Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân Quyết toán thuế TNCN bằng chứng minh thư có đúng quy định không?

Quyết toán thuế TNCN bằng chứng minh thư có đúng quy định không?

Đăng bởi admin

ThueQuyết toán thuế TNCN bằng chứng minh thư có đúng quy định không? Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt là công ty cung cấp dịch vụ kế toán, tư vấn thuế – kế toán – tài chính doanh nghiệp uy tín, chất lượng. Quyết toán thuế TNCN (thu nhập cá nhân) là nghĩa vụ của mọi công dân khi có nguồn thu nhập phải chịu thuế theo quy định. Có rất nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề quyết toán thuế TNCN mà không phải ai cũng nắm rõ hết được. Trong đó, quyết toán thuế TNCN bằng chứng minh thư có được không cũng là thắc mắc của nhiều người.

quyết toán thuế TNCN bằng chứng minh thư

Về cơ bản, chưa có quy định nào rõ ràng về việc quyết toán thuế TNCN bằng chứng minh thư mà mỗi công dân cần có mã số thuế (MST) riêng của mình. Theo đó, cá nhân phải sử dụng chứng minh thư của mình để đăng ký MST (điều này có thể được thực hiện thông qua tổ chức, doanh nghiệp mà cá nhân đang làm việc). Mỗi cá nhân sẽ chỉ có một MST duy nhất và không thay đổi cho đến suốt đời. Và cá nhân người lao động sẽ thực hiện quyết toán thuế bằng MST đã được cấp này.

Tuy nhiên, có một số trường hợp người lao động chưa đăng ký MST mà chỉ có chứng minh thư thì việc có được quyết toán thuế bằng chứng minh thư hay không còn tùy thuộc vào Chi cục Thuế quản lý trực tiếp. Có một số nơi sẽ chấp nhận nhưng có một số nơi thì không. Chính vì thế mà người lao động cần chủ động hơn trong việc đăng ký MST cho mình. Bởi vì CMT có thể thay đổi hoặc cấp mới nếu như cá nhân chuyển chỗ ở mới nên không có điều khoản quy định nào đảm bảo rằng cá nhân luôn có thể sử dụng CMT để quyết toán thuế.

quyết toán thuế TNCN bằng chứng minh thư 1

Một lưu ý quan trọng khác là cá nhân cần làm hồ sơ thông báo về việc có sự thay đổi thông tin về CMT hoặc CCCD để Cơ quan Thuế có thể nắm rõ và thuận tiện hơn cho việc tra cứu. Ngoài ra, nếu như cá nhân chưa có MST thì không được ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế mà phải tự thực hiện quyết toán thuế TNCN cho mình.

Cùng với đó, những cá nhân chưa có MST cũng sẽ mất một số quyền lợi như không được đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc và không được hoàn thuế trong trường hợp nộp thừa mà chỉ được bù trừ vào năm sau. Do đó, để đảm bảo quyền lợi công dân của mình thì người lao động nên đăng ký MST theo quy định trong thời gian sớm nhất.

quyết toán thuế TNCN bằng chứng minh thư 3

Hy vọng rằng thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên đã giúp cho người lao động có thể biết được việc quyết toán thuế TNCN bằng chứng minh thư có những điểm thiếu sót như thế nào rồi. Tuy nhiên, Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt vẫn sẵn sàng tư vấn chi tiết hơn nếu như bạn vẫn có các thắc mắc liên quan đến quyết toán thuế, báo cáo thuế, tài chính – kế toán…

>>> Xem thêm: Đại lý thuế Tín Tâm Việt: Dịch vụ Kế toán – Thuế hiệu quả cho doanh nghiệp

Hoặc trong trường hợp cần hỗ trợ về dịch vụ kế toán – thuế chuyên nghiệp thì Tín Tâm Việt cũng là một lựa chọn rất đáng tin cậy dành cho bạn. Bằng kinh nghiệm, kỹ năng và chuyên môn của mình, đội ngũ Tín Tâm Việt đã giúp đỡ cho rất nhiều doanh nghiệp – cá nhân thực hiện tốt mọi quy định của Nhà nước về thuế, sổ sách kế toán cũng như các vấn đề pháp lý doanh nghiệp. Chúng tôi luôn cam kết mức phí hợp lý nhất cho tất cả các dịch vụ để giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư tốt hơn, mang đến nhiều lợi ích hơn trong kinh doanh.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận