Trang chủ Các loại thuế khác Những trường hợp nào được hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định?

Những trường hợp nào được hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định?

Đăng bởi admin

Những trường hợp nào được hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định? – Xung quanh khái niệm về Thuế giá trị gia tăng, vẫn còn nhiều vấn đề liên quan khác mà nhiều Doanh nghiệp còn khá mơ hồ, không nắm rõ. Vậy dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) là gì? Được thực hiện như thế nào? Cùng Tín Tâm Việt tìm hiểu sâu hơn về dịch vụ này thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Hoàn thuế giá trị gia tăng được hiểu là một khoản thuế được nhà nước trả lại mà đối tượng nộp thuế đã nộp xong xuôi cho Ngân sách Nhà nước. Cụ thể hơn là ngân sách nhà nước trả lại cho đơn vị kinh doanh, tổ chức doanh nghiệp, cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ. Số tiền thuế được trả là số tiền thuế đầu vào khi bạn trả mua hàng hóa dịch vụ mà đơn vị kinh doanh chưa được khấu trừ trong kỳ tính thuế. Hoặc đơn vị, cá nhân đó không thuộc diện chịu thuế.

hoan thue gia tri gia tang

Pháp luật quy định các trường hợp được hoàn thuế GTGT (giá trị gia tăng, VAT) bao gồm:

1. Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng hoặc trong quý thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo.

Trường hợp cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới, đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế VAT của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ và có số thuế còn lại từ ba trăm triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng.

Lưu ý: Cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế GTGT mà được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư sang kỳ tiếp theo đối với các trường hợp:

Dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động;

Dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 01 tháng 7 năm 2016 hoặc dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án đầu tư.

2. Cơ sở kinh doanh trong tháng, quý có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nếu có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ từ ba trăm triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT theo tháng, quý, trừ trường hợp hàng hóa nhập khẩu để xuất khẩu, hàng hóa xuất khẩu không thực hiện việc xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của Luật hải quan. Thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau đối với người nộp thuế sản xuất hàng hóa xuất khẩu không vi phạm pháp luật về thuế, hải quan trong thời gian hai năm liên tục; người nộp thuế không thuộc đối tượng rủi ro cao theo quy định của Luật quản lý thuế.

3. Cơ sở kinh doanh nộp thuế VAT theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế giá trị gia tăng khi chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động có số thuế GTGT nộp thừa hoặc số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết.

4. Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp được hoàn thuế đối với hàng hóa mua tại Việt Nam mang theo người khi xuất cảnh.

5. Việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại hoặc viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo như sau:

– Chủ chương trình, dự án hoặc nhà thầu chính, tổ chức do phía nhà tài trợ nước ngoài chỉ định việc quản lý chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại được hoàn số thuế giá trị gia tăng đã trả cho hàng hóa, dịch vụ mua tại Việt Nam để phục vụ cho chương trình, dự án;

– Tổ chức ở Việt Nam sử dụng tiền viện trợ không hoàn lại, tiền viện trợ nhân đạo của tổ chức, cá nhân nước ngoài để mua hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho chương trình, dự án viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo tại Việt Nam thì được hoàn số thuế GTGT đã trả cho hàng hóa, dịch vụ đó.

6. Đối tượng được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao theo quy định của pháp luật về ưu đãi miễn trừ ngoại giao mua hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam để sử dụng được hoàn số thuế GTGT đã trả ghi trên hóa đơn VAT hoặc trên chứng từ thanh toán ghi giá thanh toán đã có thuế GTGT.

hoan thue gia tri gia tang 2

7. Cơ sở kinh doanh có quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và trường hợp hoàn thuế GTGT theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Điều kiện để được hoàn thuế GTGT:

– Doanh nghiệp phải có số thuế GTGT âm liên tục là 3 tháng trở lên. Có số thuế được khấu từ 200.000.000 VNĐ trở lên.

– Chứng từ đầu vào phải là chứng từ “sạch” . Tức là không mua khống khi không phát sinh giao dịch mua bán và trao đổi hàng hóa.

– Thanh toán đầy đủ các khoản qua ngân hàng theo từng đơn hàng xuất nhập khẩu đi.

– Thanh toán qua ngân hàng đối với các hóa đơn mà có tổng thanh toán trên 20 triệu đồng.

– Chứng minh thanh toán rõ ràng qua những ngân hàng đối với từng đơn hàng xuất khẩu và với từng hóa đơn tài chính.

“Thủ tục hòa Thuế giá trị gia tăng cũng khá là phức tạp nếu bạn không quen với giấy tờ và cách xử lý các tình huống phát sinh có thể xảy ra trong quá trình hoàn thuế. Trong trường hợp có khó khăn gì xin vui lòng gọi cho Tín Tâm Việt theo số 0986.211.911 để được hỗ trợ. Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt sẽ giải quyết mọi vấn đề khó khăn của quý Doanh nghiệp một cách nhanh chóng nhờ kinh nghiệm trên 15 năm và có sự tư vấn của các chuyên viên Chi cục Thuế Tp.HCM.”

Đại lý Thuế Tín Tâm Việt sẽ tư vấn, hướng dẫn trình tự các bước thực hiện dịch vụ này cho các đơn vị doanh nghiệp, công ty quý khách hàng được hiểu rõ, cụ thể hơn.

Bước 1: Khảo sát và tư vấn các vấn đề liên quan đến hoàn thuế GTGT

– Thu thập thông tin liên quan đến hoàn thuế GTGT

– Tư vấn các vấn đề liên quan, các tình huống có thể xảy ra khi hoàn thuế GTGT

Bước 2: Kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ

– Kiểm tra các tờ khai thuế hàng tháng/quý của doanh nghiệp

– Kiểm tra hóa đơn bán ra, mua vào

– Kiểm tra bộ hồ sơ xuất khẩu

– Kiểm tra phần thanh toán của bên nước ngoài

– Kiểm tra phần thanh toán không dùng tiền mặt đối với các hóa đơn từ 20.000.000đ trở lên khi thanh toán cho các nhà cung cấp

– Kiểm tra các hợp đồng mua bán

– Kiểm tra sổ sách kế toán

– Kiểm tra các hồ sơ khác liên quan

– Kiểm tra tình hình nộp thuế của doanh nghiệp

Sau đó tiến hành hoàn thiện và bổ sung các hồ sơ còn thiếu.

Bước 3: Lập và nộp hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng

– Lập hồ sơ theo quy định và tiến hành nộp cho cơ quan tthuế.

Bước 4: Giải trình số liệu với cơ quan thuế

– Cung cấp hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan thuế.

– Giải trình số liệu khi cơ quan thuế kiểm tra hồ sơ hoàn thuế GTGT.

– Hoàn tất các thủ tục/yêu cầu từ cơ quan thuế trong quá trình kiểm tra.

Bước 5: Nhận quyết định hoàn thuế và theo dõi tiền hoàn thuế

– Nhận quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng

– Theo dõi nhận tiền hoàn thuế được chuyển từ kho bạc vào tài khoản doanh nghiệp.

hoan thue gia tri gia tang 3

Hoàn trước – kiểm sau : 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế đầy đủ, áp dụng đối với Doanh nghiệp chấp hành tốt

Kiểm trước – hoàn sau : 60 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế đầy đủ. Áp dụng đối với Doanh nghiệp hoàn thuế lần đầu hoặc hoàn thuế lần 2 trở đi nhưng hồ sơ hoàn lần đầu phát hiện có nhiều khuyết điểm.

Nếu quý Doanh nghiệp chưa rõ hoặc thắc mắc liên quan đến vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng xin vui lòng liên hệ với Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt thông qua hotline: 0986.211.911 (Zalo) để được giải đáp rõ ràng, cụ thể hơn.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận