Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân Nộp chứng từ khấu trừ thuế TNCN qua mạng được không?

Nộp chứng từ khấu trừ thuế TNCN qua mạng được không?

Đăng bởi My Dung

Nộp chứng từ khấu trừ thuế TNCN qua mạng được không? – Những trường hợp được khấu trừ thuế TNCN, người nộp thuế phải có chứng từ khấu trừ thuế TNCN và phải nộp đúng theo thời hạn nộp chứng từ khấu trừ thuế TNCN. Trong bài viết dưới đây ĐLT Tín Tâm Việt sẽ hướng dẫn chi tiết nộp chứng từ khấu trừ thuế TNCN qua mạng. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN được các cá nhân, tổ chức chi trả khoản thu nhập chịu thuế phải cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân theo yêu cầu trừ trường hợp cá nhân ủy quyền và cụ thể từng trường hợp như sau:

Người lao động không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba tháng thì có quyền yêu cầu người chi trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ hoặc 1 chứng từ cho nhiều lần khấu trừ.

Người lao động ký hợp đồng lao động từ ba tháng trở lên được yêu cầu cấp chứng từ khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế.

Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân được quy định theo mẫu có sẵn của cơ quan thuế, với những cá nhân muốn được hưởng khấu trừ thuế bắt buộc  phải đặt in hoặc mua trực tiếp tại cơ quan thuế.

Nộp chứng từ khấu trừ thuế TNCN qua mạng được không? 2

Chứng từ khấu trừ thuế được tự in khi tổ chức đáp ứng điều kiện về việc: có tư cách pháp nhân, có đăng ký thuế, có mã số thuế, có trang thiết bị theo yêu cầu, có phần mềm bảo vệ, không bị xử phạt vi phạm thuế.

Với việc mua chứng từ thuế phải chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp cơ quan quản lý thuế có giấy tờ sau: đơn đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy giới thiệu doanh nghiệp.

Nộp tại cơ quan Thuế quản lý tổ chức trả thu nhập (Cục thuế/Chi cục thuế):        

Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán tại cơ quan Thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập đó.

Trường hợp cá nhân trong năm có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng (vẫn đang làm tại thời điểm quyết toán) có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ tại cơ quan Thuế quản lý tổ chức trả thu nhập cuối cùng.

Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp khai thuế với cơ quan Thuế thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Cục Thuế nơi cá nhân đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

Nộp tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú):        

Cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất kỳ tổ chức trả thu nhập nào

Cá nhân không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10%

Cá nhân trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi hoặc nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán không làm việc tại tổ chức trả thu nhập nào

Cá nhân trong năm có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân

Trường hợp cá nhân cư trú tại nhiều nơi và thuộc diện quyết toán thuế tại cơ quan Thuế nơi cá nhân cư trú thì cá nhân được lựa chọn một nơi cư trú để quyết toán thuế.

Nộp chứng từ khấu trừ thuế TNCN qua mạng được không?

Câu trả lời là có. Để nộp chứng từ khấu trừ thuế TNCN qua mạng, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Làm bảng kê chứng từ khấu trừ thuế trên phần mềm HTKK:

Đăng nhập vào phần mềm HTKK bằng MST của Doanh nghiệp => Chọn mục “Hóa đơn” => Chọn “Bảng kê sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN“

Tiếp đó các bạn lập Bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN trên HTKK

Quy định về Ký hiệu chứng từ khấu trừ thuế TNCN:

Theo điều 2 Thông tư 37/2010/TT-BTC, Chứng từ khấu trừ phải có ký hiệu và ký hiệu được sử dụng các chữ cái trong 20 chữ cái tiếng Việt in hoa (A, B, C, D, E, G, H, K, L, M, N, P, Q, R, S, T, U, V, X, Y), ký hiệu gồm 02 chữ cái và năm in phát hành.

Nhưng hiện tại trên phần mềm HTKK chỉ nhập được định dạng CC/YYYY/T => Nên các bạn cũng nhập là /T nhé (Ví dụ nhập /P thì phần mềm HTKK báo sai không kết xuất được nhé).

=> Sau khi khai xong, các bạn kết xuất XML hoặc Excel để nộp qua mạng.

Bước 2: Nộp Bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN qua mạng:

Các bạn truy cập vào website thuedientu.gdt.gov.vn => Đăng nhập bằng MST của DN (Nhớ là phải cắm Chữ ký số vào đó nhé).

Chú ý bước này nhé, đó là các bạn phải nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý đó xong thì mới nộp được nhé, cụ thể như sau:

Sau khi nộp xong Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, các bạn vào “Tra cứu” => “Tờ khai” => Rồi chọn “Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn” đính kèm phụ lục.

Sau khi đính kèm xong, các bạn ấn Ký điện tử, rồi nộp nhé.

Nộp chứng từ khấu trừ thuế TNCN qua mạng được không? 4

Đối với chứng từ khấu trừ thuế TNCN do Cơ quan Thuế cấp, doanh nghiệp thực hiện báo cáo về việc sử dụng chứng từ khấu trừ thuế theo quý chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu quý sau.

Trên đây ĐLT Tín Tâm Việt đã chia sẻ toàn bộ nội dung về nộp chứng từ khấu trừ thuế TNCN qua mạng. Hy vọng các thông tin trên hữu ích tới quý bạn đọc. Nếu còn câu hỏi khác cần được tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) đội ngũ của chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận