Trang chủ Mùa Covid: Ngồi nhà thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Mùa Covid: Ngồi nhà thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Đăng bởi My Dung

Mùa Covid: Ngồi nhà thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân online – Hiện nay, khi dịch Covid-19 vẫn đang có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào, thì việc phòng chống, tránh lây lan dịch bệnh vẫn đang là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, các cơ quan thuế, cục thuế trên khắp cả nước đều khuyến khích và hỗ trợ người nộp thuế, các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế bằng hình thức kê khai thuế trực tuyến, nộp thuế qua mạng. Bài viết dưới đây nhằm hướng dẫn các cá nhân tự thực hiện quyết toán thuế TNCN online với Cơ quan thuế.

Đối với việc khai và nộp hồ sơ khai thuế, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Tổng cục Thuế cho biết tiếp tục triển khai việc khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua các ứng dụng điện tử.

Theo lãnh đạo Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân, Tổng cục Thuế, năm nay ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác hiện đại hóa, triển khai ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế và cung cấp miễn phí cho người nộp thuế thông qua website: https://thuedientu.gdt.gov.vn.

khai nop thue thu nhap ca nhan qua mang

Đối với trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế theo phương thức điện tử, ngoài việc sử dụng ứng dụng hỗ trợ khai thuế nêu trên, người nộp thuế có thể khai thuế trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Sau khi khai thuế, người nộp thuế có thể nộp hồ sơ quyết toán thuế qua mạng khi có đã đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế.

Sau khi khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế hoàn tất, người nộp thuế sẽ nộp thuế có nộp điện tử được không? Tổng cục Thuế cho biết đang tiếp tục phối hợp với ngân hàng thương mại để cá nhân có thể nộp thuế thu nhập cá nhân qua Intenet Banking, Mobile Banking…

Cụ thể, khi nộp thuế điện tử, người nộp thuế cần lưu ý là ghi đúng các thông tin về tài khoản kho bạc nhà nước, chương, tiểu mục thuế để số thuế được nộp đến đúng cơ quan thuế quyết toán. Nếu nộp qua ngân hàng thì cá nhân tra cứu hướng dẫn nộp thuế điện tử tại các website của từng ngân hàng.

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK, tạo tờ khai quyết toán.

– Nhập Mã số thuế cá nhân → Nhấp Đồng ý.

Nếu bạn đăng nhập HTKK lần đầu thì nhấp Mã số mới → Nhập MST → Nhấp Đồng ý, sau đó HTKK sẽ hiện màn hình để bạn nhập các thông tin ban đầu về người nộp thuế.

– Ở mục Kê khai, chọn phần Thuế Thu nhập cá nhân → Nhấp chọn Tờ khai quyết toán thuế của cá nhân mẫu 02/QTT-TNCN (TT92/2015). Sau đó, bạn chọn kỳ tính thuế và nhấp Đồng ý để vào màn hình Tờ khai thuế.

– Nếu các bạn có người phụ thuộc (NPT) thì làm Phụ lục 02-1/BK-QTT-TNCN trước để thông tin này sẽ tự động gán vào chỉ tiêu 27 và chỉ tiêu 30 trên tờ khai QTT. Lưu ý là với những NPT đã được cấp MST thì các bạn nhập thông tin vào mục I, còn với những NPT mới đăng ký vào thời điểm làm QTT thì nhập vào mục II.

– Nhập số liệu vào tờ quyết toán: bạn cần căn cứ vào nội dung của các chỉ tiêu để nhập số liệu cho đúng. Ví dụ: bạn có chỉ có thu nhập phát sinh ở Việt Nam thì chỉ nhập chỉ tiêu 23; nếu bạn có đóng bảo hiểm thì nhập số tiền BH được khấu trừ vào chỉ tiêu 32; …

Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin, bấm nút Ghi để hoàn tất. Sau đó bấm nút Kết xuất XML để lưu file (lưu ý là không được thay đổi tên file).

khai nop thue thu nhap ca nhan qua mang 2

Bước 2: Truy cập website http://thuedientu.gdt.gov.vn, nộp tờ khai.

– Vào Hệ thống thuế điện tử → Cá nhân → Vào Đăng nhập (nhập MST, Mã kiểm tra → Tiếp tục).

– Ở phần Đăng nhập → Nhập ngày cấp MST → Nhập Cơ quan thuế tỉnh/thành phố, Cơ quan thuế quản lý → nhấn Đăng nhập.

Nếu không nhớ ngày cấp, bạn có thể xem tại trang thuedientu.gdt.gov.vn → Chọn “ Tra cứu thông tin NNT” → Nhập MST hoặc CMT → nhập mã kiểm tra → Tra cứu → Tìm ngày cấp MST và cơ quan thuế quản lý để ghi đầy đủ thông tin ở mục Đăng nhập

Cơ quan thuế tỉnh/thành phố: Chọn Cục thuế cấpTỉnh/Thành phố của CQT quản lý cá nhân. Ví dụ nếu CQT quản lý của cá nhân là Cục thuế TP Hồ Chí Minh thì chọn Cục thuế TP Hồ Chí Minh.

Cơ quan thuế quản lý: Chọn cơ quan thuế quản lý (Cục thuế hoặc chi cục thuế quản lý). Ví dụ Chi cục thuế Quận Phú Nhuận.

– Vào Tab QUYẾT TOÁN THUẾ → Nhấp vào Gửi tờ khai quyết toán thuế. Các bạn nhập đầy đủ thông tin đánh dấu (*) để cơ quan thuế có thể liên hệ lại với bạn khi cần thiết.

– Chọn loại tờ khai là tờ 02/QTT-TNCN. Sau đó tích vào 1 trong 2 điều kiện là trực tiếp kê khai hoặc không trực tiếp kê khai và chọn các thông tin tương ứng.

– Chọn file dữ liệu: bấm Chọn tệp và dẫn đến file đã lưu tại bước 1.

– Bấm Gửi tờ khai để hoàn tất.

Bước 3: Tra cứu tờ khai sau khi nộp.

– Vào website http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp , thực hiện Đăng nhập.

– Vào Tab QUYẾT TOÁN THUẾ → Nhấp vào Tra cứu tờ khai.

– Lựa chọn loại Tờ khai → Chọn ngày gửi → Tra cứu (mục đích kiểm tra Tờ khai đã được ghi nhận vào hệ thống của Cơ quan Thuế chưa).

Trong nhiều năm qua, Đại lý Thuế Tín Tâm Việt cùng các thành viên Câu lạc bộ Đại lý Thuế đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế để trực tiếp hỗ trợ người nộp thuế thực hiện kê khai quyết toán thuế. Qua các chương trình hỗ trợ đó, Câu lạc bộ Đại lý thuế, hỗ trợ quyết toán thuế TNCN, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính và hiện đại hoá công tác quản lý thuế.

khai nop thue thu nhap ca nhan qua mang 6

Như vậy, Đại lý Thuế Tín Tâm Việt đã hướng dẫn cách nộp thuế thu nhập cá nhân (quyết toán thuế thu nhập cá nhân) 2021 qua mạng chi tiết nhất. Vì thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân khá phức tạp, nhất là đối với người thực hiện lần đầu. Do vậy, nếu bạn còn có thắc mắc về vấn đề trên có thể liên hệ sử dụng Dịch vụ quyết toán thuế TNCN của các Đại lý uy tín để có thể được hỗ trợ.

Mọi thông tin cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ về văn phòng Đại lý Thuế Tín Tâm Việt của chúng tôi tại đại chỉ: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh. Hoặc gọi trực tiếp vào số 0986.211.911 (Zalo) để được hỗ trợ nhanh, kịp thời.

Để lại một bình luận