Trang chủ Những nguyên tắc khi kê khai bổ sung Thuế Giá trị gia tăng

Những nguyên tắc khi kê khai bổ sung Thuế Giá trị gia tăng

Đăng bởi admin

Những nguyên tắc khi kê khai bổ sung Thuế Giá trị gia tăng – Kê khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT) là công việc rất được chú trọng trong mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp sẽ gặp phải tình trạng kê khai thiếu, thừa hoặc nhầm lẫn. Khi đó, doanh nghiệp phải thực hiện việc kê khai bổ sung thuế có khi tới vài lần trong kỳ. Nếu ai chưa nắm rõ về toàn bộ thông tin và cách thức kê khai bổ sung thuế Giá trị gia tăng có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp sẽ phải thực hiện kê khai bổ sung thuế Giá trị gia tăng trong những trường hợp sau:

– Kê khai thừa/trùng hóa đơn đầu ra hoặc đầu vào.

– Quên thực hiện kết chuyển số thuế còn được khấu trừ từ kỳ trước chuyển sang.

– Do xuất hiện tình trạng hóa đơn đầu vào không đạt điều kiện khấu trừ và phải loại bỏ.

– Hóa đơn đầu ra bị loại trừ do không đúng theo doanh thu và thuế đầu ra

– Hóa đơn đầu vào bị loại bỏ do không đúng theo doanh thu và thuế đầu vào.

ke khai bo sung thue gia tri gia tang 3

Thực tế sẽ có vô vàn tình huống khi kê khai thuế bổ sung trong từng doanh nghiệp, khi đó mỗi kế toán thuế đều cần phải linh hoạt xử lý sao cho vấn đề được giải quyết một cách hợp lý và chính xác nhất. Tuy nhiên cho dù làm gì, các bạn cũng cần phải nắm rõ và đảm bảo tuân thủ theo 15 nguyên tắc sau:

– Sau khi hết thời hạn nộp tờ khai doanh nghiệp mới thực hiện kê khai bổ sung thuế

– Doanh nghiệp phải thực hiện việc kê khai bổ sung trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra, thanh tra thuế.

– Không giới hạn số lần, khi phát hiện sai sót, doanh nghiệp đều có thể thực hiện kê khai bổ sung.

– Việc đối chiếu số liệu kê khai sẽ được đối chiếu dựa trên tờ khai lần trước đó. Kê khai bổ sung lần 1 sẽ đối chiếu theo tờ khai lần đầu, lần 2 sẽ đối chiếu dựa trên lần 1, lần 3 đối chiếu dựa trên lần 2, …

– Nguyên tắc kê khai sai chỗ nào sẽ được điều chỉnh bổ sung chỗ đó: Sai tháng nào thì bổ sung tháng đó; sai chỉ tiêu nào thì bổ sung chỉ tiêu đó..

– Nếu sai sót không dẫn đến thay đổi tiền thuế, thì chỉ cần làm tờ khai bổ sung điều chỉnh của tháng bị sai kèm công văn giải trình và gửi tới cơ quan thuế.

– Sai sót giữa các tháng khác nhau không được bù trừ với nhau.

– Nếu tiền thuế phải nộp trong kỳ của doanh nghiệp tăng lên sau khi kê khai bổ sung , thì DN phải nộp thêm số tiền thuế chênh lệch cùng tiền nộp chậm vào ngân sách nhà nước.

– Nếu số thuế phải nộp trong kỳ của doanh nghiệp giảm sau khi kê khai bổ sung, DN được bù trừ số thuế đã nộp thừa vào nghĩa vụ thuế GTGT của kỳ sau.

Lưu ý: trường hợp tăng/giảm số thuế phải nộp trong kỳ thì không được điều chỉnh vào tờ khai 01/GTGT tháng phát hiện sai sót.

– Nếu sau điều chỉnh, làm giảm số thuế còn được khấu trừ của ký kê khai bổ sung thì phần chênh lệch đó sẽ được ghi vào chỉ tiêu 37 của tờ khai 01/GTGT tháng phát hiện sai sót.

– Nếu sau điều chỉnh, số thuế còn được khấu trừ bị giảm, nhưng số thuế khấu trừ đó doanh nghiệp đã được hoàn thì phải kê khai đầy đủ các chỉ tiêu của mục C, tại Mẫu 01/KHBS. Sau đó mang số tiền điều chỉnh giảm cùng với tiến chậm nộp vào ngân sách nhà nước.

ke khai bo sung thue gia tri gia tang 2

“Sai đâu thì sửa đấy” có vẻ đã giúp cho rất nhiều các kế toán viên của Doanh nghiệp thoát khỏi các sai sót. Tuy nhiên đó chỉ là những trường hợp các bạn có kinh nghiệm hoặc may mắn phát hiện kịp thời. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn đến vậy. Bằng chứng là hằng năm vẫn có nhiều doanh nghiệp phải đóng các mức phạt cho hành vi vi phạm kê khai thuế GTGT.

Tự hào ở TOP 10 đơn vị được nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh: Tín Tâm Việt là đại lý Thuế có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ quyết toán Thuế. Chúng tôi với kinh nghiệm hơn 15 năm và nghiệp vụ vững chắc, bên cạnh đó với sự hỗ trợ của phần mềm HTKK Thuế khi phát hiện có sai sót như: Kê khai điều chỉnh Tăng – giảm thuế GTGT, kê khai sai số tiền thuế, bỏ sót quên không kê khai hóa đơn,…sẽ điều chỉnh theo các trường hợp và thời điểm phát hiện kê khai sai sót mà xử lý khác nhau.

Nếu không tự giác kê khai bổ sung điều chỉnh bị cơ quan thuế thanh kiểm tra phát hiện ra lỗi, doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu các mức phạt nặng hoặc nhẹ tùy vào các hành vi vi phạm.

– Trường hợp sai tờ khai và không làm ảnh hưởng đến số tiền thuế phải nộp. Mức phạt dao động từ 800.000 – 2.000.000 đồng.

– Trường hợp Sai tờ khai dẫn đến thiếu tiền thuế phải nộp: Sẽ chịu mức phạt từ 10 – 20% số tiền thuế khai thiếu cùng với số tiền phạt do nộp chậm.

– Trường hợp có thái độ Trốn thuế: Ví dụ như các hành vi mua hóa đơn, hóa đơn giả, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn hoặc kê khai các thông tin sai sự thật sẽ bị phạt từ 1-3 lần số tiền thuế.

ke khai bo sung thue gia tri gia tang

Có thể thấy rằng, mức phạt dành cho các hành vi sai phạm trong việc kê khai thuế Gía trị gia tăng là rất nghiêm trọng. Vì vậy doanh nghiệp cần hết sức lưu ý và thực hiện tốt việc kê khai. Nếu doanh nghiệp của bạn cảm thấy khó khăn trong việc kê khai thuế, bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi – Đại lý Thuế Tín Tâm Việt với hơn 15 năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn hoàn thành các báo cáo Thuế đúng, đủ số liệu và hoàn thành đúng thời hạn theo yêu cầu của cơ quan Thuế.

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911 | FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Để lại một bình luận