Trang chủ Hướng dẫn kế toán Lưu trữ hóa đơn điện tử như thế nào là đúng quy định và an toàn nhất?

Lưu trữ hóa đơn điện tử như thế nào là đúng quy định và an toàn nhất?

Đăng bởi admin

Lưu trữ hóa đơn điện tử như thế nào là đúng quy định và an toàn nhất?- Đối với các doanh nghiệp, cụm từ “hóa đơn điện tử” giờ đã không còn gì lạ lẫm nữa bởi những tính năng và tiện ích vượt trội. Ngoài việc lập, xuất hóa đơn, thì cách lưu trữ hóa đơn điện tử đúng cũng đóng vai trò quan trọng nhưng chưa được chú ý đúng mực. Vậy lưu trữ hóa đơn điện tử như thế nào là đúng quy định và an toàn nhất?

Ưu điểm của hóa đơn điện tử là có thể lưu trữ và bảo quản dưới dạng dữ liệu điện tử. So với Hóa đơn giấy việc lưu trữ khó khăn, Hóa đơn điện tử được lưu trữ an toàn, bảo mật, tránh trường hợp mất, cắp, làm giả hóa đơn.

Theo quy định của pháp luật, hóa đơn khi đã phát hành cần được lưu trữ với một thời hạn nhất định, thông thường là 10 năm. Cụ thể, Khoản 1 Điều 11 Thông tư 32/2011/TT-BTC  ngày 14 tháng 03 năm 2011 quy định việc lưu trữ hóa đơn điện tử được tiến hành như sau:

“Người bán, người mua hàng hóa, dịch vụ dùng hóa đơn điện tử để ghi sổ kế toán. Khi lập báo cáo tài chính bắt buộc lưu trữ hóa đơn điện tử theo thời hạn quy định của Luật Kế toán. Trường hợp hóa đơn điện tử được khởi tạo từ hệ thống của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử, thì tổ chức trung gian này cũng phải thực hiện lưu trữ hóa đơn điện tử theo thời hạn nêu trên.

Người bán, người mua là đơn vị kế toán và tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử có trách nhiệm sao lưu dữ liệu của hóa đơn điện tử ra các vật mang tin. Chẳng hạn: bút nhớ (đĩa Flash USB); đĩa CD và DVD; đĩa cứng gắn ngoài; đĩa cứng gắn trong hoặc thực hiện sao lưu trực tuyến”.

luu tru hoa don dien tu

Lưu trữ hóa đơn là một trong những công việc mà kế toán viên phải đảm nhận. Tuy nhiên, lưu trữ hóa đơn điện tử thế nào cho an toàn, khoa học thì không phải ai cũng biết. Tín Tâm Việt sẽ hướng dẫn bạn lưu trữ hóa đơn mua vào và bán ra một cách khoa học, an toàn nhất ngay sau đây.

Lưu trữ hóa đơn điện tử mua vào

– Đầu tiên hãy tạo một Email riêng để lưu hóa đơn. Đồng thời thông báo Email này tới tất cả bên bán. Ngoài ra, bạn cũng cần cài đặt để chuyển tiếp Email này về Email cấp quản lý.

– Lập thư mục Google Drive cho Email lưu nhận hóa đơn đó.

– Khi nhận được Email,  kế toán sẽ tiến hành tải xuống lưu trữ tại thư mục trên máy tính. Công việc này tương tự như lưu 1 File Excel mà thôi. Sau đó, bạn đổi tên File hóa đơn đó tương ứng với Mst, tên người bán, số hóa đơn.

– Tiếp đó, bạn kiểm tra sơ bộ và cập nhật một số thông tin trên tờ hóa đơn vào File Excel như: mã số thuế người bán, mã tra cứu hóa đơn. Sau đó, bạn chèn Link trỏ tới hóa đơn đó để tiện tra cứu khi cần.

– Bước cuối cùng, hãy đồng bộ thư mục máy tính chứa hóa đơn lên Google Drive.

3

Lưu trữ hóa đơn điện tử bán ra

– Trong quá trình lập hóa đơn, điều quan trọng bạn phải làm là bật chế độ xem trước trước khi ký nhằm kiểm tra các thông tin trên hóa đơn đã chính xác hay chưa, bao gồm: tên khách hàng và các chỉ tiêu hàng hóa, dịch vụ, số lượng, đơn giá, thành tiền, VAT, số tiền bằng chữ…

– Tiếp theo, để tránh sai sót, sau khi ký hóa đơn xong và trước khi gửi cho khách hàng, bạn đừng quên xem lại lần nữa.

– Thực hiện lưu trữ hóa đơn điện tử vào một thư mục. Cập nhật nội dung trên hóa đơn điện tử đó vào File Excel bao gồm: Tên khách hàng, mã số thuế, Số tiền trước VAT, Sau VAT, mã tra cứu. Đồng thời, để tiện tra cứu khi cần thì kế toán nên chèn link trỏ tới hóa đơn này.

– Để đảm bảo an toàn dữ liệu, thư mục chứa File Excel này cũng nên được đồng bộ với Google Drive.

Lưu trữ Hóa đơn điện tử trên Hệ thống

Ngoài cách lưu trữ mà Tín Tâm Việt hướng dẫn ở trên, hóa đơn điện tử có thể được doanh nghiệp lưu trữ theo nhiều cách khác nữa. Đặc biệt, hóa đơn có thể được lưu trữ an toàn và bảo mật thông qua hệ thống lưu trữ của đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử.

Pháp luật chỉ quy định một số trường hợp cụ thể, doanh nghiệp cần in hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để lưu trữ. Hóa đơn giấy có tính pháp lý khi nó đảm bảo các yêu cầu về tính toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn gốc.

luu tru hoa don dien tu 2

Trong một số trường hợp nhất đinh, người bán và người mua được phép in chuyển đổi hóa đơn. Các trường hợp đó bao gồm:

– Để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá hữu hình trong quá trình lưu thông, người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Tuy nhiên chỉ được chuyển đổi một (01) lần.

– Nhằm mục đích chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy phải đáp ứng các quy định nêu tại Khoản 2, 3, 4 Điều 12 thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14 tháng 03 năm 2011 đồng thời trên hóa đơn phải có chữ ký, dấu của người đại diện theo pháp luật của bên bán.

– Để phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế toán theo quy định của Luật Kế toán, người mua, người bán được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy đáp ứng các quy định nêu tại Khoản 2, 3, 4 Điều này.

Ngoài ra, trường hợp làm mất hóa đơn chuyển đổi do các nguyên nhân như thất lạc, vận chuyển hoặc do các yếu tố khách quan khác, doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử bằng File thay thế để cung cấp cho cơ quan chức năng. Đồng thời doanh nghiệp này không phải chịu phạt từ cơ quan thuế.

Với tính năng lưu trữ hóa đơn trên nền tảng điện toán đám mây của hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm về việc lưu trữ và bảo mật hóa đơn. Sẽ không có tình trạng mất, thất lạc hóa đơn do tác động xấu của thiên nhiên môi trường; không có tình trạng rò rỉ, đánh cắp thông tin hóa đơn doanh nghiệp và hơn nữa là bạn có thể truy cập và tra cứu hóa ở bất cứ đâu, bất cứ phương tiện điện tử nào khi có internet.

Sau khi đọc những thông tin mà Tín Tâm Việt chia sẻ, hy vọng các bạn đã nắm được cách lưu trữ hóa đơn điện tử đúng theo quy định. Các bạn nên nhớ rằng, quy trình quản lý, lưu trữ hóa đơn cần được thực hiện theo đúng các quy định của Pháp luật hiện hành.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn đừng ngần ngại nhấc máy lên và gọi cho Tín Tâm Việt để giải đáp những thắc mắc cũng như được hỗ trợ dịch vụ hóa đơn điện tử an toàn nhé!

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911 | 

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận