Trang chủ Doanh nghiệp bị xử lý như thế nào khi quyết toán thuế quá thời hạn 5 năm?

Doanh nghiệp bị xử lý như thế nào khi quyết toán thuế quá thời hạn 5 năm?

Đăng bởi admin

Doanh nghiệp bị xử lý như thế nào khi quyết toán thuế quá thời hạn 5 năm? – Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang lựa chọn phương án 5 năm sẽ quyết toán thuế một lần. Trường hợp nếu quá 5 năm chưa quyết toán thuế, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Dưới đây là những thông tin liên quan mà Đại lý Thuế Tín Tâm Việt muốn cung cấp đến bạn.

Theo quy định tại Điều 10, Khoản 1 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về nguyên tắc tính thuế khai thuế như sau:

“a) Người nộp thuế phải tính, xác định số tiền thuế phải nộp ngân sách nhà nước, trừ trường hợp cơ quan thuế ấn định thuế hoặc tính thuế theo quy định tại Điều 37, Điều 38 của Luật Quản lý thuế.

b) Người nộp thuế phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế với cơ quan thuế theo mẫu do Bộ Tài chính quy định và nộp đủ các chứng từ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế.”

Do đó khi doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế và làm báo cáo thuế doanh nghiệp thực hiện tự khai và hoàn toàn chịu trách nhiệm về các số liệu mình đã khai. Doanh nghiệp có thể thực hiện nộp điều chỉnh bổ sung trước thời điểm thanh kiểm tra thuế.

quyet toan thue qua thoi han 5 nam

Các bước thực hiện kê khai thuế:

Bước 1: Xem xét các sai sót có thuộc lỗi trọng yếu hay không

– Nếu sai sót đó không thuộc lỗi trọng yêu thì doanh nghiệp sẽ được điều chỉnh ở năm hiện tại

– Trường hợp nếu phát hiện sai sót thuộc lỗi trọng yếu và làm ảnh hưởng đến số thuế doanh nghiệp nộp thì cần thực hiện làm lại BCTC và các sổ sách kế toán

Bước 2: Làm lại báo cáo tài chính và sổ sách kế toán nếu có sai sót trọng yếu:

– Chuẩn hóa lại sổ sách

– Làm lại KHBS quyết toán thuế TNDN bổ sung các năm có phát hiện sai sót

– Thực hiện nộp lại Báo cáo tài chính được điều chỉnh

– Thực hiện nộp bổ sung tiền thuế và tiền nộp chậm (số tiền x 0,03%, 0,05%/ngày) nếu việc làm lại phát sinh nghĩa vụ nộp thuế phải nộp ngân sách nhà nước

– Chuẩn bị văn bản giải trình khi được cơ quan thuế kiểm tra

– Doanh nghiệp được nộp thay thế bổ sung mọi tờ khai khi có quyết định thanh kiểm tra thuế

Đối với loại thuế có kỳ quyết toán thuế năm

– Trường hợp nếu chưa nộp hồ sơ khai thuế năm thì người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế tạm nộp của tháng, quý có sai sót và tổng hợp lại số liệu khai bổ sung vào hồ sơ khai quyết toán thuế của năm

– Trường hợp đã nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì doanh nghiệp chỉ cần thực hiện khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm. Nếu bổ sung hồ sơ quyết toán thuế năm làm giảm số thuế cần nộp thì doanh nghiệp cần định lại số thuế phải nộp của tháng, quý và khai bổ sung hồ sơ khai tháng, quý và tiền nộp chậm nếu có.

>>> Xem thêm: Bao lâu thì Doanh nghiệp nên quyết toán Thuế một lần?

quyet toan thue qua thoi han 5 nam 2

Quyết toán thuế là công việc bắt buộc đối với các doanh nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh và có nghĩa vụ hoàn thành vào thời gian đã được quy định.

Doanh nghiệp có thể thực hiện quyết toán thuế theo 1 năm, 2 năm, 3 năm hay 5 năm theo mong muốn của doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp chọn phương án 5 năm quyết toán một lần và trong trường hợp quyết toán thuế quá thời hạn 5 năm thì doanh nghiệp sẽ chịu xử phạt theo quy định của pháp luật và tự quyết toán thuế theo từng năm chưa thực hiện kê khai.

Tại Điều 4 Thông tư 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 có hiệu lực từ ngày 01/01/2014 quy định về xử phạt vi phạm hành chính thuế như sau:

Thực hiện kê khai thuế trong 2 năm

Trong thời hạn 2 năm doanh nghiệp vi phạm thủ tục về thuế như không nộp hồ sơ khai thuế tháng, quý, chậm nộp hồ sơ thuế, khai không đúng nội dụng tờ khai,…. thì bị xử phạt về hành vi vi phạm.

Nếu quyết toán thuế quá thời hạn 2 năm thì doanh nghiệp không bị xử phạt về hành vi vi phạm thủ tục về thuế nhưng vẫn phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước trong thời hạn 10 năm trở về trước, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Thực hiện kê khai thuế trong thời gian là 5 năm

Trong thời hạn 5 năm, doanh nghiệp khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm; hành vi trốn thuế, gian lận thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì doanh nghiệp bị xử phạt về hành vi khai sai, trốn thuế. Doanh nghiệp phải tính tiền chậm nộp, tiền thuế phải nộp và tiền phạt thuế để nộp vào ngân sách nhà nước.

Nếu quyết toán thuế quá thời gian là 5 năm, doanh nghiệp sẽ không bị xử phạt về hành vi khai sai, trốn thuế, gian lận thuế. Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải nộp tiền thuế chậm nộp, tiền thuế trốn và tiền phạt chậm nộp vào ngân sách.

Mức phạt hành vi kê khai thuế sai là 20%/ tổng số tiền trốn thuế, gian lận thuế, khai sai về thuế.

Thực hiện kê khai thuế trong thời gian 10 năm

Doanh nghiệp chỉ phải nộp tiền thuế, tiền phạt chậm nộp đối với tiền thuế chậm nộp, tiền thuế trốn từ trong thời gian 10 năm. Trường hợp nếu có phát sinh các vi phạm trong kê khai thuế thì doanh nghiệp sẽ phải chịu xử phạt thêm các lỗi đã mắc phải.

Việc quyết toán thuế trong thời gian quá dài như 3 năm, 5 năm khiến doanh nghiệp gặp không ít nhầm lẫn. Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn phải nộp các khoản phí không nhỏ vì những sai sót trong quá trình kê khai thuế.

quyet toan thue qua thoi han 5 nam 3

Vì vậy để hạn chế các rủi ro (đặ doanh nghiệp cần chủ động thực hiện quyết toán thuế bằng cách gửi yêu cầu quyết toán thuế lên cơ quan thuế. Khi nhận được yêu cầu, cơ quan thuế sẽ dựa vào quy mô kinh doanh, lĩnh vực của từng cá nhân, doanh nghiệp để đưa ra thời gian quyết toán thuế phù hợp.

Trường hợp doanh nghiệp cần xin hoãn thời gian quyết toán thuế, doanh nghiệp cần gửi đơn xin hoãn lên cơ quan thuế.

Mẫu đơn xin hoãn quyết toán thuế là mẫu đơn được lập ra để xin được hoãn quyết toán thuế. Mẫu đơn nêu rõ thông tin của người làm đơn, lý do xin hoãn quyết toán…

Chúng tôi vừa gửi đến bạn một số thông tin về mức xử phạt khi doanh nghiệp quyết toán thuế quá thời hạn 5 năm. Hy vọng rằng đã giúp ích được cho những doanh nghiệp nào còn đang băn khoăn về vấn đề này. Ngoài ra, nếu như chủ doanh nghiệp còn nhiều lo âu khi làm quyết toán thuế thì hãy liên hệ với Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt để được tư vấn thêm. Chúng tôi hiện có dịch vụ quyết toán thuế cho cả cá nhân và doanh nghiệp đảm bảo quy trình chuyên nghiệp, rõ ràng, minh bạch và bảo mật thông tin toàn diện.

Bên cạnh đó, Tín Tâm Việt cũng chủ động giúp các khách hàng tối ưu hóa chi phí thuế, cam kết về tính hợp pháp, chuẩn xác, không để xảy ra bất cứ sai sót gì. Đội ngũ nhân viên của Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt luôn không ngừng học hỏi để nâng cao kỹ năng qua từng ngày và hoàn thiện hơn nữa tất cả các dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng. Vì thế, quý khách chắc chắn sẽ không phải thất vọng khi lựa chọn chúng tôi.

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911  | Email: [email protected]

Để lại một bình luận