Trang chủ Hướng dẫn thành lập công ty Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh là bao nhiêu?

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh là bao nhiêu?

Đăng bởi My Dung

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh là bao nhiêu? – Hộ kinh doanh là mô hình nhỏ lẻ được rất nhiều người lựa chọn để phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh là câu hỏi rất nhiều người quan tâm khi thành lập hộ kinh doanh. Cùng ĐLT Tín Tâm Việt tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Khoản 1, Điều 79 của Nghị định 01/2021 / ND-CP quy định:

“1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì uỷ quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình uỷ quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Do đó, các đối tượng được thành lập hộ kinh doanh bao gồm:

  • Cá nhân
  • Gia đình

Theo đó, trong trường hợp hai hoặc nhiều người đóng góp vốn để thành lập một hộ kinh doanh, họ phải là thành viên của cùng một hộ gia đình.

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh

Tuy nhiên, theo khoản 2, Điều 87 của Nghị định số. 01/2021 / ND-CP, đơn đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập không yêu cầu tài liệu để chứng minh rằng các thành viên có mối quan hệ gia đình.

Do đó, có thể hiểu rằng nhiều cá nhân không ở trong cùng một gia đình cũng có thể góp vốn để thành lập một hộ kinh doanh dưới hình thức một hộ gia đình.

>>> Xem thêm: Nguồn vốn của kinh doanh hộ gia đình bao gồm những nguồn nào?

Hiện tại, luật pháp không quy định số vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa khi thành lập một hộ kinh doanh cá thể.

Việc đăng ký lượng vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh phụ thuộc vào năng lực tài chính và quy mô kinh doanh và ngành nghề kinh doanh mà Hộ gia đình sẽ hoạt động trong tương lai.

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh 1

Theo Phụ lục III-1 của Thông tư 01/2021 / TT-BKHDT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đơn đăng ký hộ kinh doanh phải có thông tin về vốn điều lệ khi thành lập.

Tuy nhiên, trước khi quyết định đăng ký vốn điều lệ với Văn phòng đăng ký kinh doanh, chủ hộ doanh nghiệp cần hiểu các vấn đề sau:

Lượng vốn điều lệ của hộ kinh doanh không ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh. Tất cả các hộ kinh doanh, dù có vốn điều lệ cao hay thấp, đều có quyền và trách nhiệm như nhau.

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh 3

Vốn điều lệ của hộ kinh doanh cần phải được đăng ký theo ngành công nghiệp, ngành nghề kinh doanh, quy mô và chiến lược kinh doanh của chủ hộ kinh doanh.

Sau khi hộ kinh doanh bị giải thể, nhưng vốn đăng ký không đủ để trả nợ, chủ sở hữu hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm và dùng tài sản của mình để thanh toán.

Do đó, số vốn tối thiểu để đăng ký một hộ kinh doanh là phù hợp tùy thuộc vào kinh nghiệm và nền tảng của chủ hộ kinh doanh.

Nếu các cá nhân chỉ mới bắt đầu kinh doanh lần đầu tiên, họ có thể đăng ký một lượng vốn vừa phải. Khi doanh nghiệp đã hoạt động được một thời gian, cần phải mở rộng quy mô cung ứng vì chiến lược kinh doanh có thể được điều chỉnh để tăng vốn điều lệ lên mức cao hơn.

Như vậy, hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh là cá nhân hoặc hộ gia đình bỏ vốn ra để thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Pháp luật không quy định số vốn tối đa hay tối thiểu khi đăng ký hộ kinh doanh. Do đó, việc đăng ký số vốn bao nhiêu là tuỳ thuộc vào khả năng và quyết định của chủ hộ kinh doanh.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận