Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân Miễn thuế TNCN khi làm từ thiện cần cung cấp những giấy tờ gì?

Miễn thuế TNCN khi làm từ thiện cần cung cấp những giấy tờ gì?

Đăng bởi My Dung

Miễn thuế TNCN khi làm từ thiện cần cung cấp những giấy tờ gì? – Theo quy định, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học là một trong những khoản được giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân. Vậy trong trường hợp miễn thuế TNCN khi làm từ thiện cần cung cấp những giấy tờ gì?

Hỏi:

Xin chào ĐLT Tín Tâm Việt!

Tôi cùng với một nhóm bạn thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện, kinh phí cho việc từ thiện chủ yếu từ nguồn thu nhập của mỗi cá nhân. Vậy để miễn thuế TNCN khi làm từ thiện, tôi phải cung cấp những giấy tờ gì? Tôi nghe nói phải xin giấy tờ tại các quỹ của nhà nước. Vậy cơ quan nào sẽ cũng cấp những loại giấy tờ này? Xin cảm ơn!

Trọng Hoàng (Q.3, TP.HCM)

Miễn thuế TNCN khi làm từ thiện 2

Đáp:

Chào anh Trọng Hoàng!

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho ĐLT Tín Tâm Việt. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc về trường hợp của anh như sau:

Do trong thư anh gửi về cho chúng tôi, anh không nói rõ thu nhập cá nhân của anh là thu nhập từ tiền lương, tiền công hay thu nhập từ kinh doanh. Do đó, chúng tôi xin phép chia thành 2 trường hợp, cụ thể:

Trường hợp 1: Thu nhập cá nhân của bạn là thu nhập từ tiền lương, tiền công

Chứng từ để miễn thuế TNCN đối với khoản đóng từ thiện là gì?

Trước tiên bạn cần xác định khoản đóng góp từ thiện này có được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân trước khi tính thuế hay không (?).

Việc giảm trừ đối với các khoản đóng góp từ thiện vào thu nhập chịu thuế TNCN được quy định tại điểm a khoản 3 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC (được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 25 Thông tư 92/2015/TT-BTC). Theo đó, khoản đóng góp từ thiện thuộc một trong các trường hợp sau, nếu đáp ứng điều kiện thì sẽ được trừ vào thu nhập chịu thuế TNCN trước khi tính thuế:

– Khoản chi đóng góp vào các tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, người già không nơi nương tựa được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định 103/2017/NĐ-CP quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý cơ sở trợ giúp xã hội. Tài liệu để chứng minh trong trường hợp này là: chứng từ thu hợp pháp của tổ chức, cơ sở.

– Khoản chi đóng góp vào các quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định 93/2019/NĐ-CP về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, khuyến học, không nhằm mục đích lợi nhuận và quy định tại các văn bản khác có liên quan đến việc quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ. Tài liệu chứng minh là: chứng từ thu hợp pháp do các tổ chức, các quỹ của Trung ương hoặc của tỉnh cấp.

Như vậy, điều kiện để xác định khoản đóng góp từ thiện được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân trước khi tính thuế là tổ chức/cơ sở hoặc quỹ mà bạn đóng góp phải được thành lập và hoạt động theo đúng quy định tại Nghị định 103/2017/NĐ-CP, Nghị định 93/2019/NĐ-CP hoặc quy định tại các văn bản khác có liên quan đến việc quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ (như Nghị định 64/2008/NĐ-CP, Nghị định 12/2012/NĐ-CP…).

Miễn thuế TNCN khi làm từ thiện 3

Nếu đáp ứng điều kiện trên thì khoản đóng góp từ thiện này được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân trước khi tính thuế. Chứng từ chứng minh khoản đóng góp từ thiện để được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế là chứng từ thu hợp pháp do các tổ chức, cơ sở, quỹ tiếp nhận đóng góp cấp.

Trường hợp 2: Thu nhập cá nhân của anh là thu nhập từ kinh doanh

Thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân kinh doanh được hướng dẫn tại Thông tư 40/2021/TT-BTC. Theo đó, không có có cơ sở để giảm trừ khoản đóng góp từ thiện vào doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân kinh doanh. Nguyên tắc tính thuế được quy định tại Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC như sau: Cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng thì phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT; từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT.

Như vậy, nếu thu nhập của anh là thu nhập từ kinh doanh thì khoản đóng góp từ thiện sẽ không được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân.

>>> Xem thêm: Các khoản thu nhập nào được miễn thuế Thu nhập cá nhân năm 2021?

Trên đây là nội dung tư vấn cho thắc mắc “Miễn thuế TNCN khi làm từ thiện cần cung cấp những giấy tờ gì?” dựa trên những thông tin mà đọc giả cung cấp về cho Tín Tâm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh | Tel: 0986.211.911 | FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận