Trang chủ Hướng dẫn kế toán Thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế khi đổi CCCD gắn chip

Thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế khi đổi CCCD gắn chip

Đăng bởi My Dung

Thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế khi đổi CCCD gắn chip – Khi làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, điều người dân “ngại” nhất là phải thay đổi thông tin trên các giấy tờ khác cho trùng khớp với thẻ mới. Vậy, nếu đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND), CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip có phải đổi thông tin đăng ký thuế như thế nào?

Khi bạn thực hiện đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chíp, lúc đó người nộp thuế cần thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định pháp luật. Căn cứ theo quy định Luật Quản lý thuế  thì cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế (ví dụ: thay đổi về số chứng minh nhân dân/căn cước công dân,…) phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Người lao động có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế. Người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

thay đổi thông tin đăng ký thuế khi đổi cccd gắn chip

Đối tượng cần thay đổi thông tin đăng ký thuế khi đổi CCCD gắn chip

Cá nhân trực tiếp nộp thuế đăng ký thuế có trách nhiệm đến cơ quan điều chỉnh khi có thông báo điều chỉnh trực tiếp trong vòng 10 ngày kể tử thời gian phát sinh thông tin thay đổi.

Đối với cá nhân được ủy thác, người lao động cần thông báo cho tổ chức/cá nhân chi trả trong thời gian sớm nhất, tính từ ngày nhận được thông tin phát sinh thay đổi trong vòng 10 ngày.

Như vậy, sau khi được cấp thẻ CCCD mới, đổi số CMND 9 số sang CCCD gắn chip, người dân cũng sẽ phải thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định pháp luật. Với những trường hợp đổi từ CMND 12 số, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì không phải thực hiện thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Thay đổi thông tin đăng ký thuế bằng cách nộp qua cơ quan chi trả thu nhập

Các giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

– Văn bản ủy quyền (đối với trường hợp chưa có văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập trước đó);

– Bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân hoặc người phụ thuộc;

Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin thay đổi của cá nhân hoặc người phụ thuộc vào Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH-TCT hoặc mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.

thay đổi thông tin đăng ký thuế khi đổi cccd gắn chip 1

Thay đổi thông tin đăng ký thuế bằng cách nộp trực tiếp tại cơ quan thuế

Giấy tờ cần chuẩn bị:

– Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.

– Bản sao CCCD/CMND còn hiệu lực với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam. Bản sao Hộ Chiếu còn hiệu lực với người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người nộp thuế, cơ quan thuế quản lý trực tiếp có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế; đồng thời, ban hành Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế đã cập nhật thông tin thay đổi.

Sau khi hoàn thành các thủ tục, bạn có thể tra cứu thông tin mã số thuế. Cách tra cứu Mã số thuế cá nhân qua mạng nhanh chóng bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm: Mức xử phạt khi chậm thay đổi thông tin đăng ký thuế

Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn cần được giải đáp thêm một số thắc mắc về việc thay đổi thông tin đăng ký thuế khi đổi CCCD gắn chip hoặc thay đổi các thông tin khác thì có thể liên hệ với Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt để được tư vấn và hướng dẫn nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin mới nhất, cụ thể dành cho các bạn.

Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ bởi vì chúng tôi đã có uy tín lâu năm trong ngành cùng đội ngũ chuyên viên kế toán đầy kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Đồng thời, ĐLT Tín Tâm Việt cũng rất chú trọng đến thái độ phục vụ để giúp quý khách hàng luôn cảm thấy thoải mái khi cùng nhau hợp tác.

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh | Tel: 0986.211.911 | FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận