Trang chủ Hướng dẫn kế toán Lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế là gì?

Đăng bởi My Dung

Lợi nhuận trước thuế là gì? – Lợi nhuận trước thuế là chỉ tiêu dùng để đánh giá khả năng thu được lợi nhuận của công ty. Các nhà đầu tư thường dựa vào tiêu chí này khi tìm hiểu và quyết định đầu tư vào 1 doanh nghiệp nào đó.

Hiện nay vẫn còn khá nhiều bạn chưa hiểu lợi nhuận trước thuế là gì? Cách tính lợi nhuận trước thuế như thế nào? Vì thế, trong bài viết này ĐLT Tín Tâm Việt sẽ giải đáp chi tiết cho 2 vấn đề trên.

Lợi nhuận trước thuế hay còn gọi thu nhập trước lãi vay và thuế (tiếng Anh: earnings before interest and taxes, viết tắt là EBIT) là một chỉ số đánh giá khả năng sinh lời của một công ty. Lợi nhuận trước thuế được xác định bằng doanh thu trừ đi phần chi phí bỏ ra để thực hiện kinh doanh, nhưng không bao gồm thuế và lãi vay phải trả.

lợi nhuận trước thuế là gì? 1

Lợi nhuận trước thuế hơi giống với thu nhập hoạt động của công ty vì cả hai đều loại trừ chi phí lãi vay và thuế khi tính. Tuy nhiên, EBIT khác với thu nhập hoạt động vì nó có thể bao gồm thu nhập và chi phí từ các nguồn phi hoạt động, chẳng hạn như chi phí khấu hao và tái cấu trúc.

Lợi nhuận trước thuế thường được sử dụng trong các báo cáo tài chính, báo cáo thu nhập giao dịch, có lãi hay thua lỗ của các doanh nghiệp.

Bởi vì đã loại bỏ lãi vay và thuế, nên việc kiểm tra lợi nhuận trước thuế có thể cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty hơn là xem xét thu nhập ròng. Dựa trên kết quả đó, người ta mới đánh giá được doanh nghiệp đó kinh doanh có lãi hay không có lãi và lãi bao nhiêu.

lợi nhuận trước thuế là gì?

Nhờ lợi nhuận trước thuế mà chủ đầu tư nắm được khả năng tạo lợi nhuận của công ty và dễ dàng giúp người đầu tư so sánh các công ty với nhau. Từ đó quyết định đầu tư hay không đầu tư vào 1 doanh nghiệp và giám sát mô hình vận hành trong nội bộ doanh nghiệp khi quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, EBIT có thể là một chỉ số gây hiểu lầm cho các công ty mắc nợ cao hoặc những công ty có số lượng tài sản cố định lớn.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về lợi nhuận sau thuế TNDN

Có 2 cách tính lợi nhuận trước thuế:

Cách 1:

Lợi nhuận trước thuế = Thu nhập ròng + lãi vay + thuế

Cách 2:

Lợi nhuận trước thuế = Tổng doanh thu – Chi phí cố định – Chi phí phát sinh

Trong đó:

Tổng doanh thu là toàn bộ doanh thu được thu về từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thể hiện trong các biên lai, hóa đơn bán ra.

Chi phí cố định bao gồm giá vốn bỏ ra, chi phí vận chuyển, chi phí sản xuất, chi phí thuê nhân viên, chi phí thuê địa điểm và các khoản chi phí khác có tính chất cố định trong kinh doanh.

Chi phí phát sinh là tất cả các chi phí phát sinh theo quá trình hoạt động của công ty không theo kế hoạch của doanh nghiệp.

Trong nhiều trường hợp, hai phương pháp tính toán này sẽ cho kết quả giống nhau. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cho các kết quả khác nhau nếu thu nhập ròng của công ty bao gồm thu nhập không đến từ bán hàng hoặc nếu nó bao gồm các chi phí không phải là chi phí hoạt động.

lợi nhuận trước thuế là gì? 3

Với các doanh nghiệp, chỉ số lợi nhuận EBIT có ý nghĩa rất quan trọng. Dựa vào công thức tính lợi nhuận trước thuế để cho ra chỉ số chính xác sẽ giúp doanh nghiệp chủ động trong phát triển.

Chỉ số EBIT là cơ sở để ngân hàng, công ty tài chính cân nhắc hạn mức cho vay. Theo đó, chỉ số lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp thì khả năng được duyệt hồ sơ càng cao. Bởi doanh nghiệp hoạt động tốt, chỉ số EBIT mới tăng trưởng và đảm bảo khả năng trả vốn vay.

Dựa trên chỉ số lợi nhuận trước thuế sẽ xác định được tình hình kinh doanh. Nếu chỉ số EBIT thấp có nghĩa doanh nghiệp đang trong tình trạng báo động. Lúc này doanh nghiệp dễ đối mặt với nguy cơ phá sản, giải thể.

Chỉ số EBIT còn phản ánh khả năng phát triển của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Thông qua đó, sẽ đánh giá được khả năng tái đầu tư cho những năm kế tiếp. Nếu chỉ số EBIT thấp, doanh nghiệp cần xem xét và khắc phục kịp thời.

Qua những thông tin trên đây ta thấy được tầm quan trọng của chỉ số EBIT với doanh nghiệp. Dựa vào lợi nhuận trước thuế, bạn sẽ biết được chỉ số của doanh nghiệp hiện ở mức an toàn hay không. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ dịch vụ kế toán của ĐLT Tín Tâm Việt theo Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được tư vấn miễn phí.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận