Trang chủ Uncategorized Những giải pháp giúp Doanh nghiệp tối ưu số thuế phải nộp

Những giải pháp giúp Doanh nghiệp tối ưu số thuế phải nộp

Đăng bởi admin

Những giải pháp giúp Doanh nghiệp tối ưu số thuế phải nộp – Theo khái niệm của nhà nước, đóng thuế là nghĩa vụ của các Doanh nghiệp, còn theo quan niệm của các Doanh nghiệp thì đóng thuế sẽ làm cho ngân sách vơi đi, chỉ muốn làm cách nào để đóng thuế càng ít càng tốt. Vậy có giải pháp nào giúp Doanh nghiệp tối ưu số thuế phải nộp nhưng vẫn hợp pháp không?

Một doanh nghiệp sẽ phải đóng rất nhiều các khoản thuế khác nhau. Chính vì thế, để có thể hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế nhưng theo một cách hợp lý nhất, chủ doanh nghiệp cần phải biết những kiến thức đơn giản, ví dụ như tối ưu thuế là gì?

Đầu tiên, bạn phải biết rằng tối ưu thuế không phải là hình thức giúp doanh nghiệp có thể giảm được số tiền thuế phải nộp, mà đôi khi, số tiền thuế có thể tăng, nhưng nó phải đảm bảo rằng lợi nhuận cũng như thu nhập của doanh nghiệp phải tăng theo. Phân biệt được điều này là vô cùng quan trọng, để cho bạn có thể tránh được những tình trạng trốn thuế, hoặc tránh thuế đầy rủi ro mà tương đối nhiều doanh nghiệp đã vướng phải và gặp rắc rối với pháp luật trong thời gian vừa qua.

nhung giai phap giup doanh nghiep toi uu so thue

Để có thể tối ưu số thuế phải nộp, bạn cần phải nắm rõ các thuật ngữ: trốn thuế, tránh thuế và lập kế hoạch thuế. Thực tế, ranh giới giữa ba thuật ngữ này cũng không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, nếu như vận dụng không tốt, chúng ta có thể vi phạm pháp luật mà không biết

Trốn thuế

Trốn thuế là việc thực hiện các phương thức mà pháp luật không cho phép để giảm số thuế thực tế phải nộp cho cơ quan thuế. Hai động thái chính của việc trốn thuế đó là

Giấu thông tin mà đáng lẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế để ghi nhận thuế. VD: Bán hàng nhưng không xuất hóa đơn để giảm doanh thu.

Tạo ra thông tin không có thật. VD: Mua hóa đơn để tăng chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN, tạo hồ sơ giả để được hoàn thuế GTGT.

Hiển nhiên, chúng ta đều biết, việc trốn thuế là phi pháp và nếu vi phạm, người có liên quan sẽ bị kết án

>>> Xem thêm: PHẠT GẤP 3 LẦN SỐ TIỀN THUẾ TRỐN VỚI HÀNH VI TRỐN THUẾ TỪ NGÀY 5/12/2020

Tránh thuế

Tránh thuế, ở một khía cạnh nào đó, đó là sử dụng các phương pháp trong khuôn khổ của pháp luật, không vi phạm pháp luật để giảm thiểu số thuế phải nộp.

Có thể lấy ví dụ về việc vận dụng các chính sách ưu đãi thuế hoặc áp dụng những khía cạnh mà pháp luật chưa có quy định để thực hiện các giao dịch với mục đích tối ưu số thuế phải nộp.

Ranh giới giữa việc trốn thuế và tránh thuế rất mong manh. Chính vì thế, chúng ta phải rất thận trọng vì chỉ sa sẩy một bước cũng có thể khiến việc làm từ hợp pháp trở thành bất hợp pháp

Lập kế hoạch thuế

Khái niệm này thể hiện một tư duy mang tầm chiến lược. Đó là việc tối ưu số thuế phải nộp trong khuôn khổ của pháp luật. Ở đây chúng ta cần phân biệt việc tối ưu số thuế phải nộp chứ không phải là giảm thiểu.

Giảm thiểu là việc giảm số thuế phải nộp nhưng có thể dẫn theo việc làm tăng một số khoản chi phí khác hoặc giảm thu nhập.

Tối ưu hóa tức là giảm mức thuế là tương đối so với việc giảm thu nhập hoặc tăng một số chi phí khác.

Nói cách khác, chúng ta có thể chấp nhận tăng mức thuế phải nộp nếu thuế thấp hơn mức độ tăng của thu nhập.

Để làm được điều này đòi hỏi người lập kế hoạch phải có được tầm nhìn bao quát, tư duy kinh doanh nhạy bén và phải nắm được mối tương tác giữa kinh doanh và các loại thuế có thể tác động đến thu nhập của doanh nghiệp.

nhung giai phap giup doanh nghiep toi uu so thue 2

Để có được một chiến lược thuế tốt, người lập kế hoạch cần phải lưu ý vận dụng những điều sau:

– Giá trị thời gian của tiền: thời điểm đóng thuế là sớm hay muộn

– Chênh lệch giá trị tính thuế: thu nhập chịu thuế nhiều hay ít

– Chênh lệch thuế suất: do thuế suất các loại hình kinh doanh khác nhau là khác nhau, ở các nước khác nhau là khác nhau.

Các phương thức được vận dụng trong lập kế hoạch thuế để tối ưu hóa số thuế.

Trong lập kế hoạch thuế, người ta thường vận dụng 4 phương pháp sau:

Phương thức 1: Tạo mới

Tạo mới là việc tận dụng các ưu đãi, lợi ích về thuế về việc tạo ra các chi nhánh, công ty con.

Vd: Thành lập mới tại những khu vực được hưởng mức ưu đãi thuế suất của nhà nước.

Phương thức 2: Chuyển đổi

Chuyển đổi là việc thay đổi cơ chế hoạt động, thay đổi bản chất giao dịch để tài sản và thu nhập được tạo ra chịu mức thuế suất thấp hơn.

Phương thức 3: Thời gian

Thời gian là việc xem xét dịch chuyển giá trị chịu thuế sang kỳ tính thuế có lợi hơn cho doanh nghiệp.

Phương thức 4: Chia tách

Chia tách là việc phân chia thu nhập chịu thuế cho nhiều đối tượng chịu thuế để làm giảm tổng số thuế phải nộp của tất cả đối tượng chịu thuế.

nhung giai phap giup doanh nghiep toi uu so thue 3

Để tối ưu số thuế phải nộp, Doanh nghiệp cần lưu ý thêm những vấn đề sau:

– Nắm vững phạm vi đối tượng chịu thuế của doanh nghiệp mình, phân biệt giữa đối tượng chịu thuế và không chịu thuế. Doanh nghiệp cần nắm được những nội dung và phạm vi chịu thuế để từ đó có biện pháp tổ chức công tác hạch toán phù hợp, tạo điều kiện tốt cho việc tính thuế sau này.

– Biết cách vận dụng và cụ thể hoá những nội dung có liên quan của văn bản và phương pháp xác định số thuế phải nộp vào điều kiện kinh doanh, điều kiện tổ chức sản xuất, điều kiện hạch toán của mình để có thể xác định chính xác nghĩa vụ thuế phải nộp cho Nhà nước.

– Phải nắm rõ thủ tục và thời hạn nộp thuế của từng loại, thực hiện việc kê khai nộp thuế đầy đủ, đúng hạn là một cách dễ dàng giúp doanh nghiệp tối ưu số thuế phải nộp.

– Doanh nghiệp cần theo dõi những sửa đổi, bổ sung về mức thuế suất đối với từng loại thuế để đảm bảo nộp thuế chính xác, đầy đủ.

– Doanh nghiệp cần nắm vững những vấn đề về ưu đãi, miễn, giảm thuế và phải theo dõi những sửa đổi, bổ sung một số luật thuế quan trọng của Chính phủ để đề nghị kịp thời khi cần thiết nhằm giảm số thuế phải nộp và được hoàn thuế khi DN nằm trong diện được hoàn.

– Doanh nghiệp cần tạo điều kiện, nâng cao trình độ đối với đội ngũ nhân viên kế toán (nếu có)

– Mọi vướng mắc nảy sinh về chính sách, chế độ thuế đều nên tranh thủ sự tư vấn và trả lời của cơ quan thuế. Các công ty tư vấn thuế (công hoặc tư) và các công ty, đại lý Kế toán – Thuế uy tín.

Hi vọng qua bài viết “Những giải pháp giúp Doanh nghiệp tối ưu số thuế phải nộp” với những kiến thức mà Tín Tâm Việt cung cấp, bạn đã nắm được những nguyên tắc, giải pháp để tối ưu số thuế phải nộp của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, để làm được những điều này, yêu cầu những nhà quản lý phải có một cái nhìn vô cùng toàn cảnh và bao quát về tình hình của doanh nghiệp. Bạn có thể liên hệ với Tín Tâm Việt theo hotline: 0986.211.911 (Zalo) để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh chóng

Để lại một bình luận