Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân 4 Thắc mắc thường gặp về tiền lương đối với việc nộp thuế TNCN

4 Thắc mắc thường gặp về tiền lương đối với việc nộp thuế TNCN

Đăng bởi My Dung

4 Thắc mắc thường gặp về tiền lương đối với việc nộp thuế TNCN – Thuế TNCN là một trong những nội dung được rất nhiều NLĐ quan tâm khi ký hợp đồng lao động. Thuế TNCN phải nộp khi nào? Quy định về mức thuế TNCN? Thu nhập bao nhiêu phải đóng thuế TNCN? Để giải đáp những vấn đề này, sau đây là bài viết của ĐLT Tín Tâm Việt trả lời những câu hỏi về thuế TNCN.

Đối tượng nộp thuế TNCN là những cá nhân cư trú có thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế tại lãnh thổ Việt Nam.

Theo Luật Thuế TNCN quy định đối tượng nộp thuế TNCN khi có các khoản thu nhập bao gồm:

– Thu nhập từ kinh doanh.

– Thu nhập từ tiền lương, tiền công: Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công (bằng tiền hoặc không bằng tiền), các khoản phụ cấp, trợ cấp…

– Thu nhập từ đầu tư vốn: Lợi tức cổ phần, tiền lãi cho vay,…

Như vậy, đối với các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công bao gồm các khoản như trên thì có thu nhập chịu thuế TNCN.

Thắc mắc thường gặp về tiền lương đối với việc nộp thuế TNCN 3

Căn cứ tính thuế với thu nhập từ tiền lương, tiền công theo quy định, thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ các khoản giảm trừ bao gồm:

– Các khoản bảo hiểm, đóng quỹ hưu trí tự nguyện.

– Các khoản từ thiện, khuyến học, nhân đạo.

– Các khoản giảm trừ gia cảnh: Giảm trừ 11 triệu đồng/tháng với bản thân, 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc.

Từ quy định trên, NLĐ làm việc có tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công trên 11 triệu đồng/tháng (nếu không có người phụ thuộc) hoặc trên 15,4 triệu đồng (nếu có 01 người phụ thuộc) phải nộp thuế TNCN.

Luật Thuế TNCN quy định, công thức tính thuế TNCN từ tiền lương, tiền công, được tính như sau:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Trong đó:

– Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ

– Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản được miễn

Như vậy, để xác định số thuế phải nộp, NLĐ cần xác định tổng thu nhập chịu thuế, các khoản được miễn, các khoản giảm trừ.

Sau đây là biểu lũy tiến từng phần (áp dụng đối với cá nhân cư trú ký HĐLĐ thời hạn từ 3 tháng trở lên).

Bậc thuế

Phần thu nhập tính thuế/năm (triệu đồng) Phần thu nhập tính thuế/tháng (triệu đồng)

Thuế suất (%)

1

Đến 60 Đến 5 5

2

Trên 60 đến 120 Trên 5 đến 10 10

3

Trên 120 đến 216 Trên 10 đến 18 15

4

Trên 216 đến 384 Trên 18 đến 32 20

5

Trên 384 đến 624 Trên 32 đến 52 25

6

Trên 624 đến 960 Trên 52 đến 80 30

7

Trên 960 Trên 80 35

Tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm. Theo đó, ít nhất bằng 150% vào ngày thường; ít nhất bằng 200% vào ngày nghỉ hằng tuần,…
Thắc mắc thường gặp về tiền lương đối với việc nộp thuế TNCN

Luật Thuế TNCN, phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, theo Điểm i, Khoản 1, Điều 3 Thông tư 111/2013/TT – BTC quy định:

“1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế TNCN, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ – CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

i) Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động. Cụ thể như sau:

i.1) Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.”

Theo quy định trên, tiền lương, tiền công làm thêm giờ vào ban đêm được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ thì thuộc đối tượng được miễn thuế TNCN.

>>> Xem thêm: Có phải nộp thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần, góp vốn không?

Theo Điều 3 Luật Thuế TNCN, thu nhập từ tiền lương, tiền công bao gồm các khoản như tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công… phải chịu thuế TNCN. Do đó, tiền lương thử việc cần nộp thuế TNCN.

Căn cứ khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người sử dụng lao động được phép trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của NLĐ trước khi trả lương.

– Trường hợp thử việc với hợp đồng dưới 03 tháng

Trường hợp tiền lương, tiền công của NLĐ từ 02 triệu đồng/lần trở lên, người sử dụng lao động khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho NLĐ.

Trường hợp, tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì làm cam kết theo mẫu.

Thắc mắc thường gặp về tiền lương đối với việc nộp thuế TNCN 2

– Trường hợp thử việc ký HĐLĐ từ 03 tháng trở lên

Tại Điều 7 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định, thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ các khoản giảm trừ.

Theo đó, nếu không có người phụ thuộc, NLĐ có tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công từ 11 triệu đồng/tháng trở lên phải nộp thuế TNCN.

Trên đây là bài viết giải đáp các vướng mắc của bạn đọc xoay quanh những vấn đề về nộp thuế TNCN. ĐLT Tín Tâm Việt hy vọng rằng những nội dung này đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận