Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm Mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền thất nghiệp được không?

Mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền thất nghiệp được không?

Đăng bởi My Dung

Mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền thất nghiệp được không? – Sổ bảo hiểm xã hội là một loại giấy tờ quan trọng làm cơ sở để giải quyết các quyền lợi về bảo hiểm xã hội. Vậy nếu mất sổ bảo hiểm xã hội, người lao động có được lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp không?

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm các loại giấy tờ sau:

1 – Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2 – Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động hết hạn; quyết định thôi việc; quyết định sa thải; thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động; thông báo chấm dứt hợp đồng lao động….

3 – Sổ bảo hiểm xã hội.

Mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền thất nghiệp được không?

Theo quy định này, khi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm, người lao động sẽ buộc phải nộp lại bản chính sổ bảo hiểm xã hội.

Trường hợp thiếu một trong các giấy tờ nêu trên thì theo khoản 3 Điều 17 Nghị định 28/2015, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ trả lại hồ sơ và yêu cầu người lao động bổ sung hồ sơ. Khi nào hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được nộp đầy đủ, hợp lệ thì mới giải quyết chế độ cho người lao động.

Lưu ý, sổ bảo hiểm nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm phải là sổ đã được phía công ty và cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi nghỉ việc.

Như vậy, dù có đủ điều kiện hưởng nhưng nếu không có sổ bảo hiểm xã hội, người lao động cũng không thể lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Như đã phân tích, nếu không có sổ bảo hiểm xã hội, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ không tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền thất nghiệp được không? 1

Cùng với đó, theo khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm 2013, trung tâm dịch vụ việc làm chỉ nhận hồ sơ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

Do vậy, để kịp thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần nhanh chóng làm thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Hiện nay có rất nhiều cách để người lao đông có thể xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

Cách 1. Làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội

Cách 2. Xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội online

Người lao động có thể tự thao tác trên ứng dụng VssID hoặc Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thời gian giải quyết: Tối đa 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Tuy nhiên, do đăng ký nhận sổ bảo hiểm xã hội qua bưu điện nên người lao động sẽ thường phải chờ lâu hơn 10 ngày do tính cả thời gian vận chuyển.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Mất sổ bảo hiểm xã hội có được lãnh tiền thất nghiệp?” Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, bạn đọc vui lòng liên hệ đến ĐLT Tín Tâm Việt để được tư vấn chi tiết.

Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911 |FB: facebook.com/tintamviet.tax

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận