Trang chủ Thành lập doanh nghiệp Công ty lập kho hàng có phải đăng ký địa điểm kinh doanh không?

Công ty lập kho hàng có phải đăng ký địa điểm kinh doanh không?

Đăng bởi My Dung

Công ty lập kho hàng có phải đăng ký địa điểm kinh doanh không? – Trong quá trình kinh doanh, việc doanh nghiệp phát triển các cơ sở kinh doanh ngoài trụ sở chính ví dụ như: kho hàng, cửa hàng,… là một nhu cầu cần thiết, được pháp luật cho phép và tạo điều kiện. Vậy Công ty lập kho hàng có phải đăng ký hay không? Đăng ký kho hàng dưới hình thức nào? Đăng ký địa điểm kinh doanh hay thành lập chi nhánh?

Để giải đáp thắc mắc này của các bạn, Tín Tâm Việt sẽ chia sẽ thông tin trong bài viết dưới đây.

Kho chứa hàng thường được phân loại là chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp và cần phải có đăng ký địa điểm kinh doanh. Ngoài ra, nếu các doanh nghiệp có kho hàng ở tỉnh, địa phương khác mà không phục vụ cho hoạt động kinh doanh, chỉ chứa hàng thì vẫn phải kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế nơi đó. Kho hàng là một trong những loại đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có thể thành lập kho hàng dưới hình thức chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh.

đăng ký địa điểm kinh doanh 2

Mặc dù không trực tiếp thực hiện hoạt động kinh doanh nhưng kho chứa hàng lại đóng vai trò trong lưu trữ hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy cần đăng ký hoạt động cho kho hàng là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

Hiện nay, có ba hình thức đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, quy định tại Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014:

“1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

3. Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.”

Doanh nghiệp muốn thành lập kho chứa hàng có thể đăng ký một trong hai hình thức là Chi nhánh hoặc đăng ký địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, hình thức đăng ký phổ biến được lựa chọn là đăng ký địa điểm kho chứa hàng để đơn giản hóa các thủ tục.

đăng ký địa điểm kinh doanh 1

Nếu đăng ký dưới hình thức lập chi nhánh hồ sơ gồm:

– Biên bản họp, quyết định của đại hội cổ đông/hội đồng thành viên/chủ sở hữu công ty

– Thông báo về việc thành lập chi nhánh

– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh

– Văn bản ủy quyền/hợp đồng dịch vụ nộp hồ sơ

– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ

Nếu đăng ký địa điểm kinh doanh hồ sơ gồm:

– Thông báo lập địa điểm kinh doanh

– Văn bản ủy quyền/hợp đồng dịch vụ nộp hồ sơ

– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ

Theo quy định về lệ phí môn bài mới nhất tại nghị định 139/2016/NĐ-CP áp dụng đối với đơn vị phụ thuộc là 1.000.000 VNĐ do đó khi thành lập kho hàng của công ty sẽ mất thêm 1.000.000 VNĐ/năm

– Tên địa điểm kinh doanh không có quy định hướng dẫn về cách đặt tên, vì vậy doanh nghiệp có thể đặt tên địa điểm kinh doanh của công ty theo chức năng của địa điểm để dễ dàng nhận biết.

Ví dụ: Trường hợp mở địa điểm kinh doanh là Kho chứa hàng, có thể đặt tên là: Kho chứa hàng – Công ty …; Kho hàng; ….

đăng ký địa điểm kinh doanh

– Địa điểm đặt kho thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp theo hợp đồng thuê kho, hợp đồng thuê văn phòng, hợp đồng mượn;

– Công ty được phép mở địa điểm kinh doanh (Kho hàng) ở tỉnh, thành phố khác với nơi đặt trụ sở chính công ty, trụ sở chính chi nhánh;

– Ngành nghề kinh doanh kho hàng phải nằm trong danh mục ngành nghề mà đơn vị chủ quản của kho hàng đã đăng ký và phải được áp mã theo hệ thống mã ngành kinh tế mới ban hành theo quyết định 27/2018/QĐ-Ttg;

– Thủ tục đăng ký mở Địa điểm kinh doanh quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp và Thông tư 02/2019/TT- BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư nơi địa điểm kinh doanh đặt địa chỉ.

ĐLT Tín Tâm Việt chuyên cung cấp các Dịch vụ về pháp lý cho Doanh nghiệp, mang đến sự an tâm cho quý doanh nghiệp, cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng – uy tín tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc của các bạn.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận