Trang chủ Hướng dẫn thành lập công ty Mỗi người được thành lập bao nhiêu công ty?

Mỗi người được thành lập bao nhiêu công ty?

Đăng bởi My Dung

Mỗi người được thành lập bao nhiêu công ty? – Khi bạn muốn phát triển kinh doanh hoặc muốn làm ăn góp vốn chung với một cá nhân hoặc tổ chức khác trong khi mình đã mở công ty rồi thì ngoài các thủ tục pháp lý, chắc hẳn ai cũng thắc mắc rằng mỗi người có thể thành lập bao nhiêu công ty? Vấn đề này được Luật Doanh nghiệp quy định như thế nào?

Đây là băn khoăn chung có nhiều người bởi những nhà lãnh đạo luôn muốn “bỏ trứng vào nhiều giỏ”. Để hiểu rõ về điều này bạn cần xác định chính xác những quy định của pháp luật.

Mỗi người được thành lập bao nhiêu công ty?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp mới nhất:

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Mỗi người được thành lập bao nhiêu công ty? 1

3. Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

4. Thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình theo điểm a khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều này là việc sử dụng thu nhập dưới mọi hình thức có được từ hoạt động kinh doanh, từ góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào một trong các mục đích sau đây:

a) Chia dưới mọi hình thức cho một số hoặc tất cả những người quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều này;

b) Bổ sung vào ngân sách hoạt động của cơ quan, đơn vị trái với quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước;

c) Lập quỹ hoặc bổ sung vào quỹ phục vụ lợi ích riêng của cơ quan, đơn vị.

Mỗi người được thành lập bao nhiêu công ty? 2

– Căn cứ quy định trên thì, số lượng công ty mà mỗi cá nhân có thể thành lập hoặc góp vốn sẽ là không giới hạn nếu bạn chỉ là thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên hay cổ đông của công ty cổ phần hay bạn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Bởi trong trường hợp này, chủ công ty hay thành viên doanh nghiệp chỉ cần chịu trách nhiệm về số vốn đã góp vào công ty hay tỉ lệ cổ phần đang sở hữu.

– Tuy nhiên, nếu bạn đã thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cần lưu ý là bạn không thể là thành viên hợp danh của công ty hợp danh, hoặc đã là thành viên hợp danh thì không thể đứng thành lập doanh nghiệp tư nhân khác hoặc tham gia là thành viên hợp danh của công ty hợp danh  trừ khi việc này được các thành viên hợp danh khác chấp nhận.

>>> Thực tế, một người có thể thành lập bao nhiêu công ty sẽ tùy thuộc vào loại hình công ty mà bạn thành lập. Do đó, nếu muốn mở nhiều công ty cùng một lúc, bạn nên chọn loại hình công ty cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn.

Bạn cũng cần lưu ý là vấn đề mỗi người được thành lập bao nhiêu công ty còn tùy thuộc vào người đó có thuộc đối tượng bị hạn chế thành lập công ty hay không, nên hay cân nhắc kỹ lưỡng khi muốn mở một doanh nghiệp mới nhé!

ĐLT Tín Tâm Việt là công ty chuyên tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý cho cá nhân và tổ chức đang có ý định thành lập công ty, chúng tôi cung cấp các Dịch vụ thành lập công ty, Dịch vụ Kế toán – thuế…. Để được các chuyên viêntư vấn miễn phí vui lòng liên hệ tại hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber).

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận