Trang chủ Hướng dẫn kế toán Hướng dẫn thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên

Hướng dẫn thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên

Đăng bởi My Dung

Hướng dẫn thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên – Hồ sơ giải thể công ty TNHH 1 thành viên gồm những giấy tờ gì? Giải thể công ty TNHH 1 thành viên là sự chấm dứt hoạt động cũng như tồn tại của công ty hoặc không đủ điều kiện để tồn tại sau quá trình kinh doanh. Theo đó, chủ công ty phải tiến hành các thủ tục pháp lý để giải thể công ty theo quy định của pháp luật. Và các câu hỏi liên quan đến việc giải thể công ty TNHH 1 thành viên sẽ được ĐLT Tín Tâm Việt chia sẻ sau bài viết dưới đây.

Vậy khi thực hiện giải thể công ty TNHH 1 thành viên cần chuẩn bị những hồ sơ và thủ tục nào? Điều kiện giải thể công ty TNHH 1 thành viên là gì? Tại bài viết này, Tín Tâm Việt sẽ giải đáp chi tiết mọi vấn đề liên quan đến việc giải thể công ty TNHH 1 thành viên.

Có 2 trường hợp giải thể công ty TNHH gồm:

Giải thể bắt buộc

Trường hợp giải thể bắt buộc thường xảy ra đối với những công ty sau:

 • Công ty mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.
 • Công ty bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký công ty trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Giải thể tự nguyện

Công ty TNHH 1 thành viên đăng ký giải thể khi và chỉ khi:

 • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn.
 • Theo quyết định giải thể của chủ sở hữu công ty.
 • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty.

thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên

Để hoàn tất các bước giải thể công ty TNHH 1 thành viên một cách nhanh chóng bạn cần chuẩn bị những hồ sơ và thủ tục sau:

Hồ sơ giải thể công ty TNHH 1 thành viên

Hồ sơ giải thể công ty TNHH 1 thành viên phải đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Quyết định giải thể công ty
 • Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội.
 • Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Văn bản của cơ quan thuế xác nhận đã quyết toán thuế xong, công ty không còn nợ thuế và đã đóng mã số thuế của công ty.
 • Thông báo giải thể công ty.
 • Biên bản về việc thanh lý tài sản của công ty.
 • Văn bản xác nhận công ty không còn nợ ngân hàng và đã đóng tài khoản của công ty. Hoặc cam kết về việc công ty chưa mở tài khoản.

Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên

Đối với trường hợp giải thể tự nguyện thì sau đây là thủ tục và các bước giải thể công ty TNHH 1 thành viên cần thực hiện là:

Bước 1: Thông qua quyết định giải thể công ty TNHH 1 thành viên

Việc giải thể phải được thông qua bởi chủ sở hữu đối với công ty, hội đồng thành viên, đại hội đồng cổ đông,…

Quyết định này là sự thống nhất về các vấn đề liên quan đến việc giải thể công ty như là: lý do giải thể, thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ, phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động và thanh lý tài sản…

Bước 2: Thông báo quyết định giải thể

Công ty thông báo công khai quyết định giải thể. Đồng thời dựa trên quyết định giải thể, công ty phải có phương án giải quyết nợ cho các người liên quan như khách hàng, nhà cung cấp,…nếu còn nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Thanh lý tài sản công ty

Chủ doanh nghiệp hoặc các thành viên trong công ty tiến hành thành lý tài sản để giải quyết những công nợ, hợp đồng của công ty…

Bước 4: Làm việc chi cục thuế nhận thông báo chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Doanh nghiệp tiến hành chốt số liệu báo cáo hóa đơn, tờ khai thuế, tình hình thực hiện nghĩa vụ nhằm kiểm tra tính đầy đủ của việc nộp các tờ khai, báo cáo thuế theo quy định của nhà nước để nhận thông báo chấm dứt hiệu lực hoạt động mã số thuế của công ty.

Đối với các công ty có các hoạt động xuất, nhập khẩu tại Tổng cục Hải Quan thì phải xác nhận tình trạng không nợ thuế tại Tổng cục hải quan.

Bước 5: Trả dấu lại phòng cảnh sát hành chính về trật tự xã hội

Tiếp đến công ty phải thực hiện thủ tục trả dấu tại phòng cảnh sát hành chính về trật tự xã hội và nhận đươc giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu.

Bước 6: Đóng tài khoản ngân hàng

Công ty cần hoàn tất cả khoản nợ ngân hàng và thực hiện đóng tài khoản công ty để nhận văn bản xác nhận đóng tài khoản. Nếu công ty chưa mở tài khoản thì phải lập biên bản cam kết chưa mở tài khoản.

Bước 7: Nộp hồ sơ giải thể đã chuẩn bị

Sau khi thanh toán hết công nợ và thanh lý tài sản xong, công ty tiến hành nộp hồ sơ giải thể với đầy đủ các chứng từ theo đúng quy định về hồ sơ giải thể công ty đã chuẩn bị trước đó, kèm theo những văn bản, biên bản về ngân hàng, thuế, con dấu,…Thời hạn nộp hồ sơ giải thể trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn tất 5 bước trên.

thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên 2

Bước 8: Kiểm tra, theo dõi tiến trình Giải thể công ty trên cổng thông tin doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất 06 bước trên doanh nghiệp cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên tiến độ xử lý hồ sơ giải thể công ty trên cổng thông tin doanh nghiệp.

Hồ sơ không hợp lệ sẽ được yêu cầu bổ sung theo quy định. Hồ sơ hợp lệ sẽ được các cơ quan đăng ký kinh doanh xử lý trong vòng 180 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ chính thức.

Sau 180 ngày thì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xóa tên doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia và kết thúc quá trình giải thể công ty. Sau thời hạn 06 tháng, bạn có thể kiểm tra lại hồ sơ doanh nghiệp tại cổng thông tin quốc gia để hoàn tất mọi thủ tục giai thể công ty.

Quyết định giải thể công ty TNHH 1 thành viên

Quyết định giải thể doanh nghiệp là mẫu văn bản dùng trong trường hợp công ty bị giải thể, không thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mẫu quyết định giải thể công ty TNHH 1 thành viên gồm những nội dung sau:

 • Quyết định giải thể công ty
 • Lý do giải thể
 • Thời hạn, thủ tục thanh lý các hợp đồng đã ký kết
 • Thời hạn, thủ tục thanh toán các khoản nợ
 • Xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động
 • Việc thanh lý tài sản
 • Người thực hiện thủ tục giải thể (đại diện pháp luật)

Nắm rõ quy trình giải thể công ty

Việc nắm rõ quy trình giai thể công ty sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc chuẩn bị hồ sơ và chủ động theo dõi cũng như cung cấp đầy đủ những thông tin của doanh nghiệp theo quy định của việc giải thể, tránh những rắc rối về sau hoặc bị động trong việc chuẩn bị hồ sơ.

Vì thể bạn nên lưu ý nắm rõ quy trình giải thể công ty để đảm bảo hoàn tất việc giải thể một cách nhanh chóng, đơn giản và chính xác nhất.

Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục giải thể đầy đủ

Việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục giải thể công ty là điều hiển nhiên, nhưng tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ giải thể sẽ có sự khác nhau, vì thế bạn cần tìm hiểu và lưu ý chuẩn bị đầy đủ, phù hợp với doanh nghiệp để đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho việc thẩm định hồ sơ giải thể tại cơ quan pháp luật.

Nắm rõ được những xử phạt nếu vi phạm trong quá trình giải thể

Việc giải thể công ty sẽ bị xử phạt nếu như doanh nghiệp yêu cầu giải thể bị chậm trễ, không thực hiện theo đúng thời gian quy định.

Tùy vào mức độ quy phạm sẽ có những hình phạt tương xứng theo hình thức xử phạt hành chính hoặc hình sự. Mức thấp nhất là xử phạt hành chính 100.000.000 VNĐ – 200.000.000 VNĐ. Còn nặng hơn có thể tới 5 – 7 năm tù giam.

Nếu có thắc mắc hoặc hỗ trợ tư vấn hoặc sử dụng Dịch vụ giải thể Doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ ĐLT Tín Tâm Việt theo Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được hỗ trợ.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận