Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm Hướng dẫn thủ tục nhận BHXH 1 lần mùa dịch Covid-19

Hướng dẫn thủ tục nhận BHXH 1 lần mùa dịch Covid-19

Đăng bởi My Dung

Hướng dẫn thủ tục nhận BHXH 1 lần mùa dịch Covid-19 – Với sự ảnh hưởng của Dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bị tác động khiến người lao động gặp nhiều khó khăn trong kinh tế. Do đó, nhiều người đã nghĩ đến việc nhận BHXH 1 lần để “cứu cánh”. Trong bài viết hôm nay, ĐLT Tín tâm Việt sẽ hướng dẫn thủ tục nhận BHXH 1 lần trong thời gian giãn cách xã hội mà không cần đến cơ quan BHXH.

Theo quy định, người lao động có yêu cầu thì được nhận BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

– Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

– Ra nước ngoài để định cư.

– Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

– Sau 01 năm nghỉ việc hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Thay vì phải trực tiếp đến cơ quan BHXH, người lao động đủ điều kiện có thể làm thủ tục nhận BHXH 01 lần khi giãn cách xã hội thông qua đường bưu điện hoặc qua Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

thủ tục nhận BHXH 1 lần 1

Nộp hồ sơ qua bưu điện

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

– Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội.

– Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).

– Bản photo Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu.

– Người ra nước ngoài định cư: Nộp thêm bản sao Giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của nước ngoài có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên.

– Bị mắc ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS: Có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác: Có Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% trở lên thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

– Trường hợp thanh toán phí giám đinh y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định.

– Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B – HBQP) với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin.

Nơi nộp: Người lao động có thể đến bưu điện gần nhất để gửi hồ sơ này cho cơ quan BHXH. Cơ quan bưu chính sẽ kiểm tra Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân người nộp hồ sơ trước khi tiếp nhận hồ sơ.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Người lao động nhận kết quả giải quyết, gồm:

– Hồ sơ giấy tờ liên quan: theo hình thức đã đăng ký (Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử):

+ Quyết định về việc hưởng BHXH 1 lần.

+ Bản quá trình đóng BHXH.

– Tiền trợ cấp: Tùy theo hình thức nhận và người lao động chọn trong đơn đề nghị hưởng, người lao động được chi trả trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc thông qua tài khoản cá nhân. Tuy nhiên trong thời điểm dịch bệnh, để nhận được tiền một cách nhanh nhất, người lao động nên chọn nhận tiền qua thẻ ATM.

Nộp qua Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Để nộp hồ sơ bằng cách này, người lao động bắt buộc phải có tài khoản giao dịch tử với cơ quan BHXH. Tài khoản này có thể được tạo lập thông qua Website: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn hoặc ứng dụng VssID.

Sau khi đăng ký và được cơ quan BHXH cấp mật khẩu cho tài khoản giao dịch điện tử, người lao động tiến hành thủ tục nhận BHXH một lần theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Bước 2: Chọn Thông tin tài khoản.

thủ tục nhận BHXH 1 lần

Bước 3: Chọn Kê khai hồ sơ.

Bước 4: Chọn Cơ quan BHXH tiếp nhận và Kê khai thủ tục Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Bước 5: Điền thêm một số thông tin và chọn hình thức nhận tiền BHXH một lần mà mình muốn nhận.

Với cách kê khai trên Cổng dịch vụ công, người lao động sẽ khai trực tiếp mẫu đề nghị hưởng BHXH một lần (Mẫu 14-HSB) trên hệ thống.

Bước 6: Tải các file đính kèm.

thủ tục nhận BHXH 1 lần 2

Tương ứng với trường hợp từng hưởng BHXH một lần mà người dùng tải file tương ứng.

Lưu ý: Các file gửi kèm phải văn bản điện tử hoặc là bản sao điện tử đã chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Nếu không có bản điện tử có thể thực hiện theo một trong 02 cách sau:

– Gửi file đính kèm là bản sao/scan thì khi nhận kết quả cần có bản chính hoặc bản sao hợp lệ để đối chiếu.

– Gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua bưu điện (theo quyết định 222/QĐ-BHXH).

Bước 7: Nhập mã kiểm tra và ấn Xác nhận.

Bước 8: Nhập mã xác thực được gửi về số điện thoại.

Sau khi xác nhận thành công, hệ thống gửi thông báo là nộp hồ sơ thành công, đồng thời gửi tin nhắn đã tiếp nhận hồ sơ về số điện thoại của người dùng.

Bước 9: Kiểm tra lại bằng cách chọn Lịch sử kê khai.

Người lao động có thể kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ ngay trên hệ thống qua tab Lịch sử kê khai.

Trên đây là các cách mà người lao động có thể sử dụng để thực hiện thủ tục nhận BHXH 1 lần khi giãn cách xã hội. Nếu còn vấn đề vướng mắc, các bạn có thể liên hệ trực tiếp Hotline: 0986.211.911(Zalo, Viber) để được hỗ trợ.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận