Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm Nghỉ 2 năm có được lấy sổ BHXH không?

Nghỉ 2 năm có được lấy sổ BHXH không?

Đăng bởi My Dung

Nghỉ 2 năm có được lấy sổ BHXH không? Đây là câu hỏi, thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Theo quy định hiện hành, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), người lao động (NLĐ) sẽ được nhận lại sổ bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu đã nghỉ 2 năm có được lấy sổ BHXH không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Trong quá trình tìm hiểu nghỉ 2 năm có lấy được sổ bảo hiểm không, nhiều NLĐ thường băn khoăn về việc có nên lấy sổ bảo hiểm sau khi nghỉ việc? Hiện nay, nhiều NLĐ cho rằng, sau khi nghỉ việc, sổ bảo hiểm cũ sẽ không còn tác dụng và không thể dùng tiếp được nữa. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ không chính xác.

Theo quy định hiện hành, mỗi cá nhân sẽ chỉ có duy nhất 01 mã sổ sổ BHXH, tương ứng với một quyển sổ duy nhất. Do đó, sau khi nghỉ việc, NLĐ cần nhận lại sổ BHXH từ đơn vị sử dụng lao động. Người sử dụng lao động (NSDLĐ) sẽ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ cho NLĐ. Trong trường hợp mất sổ, NLĐ sẽ phải đăng ký để làm lại sổ mới.

Nghỉ 2 năm có được lấy sổ BHXH không?

Sau khi kết thúc hợp đồng lao động, NLĐ cần lấy sổ bảo hiểm của mình vì:

– Sổ BHXH là căn cứ dùng để theo dõi quá trình đóng BHXH của NLĐ. Từ đó làm căn cứ giúp NLĐ hưởng các chế độ, quyền lợi BHXH. Sổ bảo hiểm cũng được làm căn cứ để giải quyết các chế độ BHXH cho NLĐ.

– Sổ BHXH là tài liệu quan trọng, cần có trong một số loại hồ sơ, giấy tờ, thủ tục hành chính.

Quy định về thời gian trả sổ BHXH cho NLĐ

Sau khi chấm dứt HĐLĐ, NSDLĐ cần có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm của NLĐ và hoàn trả sổ cho NLĐ. Theo quy định tại khoản 5 điều 21 luật BHXH năm 2014, NSDLĐ cần phối hợp với cơ quan bảo hiểm để làm thủ tục chốt sổ cho NLĐ. Hiện nay, pháp luật không quy định rõ về thời hạn cụ thể để doanh nghiệp chốt và trả sổ cho NLĐ. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng các quy định, thủ tục theo quy định, doanh nghiệp sẽ chỉ mất khoảng 15 ngày để trả sổ cho NLĐ.

>>> Xem thêm: 3 Điểm bất lợi khi nghỉ việc không lấy sổ BHXH

Nghỉ 2 năm có được lấy sổ BHXH không?

Sau khi hợp đồng lao động với NLĐ chấm dứt, NSDLĐ cần tiến hành thủ tục chốt và trả sổ cho NLĐ. Vậy nếu NLĐ đã nghỉ 2 năm có được lấy sổ bảo hiểm không? Trên thực tế, không thiếu các trường hợp NLĐ nghỉ việc nhiều năm mới quay lại lấy sổ bảo hiểm ở công ty cũ.

Trong trường hợp đã nghỉ việc 2 năm có lấy được sổ bảo hiểm không? Câu trả lời là NLĐ hoàn toàn có thể nhận lại sổ BHXH của mình thông qua các cách sau:

* Trường hợp công ty cũ vẫn còn tồn tại và đang hoạt động

Nếu công ty cũ vẫn đang hoạt động và tồn tại, bạn cần quay lại công ty cũ và yêu cầu đơn vụ thực hiện chốt, trả sổ BHXH cho mình. Theo quy định tại khoản 3 điều 48 Bộ luật lao động 2019, đây là trách nhiệm của NSDLĐ.

Nghỉ 2 năm có được lấy sổ BHXH không? 1

Nếu công ty cũ không thực hiện việc chốt sổ theo quy định, bạn có thể thực hiện khiếu nại tới Thanh tra sở Lao động – Thương Binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính. Trường hợp Thanh tra sở Lao động – Thương Binh và xã hội đã giải quyết và bạn thấy không đồng ý với cách giải quyết đó, bạn có thể thực hiện các thủ tục để khởi kiện tại Tòa Án.

* Trường hợp công ty cũ đã giải thể/chấm dứt hoạt động

Sau 2 năm nghỉ việc, nếu công ty cũ đã giải thế hoặc phá sản, NLĐ có thể làm thủ tục xin cấp sổ BHXH do bị mất (áp dụng với trường hợp công ty đã chốt sổ BHXH). Hồ sơ để đăng ký cấp lại sổ bao gồm:

– Hồ sơ gồm: tờ khai tham gia BHXH, phiếu điều chỉnh thông tin theo mẫu TK1-TS.

– Nơi nộp: nộp tại cơ quan BHXH nơi NLĐ tham gia BHXH trước đó (thường là nơi NSDLĐ đăng ký kinh doanh).

Nghỉ 2 năm có được lấy sổ BHXH không? 4

– Thời gian giải quyết: sau khi cơ quan BHXH nhận được hồ sơ của NLĐ, sau tối đa 10 ngày, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết, cấp lại sổ mới cho NLĐ.

Trường hợp công ty cũ đã giải thể/chấm dứt hoạt động nhưng chưa thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm, NLĐ cần liên hệ với cơ quan BHXH trước đây để được xác nhận thời gian tham gia BHXH. Thời gian này sẽ tính tới khi công ty cũ đóng đủ BHXH.

Nghỉ 2 năm có được lấy sổ bảo hiểm không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Lấy lại sổ BHXH là quyền lợi của NLĐ và có rất nhiều ý nghĩa. Vì thế, hãy lấy sổ bảo hiểm ngay khi nghỉ việc để tránh những rắc rối về sau nhé.

Trong trường hợp các bạn cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi để sớm nhận được hỗ trợ, giải đáp!

Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh | Tel: 0986.211.911| Fb: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận