Trang chủ Các loại thuế khác Hướng dẫn thủ tục khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào

Hướng dẫn thủ tục khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào

Đăng bởi My Dung

Hướng dẫn thủ tục khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào – Khấu trừ thuế GTGT và thủ tục khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào được áp dụng đối với các loại thuế hiện nay. Theo đó chủ thể sẽ không trực tiếp đi nộp thuế, mà số tiền thuế sẽ được trừ vào các khoản chi phí mua hàng hoặc thu nhập của họ. Hãy cùng ĐLT Tín Tâm Việt tìm hiểu bài viết sau nhé!

Khấu trừ thuế là phương pháp khấu trừ được áp dụng đối với các loại thuế hiện nay. Doanh sẽ không trực tiếp đi nộp thuế mà sẽ được trừ vào các khoản chi phí mua hàng hoặc thu nhập của họ.

Trong khấu trừ thuế giá trị gia tăng chính là việc các doanh nghiệp xác định số thuế phải nộp. Dựa trên kết quả của việc lấy số thuế giá trị gia tăng đầu ra trừ số thuế giá trị gia tăng đầu vào.

thủ tục khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào 1

Hiểu một cách đơn giản thì khi một doanh nghiệp đi mua sản phẩm. Thì sẽ phải chịu thuế GTGT đối với loại sản phẩm đó. Đây sẽ được gọi là số thuế GTGT đầu vào của sản phẩm.

Nhưng khi doanh nghiệp tiến hành bán sản phẩm đó cho người mua hàng. Thì người đó sẽ phải chịu phần thuế GTGT tính trên giá trị của sản phẩm đó, hay còn được gọi là thuế GTGT đầu ra.

Thuế GTGT mà doanh nghiệp phải nộp sẽ chính = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào.

– DN có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên. Và thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định.

– Doanh nghiệp nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu, khí.

– DN đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.

>>> Xem thêm: Những trường hợp nào không được khấu trừ Thuế Giá trị gia tăng?

– Số thuế GTGT mà chủ thể được khấu trừ chính là số thuế phải nộp vào Ngân sách nhà nước. Căn cứ vào số liệu trên thực tế trong quá trình lưu thông hàng hóa, dịch vụ.

– Số thuế GTGT đầu vào sẽ được xác định là số được ghi trên hóa đơn đỏ. Khi chủ thể mua sản phẩm hoặc được ghi trong chứng từ nộp thuế.

– Việc trừ thuế đầu vào chính là số thuế GTGT khấu trừ. Được xác định trên số sản phẩm mà chủ thể đã mua vào và phải chịu thuế GTGT. Khi đó số thuế đầu vào dùng để tính khấu trừ sẽ bằng mức giá bán sản phẩm. Chưa bao gồm thuế nhân với số % thuế suất GTGT.

thủ tục khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào

– Khấu trừ giúp xác định số thuế cần nộp cho từng khâu, từng chủ thể. Trong quy trình sản xuất – lưu thông hàng hóa, chống thất thu thuế.

– Giúp đảm bảo bản chất của thuế GTGT là đánh chủ yếu vào người tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ cuối cùng.

– Hoạt động khấu trừ giúp làm đơn giản hóa quá trình quản lý thuế và thu thuế. Thu đủ số thuế cần thiết để điều tiết thu nhập của người tiêu dùng.

– Khấu trừ thuế tác động đến công tác kế toán của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Đảm bảo quy trình hạch toán theo chuẩn mực của pháp luật.

Doanh nghiệp muốn được khấu trừ thuế đầu vào phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có hóa đơn vat của hàng hóa – dịch vụ mua vào.

– Có chứng từ thanh toán thông qua ngân hàng với hàng hóa – dịch vụ mua vào.

– Với hàng hóa – dịch vụ xuất khẩu, ngoài 2 điều kiện trên còn cần phải có hợp đồng bán, gia công hàng hóa xuất khẩu. Cùng với chứng từ thanh toán tiền hàng qua ngân hàng.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo tháng chậm nhất là ngày 20 của tháng sau.

VD: Hạn nộp Tờ khai thuế GTGT tháng 12/2020 là ngày 20/1/2021.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo quý chậm nhất là ngày 30 của quý sau.

VD: Hạn nộp Tờ khai thuế GTGT quý 4/2020 là ngày 30/1/2021.

Chú ý:

– Dù không phát sinh các bạn vẫn phải làm Tờ khai để nộp nhé.

thủ tục khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào 2

Số thuế GTGT phải nộp = Số thuế GTGT đầu ra – Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

Trong đó:

Số thuế GTGT đầu ra bằng tổng số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn GTGT.

Thuế GTGT ghi trên hóa đơn = Giá tính thuế của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế bán ra x Thuế suất thuế GTGT

Thuế GTGT đầu vào bằng tổng số thuế GTGT ghi trên hóa đơn GTGT mua hàng hóa, dịch vụ (bao gồm cả tài sản cố định).

Trường hợp đặc biệt:

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào là loại được dùng chứng từ đặc thù. Ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT như tem, vé cước vận tải, vé xổ số kiến thiết…. thì:

Giá chưa có thuế GTGT = Giá thanh toán (tiền bán vé, bán tem…)/1 + thuế suất của hàng hóa, dịch vụ (%)

Thuế GTGT đầu vào = Giá đã có thuế – Giá chưa có thuế

Vừa rồi là những chia sẻ của ĐLT Tín Tâm Việt về khấu trừ thuế GTGT và thủ tục khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào. Ngoài ra bạn có thắc mắc về các dịch vụ kế toán liên quan. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận