Trang chủ Hướng dẫn kế toán 6 Quy định cần biết về đăng ký thuế lần đầu

6 Quy định cần biết về đăng ký thuế lần đầu

Đăng bởi My Dung

6 Quy định cần biết về đăng ký thuế lần đầu – Bạn vừa thành lập công ty và đang phân vân bước tiếp theo cần làm gì? Bạn đã được nghe qua về đăng ký thuế lần đầu nhưng chưa biết thủ tục đăng ký thuế lần đầu được tiến hành ra sao?

Để giúp công ty mới thành lập bắt đầu kinh doanh thuận lợi và tránh rủi ro về thuế,  ĐLT Tín Tâm Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các quy định đăng ký thuế lần đầu tại bài viết này.

Đăng ký thuế lần đầu là việc công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiến hành kê khai, thông báo với cơ quan thuế lần đầu tiên sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp về chế độ kế toán, phương pháp khấu hao tài sản và các thủ tục khác về thuế để thực hiện các hoạt động kê khai, quyết toán, nộp thuế trong quá trình hoạt động của công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

6 Quy định cần biết về đăng ký thuế lần đầu

Hồ sơ khai thuế ban đầu thường gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký chế độ kế toán theo Thông tư số 200/2014/TT-BTC;

– Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định được quy định tại Thông tư số 45/2013/TT-BTC;

– Quyết định bổ nhiệm kế toán;

– Quyết định bổ nhiệm giám đốc;

– Tờ khai lệ phí môn bài;

– Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật;

– Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ).

Các bạn lưu ý, tùy vào yêu cầu của cơ quan thuế ở từng địa phương mà công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh của bạn phải chuẩn bị một số hoặc tất cả các giấy tờ nêu trên. Do đó, để có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác thì bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý thuế trực tiếp của công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh của bạn trước để được hướng dẫn.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết theo mục 3, bạn nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý thuế nơi doanh nghiệp, công ty, hộ kinh doanh của bạn đặt trụ sở chính (Chi cục thuế hoặc Cục thuế).

Lưu ý, bạn cần làm 2 bản hồ sơ để nộp: 1 bản để cơ quan thuế lưu, 1 bản để công ty mang về lưu trữ hồ sơ sau khi đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ.

Để biết được cơ quan quản lý thuế của công ty/hộ kinh doanh, bạn có thể truy cập trang web của Tổng cục thuế.

Hiện tại, không có quy định về thời hạn thực hiện đăng ký thuế lần đầu. Tuy nhiên, bạn nên đăng ký thuế lần đầu ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để hoàn tất tất cả các thủ tục có liên quan đến việc thành lập công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và tránh các rủi ro thuế có thể xảy ra cho bạn.

Đối với Lệ phí môn bài, pháp có quy định cụ thể về hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài và hạn nộp lệ phí môn bài đối với công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh mới thành lập.

6 Quy định cần biết về đăng ký thuế lần đầu 1

Trước khi nộp hồ sơ trên đến cơ quan quản lý thuế, công ty cần hoàn tất các công việc sau:

♦Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty: Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính. Công ty phải treo biển tại địa chỉ trụ sở trong suốt thời gian hoạt động.

♦Mua chữ ký số, gói dịch vụ hóa đơn điện tử và đăng ký kê khai, nộp thuế điện tử, thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

♦Kê khai, nộp tờ khai và lệ phí môn bài.

♦Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng với Cơ quan thuế quản lý.

Mã số thuế được sử dụng như sau:

– Người nộp thuế phải ghi mã số thuế được cấp vào hóa đơn, chứng từ, tài liệu khi thực hiện các giao dịch kinh doanh; mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác; khai thuế, nộp thuế, miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế, đăng ký tờ khai hải quan và thực hiện các giao dịch về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước, kể cả trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất, kinh doanh tại nhiều địa bàn khác nhau.

– Người nộp thuế phải cung cấp mã số thuế cho cơ quan, tổ chức có liên quan hoặc ghi mã số thuế trên hồ sơ khi thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa liên thông với cơ quan quản lý thuế.

6 Quy định cần biết về đăng ký thuế lần đầu 2

– Cơ quan quản lý thuế, Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại phối hợp thu ngân sách nhà nước, tổ chức được cơ quan thuế ủy nhiệm thu thuế sử dụng mã số thuế của người nộp thuế trong quản lý thuế và thu thuế vào ngân sách nhà nước.

– Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác phải ghi mã số thuế trong hồ sơ mở tài khoản và các chứng từ giao dịch qua tài khoản của người nộp thuế.

– Tổ chức, cá nhân khác trong việc tham gia quản lý thuế sử dụng mã số thuế đã được cấp của người nộp thuế khi cung cấp thông tin liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế.

– Khi bên Việt Nam chi trả tiền cho tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xuyên biên giới dựa trên nền tảng trung gian kỹ thuật số không hiện diện tại Việt Nam thì phải sử dụng mã số thuế đã cấp cho tổ chức, cá nhân này để khấu trừ, nộp thay.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận