Trang chủ Hướng dẫn kế toán Thu hộ chi hộ có phải xuất hóa đơn kê khai thuế?

Thu hộ chi hộ có phải xuất hóa đơn kê khai thuế?

Đăng bởi My Dung

Thu hộ chi hộ có phải xuất hóa đơn kê khai thuế? – Các doanh nghiệp tạo ra nhiều doanh thu và chi phí cho khách hàng của họ. Khi doanh nghiệp thu hộ, chi hộ cho khách hàng, nếu người bán xuất hóa đơn cho doanh nghiệp thì việc thu hộ, chi hộ có cần xuất hóa đơn lại cho doanh nghiệp hay không? Để tìm hiểu nội dung này, mời các bạn cùng ĐLT Tín Tâm Việt tham khảo bài viết dưới đây.

– Thu hộ và chi hộ: Là các khoản thu, chi theo ủy quyền của tổ chức, cá nhân có ủy quyền và có văn bản cụ thể.

– Dịch vụ thu hộ, chi hộ có thể được sử dụng để thanh toán phí bảo hiểm, cho vay trả góp, hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, phí giữ chỗ, mua sắm trực tuyến, tiền phạt vi phạm giao thông, các loại thuế, phí đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng,  tiền cấp đổi CMND, hộ chiếu, đặt vé máy bay… tại bưu cục.

Thu hộ chi hộ có phải xuất hóa đơn kê khai thuế?

Quy định xuất hóa đơn khi thu hộ chi hộ

– Về hóa đơn:

Căn cứ theo Điều 3, Khoản 7, Thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất”.

– Về thuế GTGT thu chi hộ:

Theo Điều 5, Khoản 7, Điểm d tại Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT như sau: “Các khoản thu hộ không liên quan đến việc bán hàng hoá, dịch vụ của cơ sở kinh doanh.”

– Kê khai thuế

Căn cứ:

+ Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi các thông tư để cải cách đơn giản thủ tục hành chính về thuế

+ Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế.

Thu hộ chi hộ có phải xuất hóa đơn kê khai thuế? 1

 Nội dung:

– Cắt giảm ký hiệu mẫu hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, mặt hàng, thuế suất và các chỉ tiêu khác để giảm thời gian làm thủ tục nộp thuế cho người nộp thuế.

– Bỏ quy định doanh nghiệp phải cung cấp Bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ bán ra, mua vào khi kê khai thuế GTGT.

– Theo đó, kể từ ngày 01/01/2015, kỳ nộp thuế GTGT hoặc kỳ khai thuế quý I năm 2015, người nộp thuế chỉ cần nộp tờ khai thuế cho cơ quan thuế và không cần tổng hợp vào bảng kê phụ lục 01-1/GTGT và 01-2/GTGT. Người nộp thuế theo quy định của Luật Kế toán và Luật Thuế, cần hạch toán đầy đủ, kịp thời các chứng từ mua bán hàng hoá, dịch vụ để có thể xác định số thuế chính xác và xuất trình đầy đủ khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra.

>>> Xem thêm: Nguyên tắc khi xuất hóa đơn điện tử mới nhất

Do đó khoản thu hộ và chi hộ không được tổng hợp trên Tờ khai thuế GTGT mẫu 01-GTGT.

Như vậy, theo quy định nêu trên, nếu doanh nghiệp có các khoản phát sinh thu hộ, chi hộ theo hợp đồng giữa hai bên thì:

– Trường hợp doanh nghiệp thu hộ khách hàng:

+ Phải lập hóa đơn GTGT, chứng từ thu tiền theo quy định, không phải kê khai, tính, nộp thuế GTGT, do không liên quan đến việc bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của công ty.

+ Công ty lập biên bản bàn giao các khoản thu hộ kèm theo bảng kê hóa đơn GTGT, chứng từ thu tiền bản gốc cho bên nhờ thu hộ theo hợp đồng.

Thu hộ chi hộ có phải xuất hóa đơn kê khai thuế? 3

– Trường hợp công ty chi hộ khách hàng:

+ Công ty nhận được hóa đơn của người bán nhờ chi hộ và kèm theo chứng từ thu tiền, chứng từ ngân hàng (nếu có). Do hóa đơn đứng tên doanh nghiệp nhờ chi hộ nên doanh nghiệp không cần kê khai, tính thuế GTGT đầu vào, do các khoản chi hộ này không liên quan đến hàng hóa, dịch vụ phục vụ sản xuất kinh doanh của Công ty.

+ Các khoản chi hộ nêu trên không liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, công ty không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào, không tính vào chi phí được trừ và doanh thu khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

+ Nếu hóa đơn đứng tên công ty chi hộ thì công ty chi hộ kê khai thuế đầu vào để xác định chi phí và xuất hóa đơn đầu ra cho công ty nhờ chi hộ (tương tự giao dịch mua bán thông thường).

Trên đây là nội dung Giải đáp: Việc thu hộ chi hộ có phải xuất hóa đơn không? Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích, giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp. Trong trường hợp vẫn có thắc mắc hoặc cần giải đáp gì thêm có thể liên hệ trực tiếp tới cơ quan BHXH gần nhất hoặc ĐLT Tín Tâm Việt để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận