Trang chủ Tin tức Tổng hợp một số lỗi thường gặp khi rà soát thuế giá trị gia tăng

Tổng hợp một số lỗi thường gặp khi rà soát thuế giá trị gia tăng

Đăng bởi admin

Tổng hợp một số lỗi thường gặp khi rà soát thuế giá trị gia tăng: Trong quá trình làm việc, soát xét, quyết toán nhiều doanh nghiệp, Đại lý Thuế Tín Tâm Việt đã tổng kết lại những lỗi thường gặp khi quyết toán thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Dưới đây là chia sẻ về những lỗi thường gặp tại doanh nghiệp khi rà soát thuế giá trị gia tăng và một số cách xử lý giúp doanh nghiệp bạn hạn chế rủi ro về thuế khi quyết toán thuế tại doanh nghiệp.

Kê khai sai liên quan đến hóa đơn, chứng từ

– Chia nhỏ gói thanh toán bằng nhiều hóa đơn: Doanh nghiệp đã chủ động “chia nhỏ” giá trị thanh toán thành nhiều hóa đơn nhỏ hơn 20 triệu; rải thành nhiều ngày trả tiền khác nhau, ghi hình thức thanh toán là “tiền mặt” để được khấu trừ thuế, đồng thời tránh bị kiểm soát khi thanh toán qua ngân hàng.

– Khấu trừ vượt mức quy định: Trường hợp này liên quan đến khấu trừ thuế của xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi: Doanh nghiệp vẫn khấu trừ toàn bộ thuế GTGT tương ứng của phần nguyên giá vượt trên 1,6 tỷ đồng, ghi sai tên chủng loại, tên hiệu tài sản trên Sổ tài sản cố định (211) bằng các thương hiệu khác giá trị thấp hơn.

– Khấu trừ thuế GTGT của hàng hóa hủy, hàng trả lại: Doanh nghiệp không ghi rõ nội dung nghiệp vụ là “hàng hủy”, “hàng trả lại” mà ghi chung chung là “thuế GTGT của Công ty A, công ty B…” để khấu trừ thuế.

rà soát thuế giá trị gia tăng

Khấu trừ thuế GTGT của hàng hóa – dịch vụ không liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh

– Doanh nghiệp không phân bổ hoặc phân bổ sai thuế GTGT đầu vào cho mặt hàng chịu thuế và không chịu thuế, mục đích là để tăng khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

– Khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với các trường hợp mua hàng biếu tặng, thưởng, quà lưu niệm, hoặc chi trang phục vượt định mức, hoặc kê khai khấu trừ các hóa đơn mang tên, mã số thuế của công ty nhưng thực chất là hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng cho cá nhân, gia đình như máy điều hòa, ti vi, tủ lạnh…

Kê khai trước thời điểm có chứng từ nộp NSNN

Trường hợp này thường liên quan đến các lô hàng nhập khẩu: Doanh nghiệp không kê khai thuế GTGT theo Giấy nộp tiền vào NSNN mà kê khai theo Tờ khai hải quan, làm sai lệch kỳ số thuế GTGT được khấu trừ, hoặc phản ánh không đúng số thuế GTGT phát sinh phải nộp.

rà soát thuế giá trị gia tăng 1

Kê khai giảm thuế GTGT đầu ra

– Kê khai giảm doanh thu tính thuế: Bán hàng không xuất hóa đơn để dấu doanh thu, không nộp thuế GTGT; bán hàng xuất hóa đơn ghi giá cả và số lượng trong liên lưu (Liên 1, Liên 3) nhỏ hơn liên giao cho khách hàng (Liên 2); mục đích là giảm số thuế phải nộp của mình và tăng số thuế được khấu trừ cho người mua; xuất hóa đơn khống (hóa đơn không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo) nhằm hợp thức hóa đầu vào để bên mua khai khấu trừ hoặc hoàn thuế.

– Doanh nghiệp hoạt động trong một số lĩnh vực kinh doanh đặc thù lại có những hành vi kê khai sai khác nhau, ví dụ:

+ Trong lĩnh vực xây dựng (xây nhà để bán):  xuất hóa đơn chưa kịp thời: công trình đã hoàn thành bàn giao theo quy định phải khai doanh thu và xuất hóa đơn nhưng do Doanh nghiệp chưa thu được tiền của khách hàng nên cũng chưa ghi nhận doanh thu và xuất hóa đơn, Doanh nghiệp không xuất trình Biên bản nghiệm thu.

+ Trong lĩnh vực kinh doanh thương mại đặc thù như kinh doanh xe máy, ô tô,…:Doanh nghiệp có thể bán hàng không theo giá giao dịch trên thị trường, ghi giá bán trên hóa đơn GTGT thấp hơn giá tính thuế trước bạ của UBND tỉnh, thành phố quy định. Điều chỉnh thuế GTGT đầu vào, đầu ra không đúng quy định. Theo quy định, Doanh nghiệp có thể kê khai bổ sung bất kỳ lỗi sai sót nào trên hồ sơ khai thuế đã nộp nên thực hiện điều chỉnh tăng, giảm thuế GTGT của kỳ trước trên chỉ tiêu [37], [38] của Tờ khai thuế GTGT (mẫu 01/GTGT) mà không có căn cứ; không có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh; mục đích là làm giảm thuế GTGT phải nộp kỳ này, hoặc tăng thuế GTGT được khấu trừ chuyển sang kỳ sau, nhằm giảm số thuể GTGT phải nộp.

– Xác định sai thuế suất thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ: Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khai sai thuế suất: Liên quan đến hàng xuất khẩu, Doanh nghiệp kê khai doanh thu thuế suất 0% nhưng lại không đáp ứng được đủ các điều kiện quy định như: Thiếu chứng từ thanh toán qua ngân hàng, thiếu hợp đồng xuất khẩu, hoặc xác nhận thực xuất của hải quan lớn hơn lượng hàng hóa bán ra ghi trên hóa đơn GTGT…  không thanh toán vào tài khoản của Doanh nghiệp mà thanh toán vào tài khoản của cá nhân chủ Doanh nghiệp.

– Liên quan đến khu chế xuất, Doanh nghiệp chế xuất: Doanh nghiệp bán hàng không vào khu chế xuất mà lại bán hàng vào khu công nghiệp, hoặc không phải là Doanh nghiệp chế xuất (100% sản phẩm xuất khẩu ghi trên Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư) nhưng sản phẩm bán ra vẫn khai thuế suất 0%.

– Kê khai nhầm thuế suất: Khi kê khai thuế GTGT đầu ra, Doanh nghiệp kê khai mặt hàng chịu thuế suất 10% thành mặt hàng chịu thuế suất thấp hơn là 5%, hoặc đưa mặt hàng thuộc diện chịu thuế sang mặt hàng không chịu thuế.

rà soát thuế giá trị gia tăng 2

– Kê khai phân bổ thuế GTGT đầu vào được khấu trừ: Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT đối với trường hợp không hạch toán riêng được thì phải phân bổ thuế GTGT đầu vào được khấu trừ theo tỷ lệ phần trăm (%) giữa doanh thu chịu thuế GTGT, doanh thu không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT so với tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra bao gồm cả doanh thu không phải kê khai, tính nộp thuế không hạch toán riêng được, tuy nhiên Doanh nghiệp cố tình phân bổ thuế GTGT đầu vào được khấu trừ sai tỷ lệ phần trăm (%) nói trên để làm giảm số thuế GTGT phải nộp, tăng số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ.

Trên đây, Tín Tâm Việt đã tổng hợp những lỗi sai thường gặp nhất khi chúng tôi rrà soát thuế giá trị gia tăng của Doanh nghiệp. Để có thể tránh khỏi những lỗi này, yêu cầu của một nhân viên kế toán thường phải  trải qua nhiều năm  kinh nghiệm và làm kế toán thuế chính xác thành thạo. Tuy nhiên các nhân viên kế toán bình thường sẽ rất khó khăn trong việc kế toán thuế. Đấy là lý do tại sao các doanh nghiệp thường tìm đến dịch vụ của Đại lý Thuế Tín Tâm Việt.

>>> Xem thêm: Đại lý thuế Tín Tâm Việt – trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp

Nếu như bạn còn nhiều thắc mắc đối Những lỗi thường gặp khi rà soát thuế giá trị gia tăng mà Tín Tâm Việt vừa chia sẻ phía trên hoặc còn băn khoăn về Quyết toán thuế hoặc Dịch vụ rà soát sổ sách kế toán thì có thể liên hệ đến Hotline: 0986.211.911 (Zalo) của Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt để được tư vấn thêm. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách nhiệt tình và chu đáo nhất. Đặc biệt tư vấn hoàn toàn miễn phí và gợi ý gói dịch vụ phù hợp theo yêu cầu riêng của quý khách hàng.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận