Trang chủ Tin tức Chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty cần những thủ tục gì?

Chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty cần những thủ tục gì?

Đăng bởi My Dung

Chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty cần những thủ tục gì? – Với mục đích mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, có những hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu chuyển đổi thành công ty để phù hợp với sự phát triển. Vậy việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty /doanh nghiệp phải cần những thủ tục gì?

Theo các quy định trước đây thì không thể chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp mà chủ hộ kinh doanh chỉ có thể lựa chọn giải thể hộ kinh doanh và đồng thời thành lập doanh nghiệp. Nhưng hiện nay căn cứ theo trong Nghị định số 108/2018/NĐ-CP sửa đổi về đăng ký doanh nghiệp hộ kinh doanh có thể trực tiếp chuyển đổi thành doanh nghiệp.

chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty

– Tự do kinh doanh mọi ngành nghề mà luật không cấm

– Tự do mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh trên toàn quốc (thành lập các đơn vị trực thuộc).

– Không giới hạn số thành viên/ cổ đông cùng góp vốn tham gia thành lập

– Được điều chỉnh mức vốn điều lệ phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh

– Dễ dàng hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước

– Được hỗ trợ vay vốn doanh nghiệp để mở rộng hoạt động sản xuất

– Không giới hạn số lượng lao động làm việc tại doanh nghiệp

– Đóng thuế tùy theo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (chỉ đóng thuế khi có lợi nhuận).

Với các ưu điểm trên, các bạn sẽ tự quản được nguồn tiền thuế của mình, sẽ chủ động hơn trong việc kê khai và nộp thuế. Trong trường hợp, hoạt động, sản xuất kinh doanh không tốt sẽ được miễn giảm tiền thuế GTGT, TNDN, TNCN.

Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp tư nhân

+ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính.

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế bản sao hợp lệ.

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân như Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu.

Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh

+ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính.

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế bản sao hợp lệ.

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Điều lệ công ty.

+ Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.

+ Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân như Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu.

chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty 1

Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân như Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

+ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính.

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế bản sao hợp lệ.

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Điều lệ công ty.

+ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân như Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân như Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

+ Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân như Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;

Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

+ Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty 3

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tương ứng với loại hình doanh muốn chuyển đổi như trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Sau đó trả biên nhận hồ sơ có hẹn thời gian trả kết quả.

Bước 4: Đến ngày như trên biên nhận đến Phòng đăng ký kinh doanh nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Khắc dấu doanh nghiệp và thông báo mẫu con dấu.

Bước 6: Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trong thời gian 30 ngày kể từ ngày thành lập.

Ngoài ra trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt là một địa chỉ cung cấp Dịch vụ thành lập công ty, tư vấn và hỗ trợ các vấn đề pháp lý Doanh nghiệp tin cậy mà bạn có thể yên tâm hợp tác. Trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ, nếu như có xảy ra bất cứ vấn đề nào ngoài ý muốn, chúng tôi đều sẽ linh hoạt tìm mọi cách để giải quyết và xử lý nhanh chóng cho quý khách hàng. Vì thế, quý khách sẽ không phải lo lắng khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi!

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận