nghiệp phải lập Bản thuyết minh Báo cáo tài chính chọn lọc theo quy định của Chuẩn mực kế toán “Báo cáo tài chính giữa niên độ” và Thông tư hướng dẫn chuẩn mực.cách lập bản thuyết minh báo cáo tài chính

thuyet minh bao cao tai chinh 2

– Bản thuyết minh Báo cáo tài chính của doanh nghiệp phải trình bày những nội dung dưới đây:

+ Các thông tin về cơ sở lập và trình bày Báo cáo tài chính và các chính sách kế toán cụ thể được chọn và áp dụng đối với các giao dịch và các sự kiện quan trọng;

+ Trình bày các thông tin theo quy định của các chuẩn mực kế toán chưa được trình bày trong các Báo cáo tài chính khác (Các thông tin trọng yếu);

+ Cung cấp thông tin bổ sung chưa được trình bày trong các Báo cáo tài chính khác, nhưng lại cần thiết cho việc trình bày trung thực và hợp lý tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Bản thuyết minh Báo cáo tài chính ý nghĩa phải được trình bày một cách có hệ thống. Doanh nghiệp được chủ động sắp xếp số thứ tự trong thuyết minh Báo cáo tài chính theo cách thức phù hợp nhất với đặc thù của mình theo nguyên tắc mỗi khoản mục trong Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cần được đánh dấu dẫn tới các thông tin liên quan trong Bản thuyết minh Báo cáo tài chính.

– Căn cứ vào Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ năm báo cáo;

– Căn cứ vào sổ kế toán tổng hợp; Sổ, thẻ kế toán chi tiết hoặc bảng tổng hợp chi tiết có liên quan;

– Căn cứ vào Bản thuyết minh Báo cáo tài chính năm trước;

– Căn cứ vào tình hình thực tế của doanh nghiệp và các tài liệu liên quan.

thuyet minh bao cao tai chinh 3

Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên của Đại lý thuế Tín Tâm Việt đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn các vấn đề về bản thuyết minh báo cáo tài chính cũng như các thông tin liên quan. Bạn là một Start-up hay một doanh nghiệp trẻ đã thành lập được một thời gian chắc hẳn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ trong việc làm báo cáo tài chính hay bản thuyết minh báo cáo tài chính. Do đó, sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính từ các đơn vị chuyên nghiệp là giải pháp khá tuyệt hảo.

Hãy liên hệ với Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt để được chúng tôi tư vấn thêm về dịch vụ làm báo cáo tài chính cùng nhiều dịch vụ kế toán – thuế – pháp lý chất lượng khác như dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán trọn gói, quyết toán thuế, kê khai thuế… Sử dụng dịch vụ kế toán ngoài hiện nay đã và đang mang đến lợi ích tối ưu cho rất nhiều doanh nghiệp. Do đó, bạn nên cân nhắc đến việc lựa chọn các đơn vị uy tín, đáng tin cậy để được hỗ trợ toàn diện nhé!

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận