Trang chủ Hướng dẫn kế toán Thuế khấu trừ tại nguồn là gì? Những điều cần biết về thuế khấu trừ tại nguồn

Thuế khấu trừ tại nguồn là gì? Những điều cần biết về thuế khấu trừ tại nguồn

Đăng bởi My Dung

Thuế khấu trừ tại nguồn là gì? Những điều cần biết về thuế khấu trừ tại nguồn – Khi đi làm tại các công ty, doanh nghiệp, lương bạn thực nhận sẽ là khoản còn lại sau khi đã đóng các khoản bảo hiểm và khấu trừ thuế TNCN. Nếu như trong năm bạn có thêm thu nhập ở các đơn vị khác thì chắc đã từng được thông báo về việc khấu trừ thuế một phần thuế TNCN trước khi được nhận thanh toán khoản tiền lương, tiền công.

Trường hợp doanh nghiệp Việt Nam trong hợp đồng mua dịch vụ của nhà thầu nước ngoài thì lại cần khấu trừ, kê khai thuế thay nhà thầu nước ngoài. Trên đây đều là những ví dụ thường gặp về thuế khấu trừ tại nguồn. Vậy thuế khấu trừ tại nguồn là gì, có đặc điểm cơ bản là gì?

Thuế thực hiện khấu trừ tại nguồn hay được gọi là thuế thu tại nguồn/thuế trích thu/thuế tạm thu,… Đây là một hình thức của các loại thuế thu nhập mà cơ quan thuế sẽ thu bằng cách khấu trừ trực tiếp ngay vào khoản tiền mà Người trả thu nhập trả cho Người nhận thu nhập.

Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập.

Thuế khấu trừ tại nguồn là gì?

Thuế TNCN và thuế nhà thầu là hai loại thuế khấu trừ tại nguồn phổ biến tại Việt Nam.

Khấu trừ tại nguồn được hiểu là bên trả thu nhập phải khấu trừ (giữ lại) ngay tại nguồn phát sinh thu nhập chịu thuế một khoản tiền thuế trước khi chi trả cho bên nhận thu nhập.

Khoản thuế giữ lại là nghĩa vụ của Người nhận thu nhập nhưng được Người trả thu nhập kê khai, nộp thay vào ngân sách nhà nước. Việc nộp khoản thuế trên được pháp luật quy định bên trả thu nhập có trách nhiệm khấu trừ và khai nộp thuế thay bên nhận thu nhập. Đây là điểm cốt lõi, cơ bản nhất của “withholding tax – thuế khấu trừ tại nguồn”. Doanh nghiệp sẽ khấu trừ tại nguồn trước khi thanh toán mà không thu cùng giá mua sản phẩm như thuế GTGT vì các thuế này thường khó quản lý và khó thu hồi sau khi đã chi trả cho cá nhân người lao động hay đơn vị nhà cung cấp, đặc biệt khoảng cách về mặt địa lý và lãnh thổ xuất hiện khi họ chuyển sang cư trú ở nước ngoài.

Thuế thực hiện khấu trừ tại nguồn tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu thuế cho ngân sách nhà nước do gọn đầu mối quản lý người nộp thuế (chỉ tập trung vào bên trả thu nhập, ở tại Việt Nam); nhờ đó, giảm thiểu rủi ro trốn thuế, lậu thuế của người chịu thuế bằng việc “khấu trừ tại nguồn”.

Thuế khấu trừ tại nguồn mang đặc điểm của sắc thuế mà nó phải khấu trừ, như thuế TNCN, thuế nhà thầu (thuế TNDN, GTGT thu đối với nhà thầu nước ngoài), được thể hiện ở phương pháp, đối tượng tính nộp, mức độ huy động thuế, chính sách an sinh xã hội, khuyến khích vì mục đích công cộng cho người dân…

Cần lưu ý, thuế khấu trừ tại nguồn là cách gọi căn cứ theo phương thức thu thuế chứ không phải là một sắc thuế riêng.

>> Xem thêm: Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tại nguồn

Thuế khấu trừ tại nguồn là gì? 1

Ví dụ 1: Thuế khấu trừ tại nguồn đối với thu nhập từ trúng thưởng

Thu nhập tính thuế TNCN từ trúng thưởng là phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo từng lần trúng thưởng không phụ thuộc vào số lần nhận tiền thưởng của cá nhân. Nếu cá nhân trúng nhiều giải thưởng trong một cuộc chơi (tại doanh nghiệp hay tại tổ chức khác) thì thu nhập tính thuế được tính trên tổng giá trị của các giải thưởng. Cơ sở trả thưởng phải khấu trừ thuế TNCN trước khi trả thu nhập cho cá nhân.

Thuế suất thuế TNCN của thu nhập từ trúng thưởng là 10%.

Ví dụ 2: Ông M có trúng thưởng 1 giải thưởng xổ số Vietlott với giá trị 20.110.000.000 đồng và công ty Viettel khi trả thưởng sẽ phải khấu trừ tại nguồn trước khi trả tiền thưởng cho ông M số thuế là:

(20.110.000.000 – 10.000.000) x 10% = 2.010.000.000 đồng.

Ví dụ 3: Thuế khấu trừ tại nguồn đối với thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng

Thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng mà cá nhân được thừa kế, tặng quà nhận được vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận.

Thuế suất thuế TNCN của thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là 10%.

Ví dụ 4:  Ông A được công ty B tặng 1 chiếc xe máy có trị giá 40trđ, ông A đã làm các thủ tục đăng ký quyền sở hữu cho xe máy này thì công ty B sẽ khấu trừ tại nguồn đối với thu nhập cá nhân từ quà tặng của ông A là: (40trđ – 10trđ) x 10% = 3.000.000 đồng.

Thuế khấu trừ tại nguồn là gì? 3

Ví dụ 5: Thuế nhà thầu

Nhà thầu nước ngoài ABC ký hợp đồng với bên Việt Nam để xây dựng một nhà máy Y với giá trị là 2.200 triệu VND (giá đã bao gồm thuế GTGT).

Trường hợp hợp đồng nhà thầu không tách riêng giá trị từng hoạt động kinh doanh, chỉ quy định giá trị hợp đồng bao gồm máy móc, thiết bị, dịch vụ thiết kế, dịch vụ giám sát, hướng dẫn lắp đặt, dịch vụ đào tạo kỹ thuật, vận hành thử; nếu không có đủ chứng từ để chứng minh giá trị máy móc, thiết bị cung cấp cho công trình đã nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu thì nghĩa vụ thuế GTGT của nhà thầu nước ngoài ABC đối với giá trị hợp đồng ký với bên Việt Nam được tính trên toàn bộ giá trị hợp đồng nhà thầu là 2.200 triệu VND và áp dụng tỷ lệ % để tính thuế GTGT là 3%.

Như vậy, số thuế cần khấu trừ tại nguồn trước khi chi trả cho nhà nước ngoài là:

2.200 triệu x 3% = 66 triệu VND

Số tiền thuế 66 triệu VND này doanh nghiệp Việt Nam trước khi thanh toán tiền cho nhà thầu ABC phải khấu trừ thuế lại để thực hiện kê khai và nộp thay thuế nhà thầu cho cơ quan quản lý thuế Việt Nam.

Qua bài viết này, ĐLT Tín Tâm Việt hy vọng bạn đọc nắm bắt được bản chất của thuế khấu trừ tại nguồn, từ đó hiểu đúng về phương thức thu thuế phổ biến này. Nếu bạn còn có thắc mắc về quy trình có thể liên hệ đến Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) của ĐLT Tín Tâm Việt để được tư vấn.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận