Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân Quyết toán thuế TNCN khi có nhiều nguồn thu nhập như thế nào?

Quyết toán thuế TNCN khi có nhiều nguồn thu nhập như thế nào?

Đăng bởi My Dung

Quyết toán thuế TNCN khi có nhiều nguồn thu nhập như thế nào? – Để tăng tổng thu nhập, nhiều người lao động lựa chọn phương án làm nhiều công việc để có lương ở nhiều nơi. Cách tính thuế, quyết toán thuế TNCN trong trường hợp này như thế nào? Các bạn kế toán viên có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây của ĐLT Tín Tâm Việt nhé!

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN), tùy theo từng khoản thu nhập sẽ có phương pháp khấu trừ thuế khác nhau, cụ thể:

Đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công

Cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động 3 tháng trở lên thì áp dụng phương pháp khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp ký hợp đồng lao động 3 tháng trở lên ở nhiều nơi.

quyết toán thuế TNCN khi có nhiều nguồn thu nhập 1

Các trường hợp khác

Cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng: Phải khấu trừ theo mức 10% trên thu nhập trước khi chi trả.

Cá nhân có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ trên nhưng ước tính tổng thu nhập sau giảm trừ gia cảnh chưa đến mức thu nhập nộp thuế: Cá nhân làm cam kết gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập có căn cứ tạm thời chưa thực hiện khấu trừ thuế TNCN.

Căn cứ theo quy định về giảm trừ gia cảnh:

Người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công từ kinh doanh thì tại một thời điểm lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh tại một nơi.

Người nộp thuế chỉ cần đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian tính giảm trừ gia cảnh.

Mặt khác, theo Công văn 34683/CT-TTHT ngày 26/5/2017 của Cục Thuế Hà Nội, nếu trường hợp ký hợp đồng lao động trên 3 tháng ở hai nơi thì người nộp thuế được phép giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một đơn vị chi trả thu nhập và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc tại cơ quan chi trả thu nhập khác.

Theo Công văn 801/TCT-TNCN của Tổng Cục thuế, tổ chức chi trả thu nhập không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không đều có trách nhiệm quyết toán thuế và quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền. Chỉ trừ trường hợp tổ chức không phát sinh chi trả thu nhập từ tiền lương, tiền công trong năm thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

quyết toán thuế TNCN khi có nhiều nguồn thu nhập

Quy định trên được hiểu là công ty trả lương cho ai thì phải quyết toán thuế TNCN cho người đó. Công ty không trả lương thì không phải quyết toán, hướng dẫn quyết toán cho cá nhân như sau:

“Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức trả thu nhập, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nếu cá nhân không có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai này thì được ủy quyền quyết toán tại tổ chức trả thu nhập ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên. Nếu cá nhân có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai thì cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.”

>>> Xem thêm: Quyết toán thuế có 2 nguồn thu nhập cần lưu ý những vấn đề nào

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 39 , Quyết định 959/QĐ-BHXH, quy định về đối tượng đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN bao gồm cả trường hợp người lao động có đồng thời từ 2 hợp đồng lao động trở lên với nhiều đơn vị khác nhau. Trường hợp này người lao động sẽ đóng BHXH, BHTN theo hợp đồng đầu tiên, đóng BHYT theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều nơi thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa, cấm tụ tập đông người, vì vậy các thủ tục hành chính gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngành Thuế đã nâng cấp ứng dụng, cập nhật nhiều quy định, biểu mẫu mới đối với nghiệp vụ khai thuế TNDN và TNCN.

quyết toán thuế TNCN khi có nhiều nguồn thu nhập 5

Tính đến nay, ngành Thuế đã hoàn thành hai ứng dụng cơ bản về quyết toán thuế TNDN và TNCN, công khai trên Cổng thông tin điện tử của ngành Thuế để người nộp thuế biết và thực hiện khai, nộp hồ sơ bằng phương thức điện tử.

Trên đây là hướng dẫn quyết toán thuế cho cá nhân có nhiều nguồn thu nhập. Kế toán doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề đến cách tính thuế TNCN, giảm trừ gia cảnh cho cá nhân và người phụ thuộc, hướng dẫn đóng BHXH cho cá nhân có thu nhập 2 nơi trở lên để thực hiện quyết toán cho người lao động đúng quy định. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến việc quyết toán thuế TNCN khi có nhiều nguồn thu nhập thì liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh | Tel: 0986.211.911 | FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận