Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm Mọi trường hợp bị ung thư được lấy BHXH 1 lần, đúng hay sai?

Mọi trường hợp bị ung thư được lấy BHXH 1 lần, đúng hay sai?

Đăng bởi My Dung

Mọi trường hợp bị ung thư được lấy BHXH 1 lần – Rút BHXH 1 lần được nhiều người lao động xem là phương pháp tối ưu khi họ đang cần gấp 1 số tiền lớn thay vì đợi đến khi đủ tuổi để hưởng lương hưu. Vậy bị ung thư được lấy BHXH 1 lần trong mọi trường hợp là đúng hay sai?

Theo quy định tại Luật BHXH, người lao động có yêu cầu thì được nhận BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

– Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

– Ra nước ngoài để định cư.

– Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

– Sau 01 năm nghỉ việc hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

bị ung thư được lấy BHXH 1 lần

Căn cứ điều kiện hưởng BHXH 1 lần nêu trên, có thể thấy, trường hợp mắc bệnh ung thư cũng thuộc các trường hợp được yêu cầu lấy BHXH 1 lần. Vậy có phải cứ bị ung thư được lấy BHXH 1 lần hay không?

Theo quy định đã hướng dẫn chi tiết các bệnh được hưởng chế độ BHXH 1 lần như sau:

  1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.
  2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Theo quy định này, người lao động mắc bệnh ung thư được hưởng BHXH 1 lần cần đáp ứng thêm điều kiện là không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

bị ung thư được lấy BHXH 1 lần 1

Theo quy định về thủ tục hưởng BHXH 1 lần cũng yêu cầu người mắc bệnh ung thư khi hưởng BHXH một lần cần chuẩn bị các các giấy tờ sau:

– Bản chính Sổ BHXH.

– Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).

– Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

Như vậy, có thể thấy không phải cứ bị ung thư thì đều được lấy BHXH 1 lần mà chỉ những trường hợp bị ung thư mà có xác nhận trong hồ sơ bệnh án về tình trạng không thể tự phục vụ mới được giải quyết chế độ.

bị ung thư được lấy BHXH 1 lần 3

Thực tế, hầu hết những người lao động mắc bệnh ung thư vẫn có thể sinh hoạt bình thường, chỉ khi mắc ung thư đến giai đoạn cuối hoặc bệnh trở nặng thì mới không thể tự kiểm soát hoặc không thể tự phục vụ. Do đó, quy định này hiện đang gây nhiều khó khăn đối với người lao động mắc bệnh ung thư mà cần số tiền lớn để điều trị.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về việc “Bị ung thư được hưởng BHXH 1 lần đúng hay sai” của Tín Tâm Việt. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được các chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận