Trang chủ Hướng dẫn kế toán Thuế theo tỷ lệ là gì? Quy định mới nhất về thuế theo tỉ lệ

Thuế theo tỷ lệ là gì? Quy định mới nhất về thuế theo tỉ lệ

Đăng bởi My Dung

Thuế theo tỷ lệ là gì? Quy định mới nhất về thuế theo tỉ lệ – Thuế theo tỷ lệ liên quan đến hệ thống thuế mà xã hội sử dụng để thu từ những người nộp thuế. Để tìm hiểu cụ thể về loại thuế này, mời các bạn tìm hiểu nội dung trong bài viết sau đây của ĐLT Tín Tâm Việt.

Thuế theo tỷ lệ (tiếng Anh là Proportional Tax) là hệ thống thuế thu nhập mà cùng một tỷ lệ thuế đánh vào tất cả người nộp thuế, bất kể thu nhập. Thuế theo tỷ lệ áp dụng cùng một mức thuế đối với người nộp thuế có thu nhập thấp, trung bình và cao.

Ngược lại, hệ thống thuế lũy tiến điều chỉnh thuế suất theo thu nhập. Một hệ thống thuế suất biên, chẳng hạn như thuế phẳng, có một tỷ lệ không đổi cho cả doanh nghiệp và người nộp thuế cá nhân.

Thuế theo tỷ lệ

– Thuế tỷ lệ là loại thuế lũy thoái vì thuế suất không tăng khi số thu nhập bị đánh thuế tăng lên, tạo gánh nặng tài chính cao cho các cá nhân có thu nhập thấp. Loại thuế được cho là có tính lũy thoái khi có mối liên hệ nghịch đảo mà tại đó thuế trung bình ít tác động đến cá nhân/doanh nghiệp có thu nhập cao hơn.

– Nếu hệ thống có các khoản khấu trừ hào phóng thì những người có thu nhập thấp có thể được miễn thuế, do đó loại bỏ ít nhất một phần các khía cạnh lũy thoái của thuế. Các biến thể của thuế tỷ lệ gồm cho phép khấu trừ thế chấp và thiết lập thu nhập thấp hơn.

– Nếu thuế tiêu thụ liên quan đến thu nhập, thu nhập chưa chi tiêu có thể được coi là thu nhập hoãn lại (tiết kiệm chi tiêu vào thời điểm sau), khi đó, nó được đánh thuế theo tỷ lệ tương ứng dựa vào cơ sở thu nhập.

– Hệ thống thuế theo tỷ lệ giúp cho việc nộp đơn dễ dàng hơn vì người nộp không cần tìm ra khung thuế, chỉ cần trả cùng một tỷ lệ phần trăm thu nhập chịu thuế. Mặt khác, hệ thống thuế lũy tiến đánh thuế người thu nhập cao nhiều hơn và người thu nhập thấp ít hơn nhằm làm cân bằng gánh nặng thuế trong tài chính.

– Hệ thống thuế tỷ lệ đặt gánh nặng tài chính lớn hơn cho những người có thu nhập thấp hơn. Mặc dù về mặt kỹ thuật, tất cả đều trả cùng một tỷ lệ phần trăm thu nhập chịu thuế, nhưng tỷ lệ đó có ảnh hưởng lớn hơn đối với những người bắt đầu với số tiền ít hơn.

– Thuế bán hàng được dùng như một loại thuế theo tỷ lệ, như đó là tỷ lệ tương tự cho tất cả mọi người. Các loại thuế giới hạn khác, chẳng hạn như một số khoản khấu trừ lương nhất định, cũng tương ứng, vì chúng có giới hạn và không thể tăng cho những người có thu nhập cao hơn.

Thuế theo tỷ lệ 1

Thuế lũy thoái hay thuế thoái lui (tiếng Anh là Regressive Tax) là loại thuế áp dụng thống nhất, chiếm tỉ lệ phần trăm thu nhập lớn hơn đối với những người có thu nhập thấp và chiếm tỉ lệ phần trăm thu nhập nhỏ hơn đối với những người có thu nhập cao.

Về bản chất và đặc trưng, thuế lũy thoái trái ngược với thuế lũy tiến. Loại thuế này là hệ thống thuế mà trong đó thuế tăng khi thu nhập giảm nếu tính bằng tỷ lệ phần trăm thu nhập của người đóng thuế.

Thuế lũy thoái ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp hơn những người có thu nhập cao. Bởi lẽ thuế lũy thoái được áp dụng thống nhất cho mọi tình huống, bất kể người nộp thuế. Mặc dù thuế lũy thoái được coi là công bằng vì đánh thuế tất cả mọi người ở cùng một mức, nhưng trong nhiều trường hợp khác vẫn được coi là bất công.

Trên đây là bài viết chia sẻ những kiến thức liên quan đến thuế theo tỷ lệ. Hy vọng với những thông tin này đã cung cấp cho bạn đọc nội dung hữu ích phục vụ cho công việc của bạn.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận