Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân Phụ cấp tiền ăn có tính vào Thuế TNCN không?

Phụ cấp tiền ăn có tính vào Thuế TNCN không?

Đăng bởi My Dung

Phụ cấp tiền ăn có tính vào Thuế TNCN không? – Không ít doanh nghiệp hiện nay đang thu hút lao động bằng nhiều loại phụ cấp khác nhau, trong đó có phụ cấp ăn trưa, ăn ca. Vậy phụ cấp ăn trưa có tính vào Thuế TNCN không? Có đưa vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN?

Phụ cấp ăn trưa là khoản tiền mà người sử dụng lao động hỗ trợ cho người lao động ngoài khoản tiền lương ra, dùng hỗ trợ bữa trưa cho người lao động,

Khoản tiền không bắt buộc phải có đối với nhiều trường hợp công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn Điều lệ thì phụ cấp ăn trưa bắt buộc phải có trong hợp đồng lao động.

phụ cấp tiền ăn có tính vào thuế TNCN không?

Mức phụ cấp tiền ăn trưa tối đa là bao nhiêu?

Theo quy định hiện hành, không có quy định giới hạn về mức tiền ăn trưa, ăn giữa ca. Tùy vào điều kiện kinh tế, tính chất công việc mà doanh nghiệp có thể quy định tự do về mức tiền ăn trưa, ăn giữa ca này.

Phụ cấp tiền ăn có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Căn cứ theo quy định về phụ cấp tiền ăn ca, ăn trưa ở trên thì doanh nghiệp được lựa chọn 1 trong 2 hình thức:

Trường hợp 1: Nếu doanh nghiệp tự tổ chức trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn cho người lao động thì KHÔNG TÍNH vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp 2: Nếu doanh nghiệp không tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa mà phụ cấp ăn trưa bằng cách chi TIỀN cho người lao động thì mức phụ cấp tiền ăn trưa tối đa để không bị tính vào thu nhập chịu thuế là: 730.000đ/tháng. Trường hợp khoản phụ cấp tiền ăn nhận được cao hơn mức 730.000đ/tháng thì PHẦN VƯỢT phải tính vào thu nhập chịu thuế (phần tiền vượt sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân).

phụ cấp tiền ăn có tính vào thuế TNCN không? 2

>>> Xem thêm: Các khoản thu nhập nào Doanh nghiệp không tính vào thuế thu nhập cá nhân?

Trước tiên, để tiền ăn trưa, ăn giữa ca được đưa vào chi phí được trừ của doanh nghiệp thì các khoản chi này phải được ghi cụ thể về điều kiện hưởng, mức hưởng tại một trong các hồ sơ như:

  • Hợp đồng lao động;
  • Thỏa ước lao động tập thể;
  • Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn;
  • Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty

Ngoài ra, doanh nghiệp còn cần phải cung cấp thêm các hóa đơn, chứng từ hợp lệ theo quy định tại Điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC như: phiếu chi, bảng chấm suất ăn ca…

Đặc biệt: Khoản chi này KHÔNG BỊ GIỚI HẠN khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nhé.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm:

  • Các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến;
  • Tiền ăn giữa ca;
  • Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;
  • Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
  • Và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.”

Như vậy: Phụ cấp ăn trưa hay tiền ăn giữa ca sẽ KHÔNG tính để đóng BHXH.

phụ cấp tiền ăn có tính vào thuế TNCN không? 3

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn mà ĐLT Tín Tâm Việt gửi tới bạn về vấn đề tiền phụ cấp ăn trưa, ăn ca, nếu có bất kỳ vấn đề pháp lý  nào thắc mắc hãy liên hệ tới chúng tôi qua hotline 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được tư vấn trực tiếp, miễn phí.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận