Trang chủ Các loại thuế khác Nộp thuế hải quan điện tử là gì?

Nộp thuế hải quan điện tử là gì?

Đăng bởi My Dung

Nộp thuế hải quan điện tử là gì? – Cá nhân, tổ chức có trách nhiệm đóng thuế theo quy định của pháp luật. Trong đó, thuế hải quan là loại thuế liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu. Hiện nay, người dân có thể dễ dàng nộp thuế hải quan trên hệ thống điện tử. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, giảm thao tác nộp thuế và chuyên nghiệp hóa bộ máy kinh doanh. Vậy, hình thức nộp thuế hải quan điện tử này được pháp luật như thế nào? Cùng ĐLT Tín Tâm Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thuế hải quan là loại thuế do Nhà nước đặt ra đối với cá nhân, tổ chức có liên quan thực hiện việc xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới Việt Nam các mặt hàng được phép xuất, nhập khẩu theo quy định. Để kê khai thuế và tính thuế cần thực hiện thủ tục hải quan thuế.

Dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử giúp các doanh nghiệp, tổ chức thực hiện nghĩa vụ nhà nước trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Theo đó, người nộp thuế có thể trực tiếp lập bảng kê nộp thuế trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi, bằng bất cứ phương tiện nào có kết nối internet. Kết quả giao dịch thuế thành công sẽ được xác nhận ngay khi thực hiện yêu cầu chuyển tiền và hàng hóa sẽ được thông quan ngay lập tức.

Nộp thuế hải quan điện tử là gì?

Thời hạn nộp thuế hải quan đối với những hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc đối tượng chịu thuế được quy định như sau:

– Nộp thuế trước khi thông quan hoặc giải phóng hàng hóa, không bao gồm các trường hợp được áp dụng chế độ ưu tiên. Việc thực hiện nộp thuế cho các tờ khai hải quan đã thông quan hoặc giải phóng hàng hóa trong tháng chậm nhất vào ngày thứ mười của tháng kế tiếp. Người nộp thuế phải nộp đủ số tiền nợ thuế và tiền chậm nộp khi quá thời hạn quy định.

– Trường hợp số thuế phải nộp được bảo lãnh bởi tổ chức tín dụng được thông quan hoặc giải phóng hàng hóa nhưng phải nộp tiền chậm nộp kể từ ngày được thông quan hoặc giải phóng hàng hóa đến ngày nộp thuế. 30 ngày là thời hạn tối đa để bảo lãnh, tính từ ngày đăng ký tờ khai hải quan.

– Trường hợp, hết thời hạn bảo lãnh bởi tổ chức tín dụng nhưng người nộp thuế vẫn chưa nộp thuế và tiền chậm nộp thì trách nhiệm nộp đủ thuế và tiền chậm nộp thuộc về tổ chức bảo lãnh.

>>> Xem thêm: Dịch vụ khai thuế hải quan

So với phương thức truyền thống, nộp thuế hải quan điện tử giúp các doanh nghiệp, tổ chức tối ưu được hoạt động kinh doanh của mình với những lợi ích thiết thực như:

  • Giao dịch nộp thuế 24/7 (kể cả ngày nghỉ, lễ).
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí quản lý và vận hành được tối ưu, hạn chế rủi ro về tiền mặt khi giao dịch.
  • Hạn chế sai sót, nhầm lẫn thông tin khi lập giấy nộp tiền.
  • Rút ngắn thủ tục cơ quan nhà nước, giúp doanh nghiệp chủ động, tạo điều kiện tối đa trong việc thông quan hàng hóa.

Sau đây là những hướng dẫn giúp doanh nghiệp đăng ký và nộp thuế hải quan điện tử nhanh chóng, chính xác.

Bước 1. Đăng ký tài khoản nộp thuế hải quan điện tử

Người nộp thuế chuẩn bị chữ ký số để khai báo thủ tục hải quan khi đăng ký cũng như nộp thuế để có thể tiến hành đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử hải quan.

Kê khai thông tin đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế Hải quan điện tử 24/7 tại Cổng thông tin điện tử Hải quan tại địa chỉ https://epayment.customs.gov.vn/epaymentportal/login

Cập nhật thông tin ủy quyền trích nợ tài khoản ngân hàng khi sử dụng nộp thuế điện tử Hải quan, đồng thời đăng ký email và số điện thoại người giao dịch.

Ngoài ra, người nộp thuế phải kê khai thủ tục hải quan tại hệ thống thông quan điện tử sau khi đã khai báo xác định số tiền phải nộp chi tiết (sắc thuế, tài khoản nộp tiền, mã và tên cơ quan hải quan, mã và tên Kho bạc nơi mở tờ khai).

Bước 2. Kê khai và nộp Bảng kê nộp thuế trên Cổng thanh toán điện tử hải quan

Kê khai và nộp bảng kê khai thuế theo Mẫu số 01/BKNT ngay trên Cổng thanh toán điện tử hải quan https://epayment.customs.gov.vn/epaymentportal/login

Đăng nhập “user ID”, cập nhật mã số thuế và số tờ khai cần nộp tiền

Người nộp thuế chỉ cần kê khai số tờ khai nếu hệ thống đã định danh chữ ký số doanh nghiệp. Khi tiến hành đăng ký, người nộp thuế được hệ thống cung cấp toàn bộ thông tin nộp tiền chi tiết cho từng tờ khai hải quan (theo mẫu bảng kê do Bộ Tài chính quy định).

Đồng thời, cần kiểm tra các thông tin nộp thuế theo số tờ khai đăng ký: Lựa chọn số tiền thuế sẽ nộp, lựa chọn ngân hàng ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ Nộp thuế điện tử; kiểm soát nội bộ nộp tiền của người nộp thuế, ký số thanh toán nộp tiền trực tiếp qua Cổng thanh toán điện tử hải quan.

Sau khi đã ký số, chứng từ nộp tiền của người nộp thuế sẽ được hệ thống hải quan gán ID.

Bước 3. Cơ quan hải quan chuyển ngân hàng thông điệp trích tiền nộp thuế

Hệ thống Hải quan ký chữ ký số điện tử và gửi yêu cầu của người nộp thuế theo đề nghị trích tiền từ tài khoản đến Ngân hàng được người nộp thuế chỉ định.

Thông điệp dữ liệu nộp thuế bằng ID chứng từ nộp tiền bao gồm: Mã hải quan, mã kho bạc nơi cơ quan hải quan mở tài khoản, số tiền chi tiết theo từng sắc thuế, mục lục ngân sách nhà nước,.. và một số chỉ tiêu khác có liên quan.

Bước 4. Ngân hàng trích tài khoản, chuyển tiền nộp thuế

Ngân hàng kiểm tra chữ ký số của người nộp thuế và chữ ký số của Tổng cục Hải quan đã đăng ký với ngân hàng, và tiến hành xử lý.

Sau khi người nộp thuế thực hiện lệnh thanh toán, ngân hàng truyền thông tin nộp tiền đến Cổng thanh toán hải quan điện tử và được chấp nhận là thời điểm cam kết chấp nhận thanh toán với ngân sách thay cho người nộp thuế.

Trong trường hợp chữ ký số của người nộp thuế hoặc của Tổng cục Hải quan không phù hợp, hoặc lệnh thanh toán không được ngân hàng không chấp nhận thì ngân hàng sẽ thông báo lại hệ thống Cổng thanh toán để doanh nghiệp biết và sửa đổi các lỗi sai về thông tin trên giấy nộp tiền.

Nộp thuế hải quan điện tử là gì? 2

Bước 5. Trừ nợ, thông quan hàng hóa

Sau khi nhận đã được thông tin nộp thuế bằng ID chứng từ nộp tiền, hệ thống tự động kiểm tra thông tin giấy nộp tiền, số tiền thuế đã nộp.

Nếu thông tin đã chính xác, hệ thống hải quan sẽ tiến hành trừ nợ, xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế, chuyển sang hệ thống VNACCS để thông quan hàng hóa. Thao tác này vô cùng nhanh chóng, chỉ mất vài giây thực hiện.

Bước 6. Hạch toán thuế

Kho bạc Nhà nước gửi bảng kê giấy nộp tiền có gắn chữ ký số vào ngân sách nhà nước cho cơ quan thu qua Trung tâm dữ liệu của Bộ Tài chính. Căn cứ bảng kê gắn chữ ký số, Cơ quan hải quan cập nhật vào hệ thống kế toán tập trung, hạch toán thu với ngân sách.

Như vậy, bài viết trên đây của ĐLT Tín Tâm Việt đã hướng dẫn doanh nghiệp cách đăng ký và nộp thuế hải quan điện tử mới nhất 2022 vô cùng đầy đủ và chất lượng. Có thể thấy với dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử 24/7, doanh nghiệp được lợi rất nhiều, doanh nghiệp có thể áp dụng dịch vụ này để thuận lợi hơn khi hoạt động

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận