Trang chủ Hướng dẫn kế toán Người cho thuê nhà phải đóng thuế, phí gì?

Người cho thuê nhà phải đóng thuế, phí gì?

Đăng bởi My Dung

Người cho thuê nhà phải đóng thuế, phí gì? – Cho thuê nhà tại các thành phố lớn là dịch vụ mang lại nguồn thu lớn cho chủ nhà. Tùy theo mức doanh thu từ việc kinh doanh cho thuê nhà ở, phòng trọ, căn hộ, có trường hợp được miễn thuế, có trường hợp sẽ phải đóng các loại thuế, phí theo quy định. Vậy người cho thuê nhà phải đóng các loại thuế, phí gì?

Đầu tư cho thuê nhà, phòng trọ, căn hộ chưng cư được xem là mô hình đầu tư an toàn và bền vững, thu hút nhiều cá nhân có tiền nhàn rỗi hoặc có khả năng trả nợ tiền vay tốt đầu tư vào lĩnh vực này.

Hiện nay việc cho thuê trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt ở các thành phố lớn ngày càng nhiều và phổ biến. Do hiểu biết về pháp luật, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Thuế còn hạn chế, nên nhiều chủ cho thuê nhà vẫn còn băn khoăn việc người cho thuê nhà phải đóng thuế gì? Nhận thấy sự cần thiết của vấn đề này, ĐLT Tín Tâm Việt xin giải đáp thắc mắc chung trong bài viết hôm nay.

Người cho thuê nhà phải đóng thuế gì

Hình thức kinh doanh cho thuê nhà trọ được hiểu là hoạt động kinh doanh bất động sản. Người cho thuê phải thành lập doanh nghiệp, có vốn pháp định và phải đăng ký kinh doanh theo quy định của luật pháp. Tuy nhiên, theo quy định Luật Nhà ở thì cá nhân, hộ gia đình được phép đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê và không cần phải có điều kiện về vốn pháp định và thành lập doanh nghiệp. Khi xây dựng mô hình kinh doanh nhà trọ, người cho thuê cần phải đóng thuế theo quy định của nhà nước.

Người cho thuê nhà không mặc định phải đóng thuế, chỉ khi đáp ứng được điều kiện về doanh thu thì mới phải đóng thuế, cụ thể:

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở lên thì người cho thuê nhà phải đóng các loại thuế: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Người cho thuê nhà phải đóng thuế gì 1

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở lên thì người cho thuê nhà phải đóng các loại thuế: Thuế môn bài, thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Cụ thể:

Thứ nhất: Người cho thuê nhà phải đóng đáp ứng doanh thu phí môn bài của người cho thuê nhà

– Mức lệ phí môn bài cho thuê nhà trọ được xác định  quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BTC như sau:

+ Doanh thu từ cho thuê nhà trọ trên 100 – 300 triệu/năm, đóng 300.000/năm lệ phí môn bài.

+ Doanh thu từ cho thuê nhà trọ trên 300 – 500 triệu/năm, đóng 500.000/năm lệ phí môn bài.

+ Doanh thu từ cho thuê nhà trọ trên 500 triệu/năm, đóng 1.000.000/năm lệ phí môn bài.

– Người cho thuê nhà được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh nếu thuộc 1 trong các trường hợp sau:

– Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).

– Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

– Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.

Trường hợp tổ chức thành lập mới, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh trước ngày 25/02/2020 và thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh từ ngày 25/02/2020 (nếu có) thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thực hiện nộp lệ phí môn bài theo quy định.

Người cho thuê nhà phải đóng thuế gì 2

Thứ hai: Người cho thuê nhà đáp ứng doanh thu phải đóng mức thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng mà người cho thuê nhà phải đóng thuế được tính theo công thức:

Mức thuế giá trị gia tăng phải đóng = Tổng doanh thu cho thuê nhà trọ cả năm x 5%

Thứ ba: Người cho thuê nhà đáp ứng doanh thu phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân mà người cho thuê nhà phải đóng thuế được tính theo công thức:

Mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng = Tổng doanh thu cho thuê nhà trọ cả năm x 5%

>>> Xem thêm: 5 Điều cần biết khi nộp thuế Thu nhập cá nhân

Mức thuế thu nhập cá giải đáp của ĐLT Tín Tâm Việt về  thắc mắc người cho thuê nhà phải đóng thuế, phí gì?. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên hoặc cần hỗ trợ thủ tục khai thuế, nộp thuế với cá nhân cho thuê nhà thì có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ từ các đơn vị chuyên nghiệp. Công ty dịch vụ về thuế hiện nay có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong công việc, đồng thời, luôn đưa ra những thông tin và lời khuyên hữu ích để các chủ nhà bảo đảm được quyền lợi cho mình khi thực hiện nghĩa vụ thuế.

Mọi yếu tố chi tiết hơn về dịch vụ này quý khách có thể liên hệ với Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình và hỗ trợ tốt nhất cho quý khách.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận