Trang chủ Tin tức Mức lương tối thiểu vùng TP HCM năm 2023 là bao nhiêu?

Mức lương tối thiểu vùng TP HCM năm 2023 là bao nhiêu?

Đăng bởi My Dung

Mức lương tối thiểu vùng TP HCM năm 2023 là bao nhiêu? – Xin cho tôi hỏi mức lương tối thiểu vùng TP HCM áp dụng cho người lao động vào năm 2023 là bao nhiêu? – Thành Nhân (TP.HCM)

Theo khoản 1 Điều 91 Bộ luật Lao động 2019, mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội.

Trong đó, mức lương tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ.

Mức lương tối thiểu vùng TP HCM năm 2023 là bao nhiêu?

Ngoài ra, mức lương tối thiểu được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế; quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; năng suất lao động; khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Như vậy, mức lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất làm cơ sở để thỏa thuận và trả lương đối với người lao động áp dụng hình thức trả lương theo tháng, bảo đảm mức lương theo công việc hoặc chức danh của người lao động làm việc đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương tối thiểu vùng kèm theo mức lương tối thiểu giờ đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo vùng thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Vùng

Mức lương tối thiểu tháng

(Đơn vị: đồng/tháng)

Mức lương tối thiểu giờ

(Đơn vị: đồng/giờ)

Vùng I

4.680.000

22.500

Vùng II

4.160.000

20.000
Vùng III 3.640.000

17.500

Vùng IV 3.250.000

15.600

Bên cạnh đó, theo Phụ lục Danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu từ ngày 01/7/2022 ban hành kèm theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP, thì mức lương tối thiểu vùng vùng TP HCM được xác định như sau:

– Các quận, thành phố thuộc Thành phố Hồ Chí Minh nhận được mức lương tối thiểu vùng I bao gồm:

+ Thành phố Thủ Đức;

+ Huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè;

+ Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Tân, Quận Bình Thạnh, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú.

– Huyện Cần Giờ thuộc Thành phố Hồ Chí Minh nhận được mức lương tối thiểu vùng II.

>>> Xem thêm: Mức trợ cấp thất nghiệp tối đa theo mức lương tối thiểu vùng mới

Theo khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019 thì:

Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác, cụ thể:

– Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định ghi mức lương công việc hoặc chức danh như sau:

+ Ghi mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 Bộ luật Lao động 2019;

+ Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán.

Mức lương tối thiểu vùng TP HCM năm 2023 là bao nhiêu? 5

– Phụ cấp lương theo thỏa thuận của hai bên như sau:

+ Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ;

+ Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

– Các khoản bổ sung khác theo thỏa thuận của hai bên như sau:

+ Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương;

+ Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Mức lương tối thiểu vùng TP HCM năm 2023 là bao nhiêu? 3

Trên đây là những thông tin được cập nhật mới nhất về mức lương tối thiểu vùng TP HCM năm 2023ĐLT Tín Tâm Việt chia sẻ đến bạn. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận