Trang chủ Hướng dẫn báo cáo tài chính Làm sai báo cáo tài chính có được nộp lại không?

Làm sai báo cáo tài chính có được nộp lại không?

Đăng bởi admin

Làm sai báo cáo tài chính có được nộp lại không? – Lập báo cáo tài chính là công việc khó, đòi hỏi mất nhiều thời gian cho việc thực hiện các nghiệp vụ kế toán tổng hợp…do đó rất dễ gặp phải những sai sót trong quá trình tính toán cho ra bộ báo cáo tài chính. Vậy làm sai báo cáo tài chính có được nộp lại không? Có bị phạt không?

Khi doanh nghiệp lập báo cáo tài chính (BCTC) thì không tránh khỏi sự sai sót. Nếu sự sai sót ít không ảnh hưởng đến số thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác thì không cần lập lại BCTC. Tuy nhiên hiện nay do có nhiều công ty tuyển kế toán còn thiếu kinh nghiệm, Chưa hiểu sâu sắc các chỉ tiêu trên BCTC có ý nghĩa ra sao so với thực trạng doanh nghiệp. Chính vì thế nên thường làm sai báo cáo tài chính  liên hoàn từ năm này sang năm khác. Đối với những doanh nghiệp mà BCTC sai nhiều năm và sai nhiều chỉ tiêu thì việc lập lại BCTC là vô cùng cần thiết. Khi lập lại được BCTC thì hệ thống sổ sách sẽ gọn gàng phục vụ tốt hơn cho công tác quyết toán cũng như các cơ quan ban ngành khác.

làm sai báo cáo tài chính có được nộp lại không?

Việc lập lại BCTC khi làm sai là hoàn toàn hợp lý, điều đó giúp doanh nghiệp phản ánh đúng tình hình kinh doanh.

Theo thông tư 156/2013/TT-BTC tại điều 10, khoản 5 quy định về kê khai bổ sung hồ sơ khai thuế như sau:

– Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế như quy định. Người nộp thuế phát hiện ra hồ sơ khai thuế đã nộp bị sai sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

– Hồ sơ khai thuế bổ sung phải được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời gian nộp thuế của lần tiếp theo nhưng phải trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra.

Như vậy: Doanh nghiệp được phép nộp lại báo cáo tài chính.

1.1 Nội dung được nộp lại bao gồm:

– Bảng cân đối tài khoản

– Bảng cân đối kế toán

– Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh

– Lưu chuyển tiền tệ

– Thuyết minh báo cáo tài chính

làm sai báo cáo tài chính có được nộp lại không? 1

1.2. Nội dung không được nộp lại. Mà phải nộp tờ khai điều chỉnh bao gồm:

– Tờ khai quyết toán thuế TNDN: Đối với tờ khai này các bạn phải nộp tờ khai điều chỉnh làm tăng hay giảm lợi nhuận so với báo cáo cũ.

– Tờ khai quyết toán thuế TNCN: Đối với tờ khai này không được nộp lại mà chỉ được nộp bổ sung nếu có sự điều chỉnh tiền lương và thuế TNCN.

– Hình thức nộp lại Báo cáo tài chính

– Gửi công văn nộp lại báo cáo tài chỉnh tại bộ phận 1 cửa

– Nộp báo cáo tài chính qua mạng

Thông tư 156/2013/TT-BTC tại Điều 10, Khoản 5, Điểm b quy định về hồ sơ khai bổ sung hồ sơ khai thuế như sau:

“b) Hồ sơ khai bổ sung

– Tờ khai thuế của kỳ tính thuế bị sai sót đã được bổ sung, điều chỉnh;

– Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh mẫu số 01/KHBS ban hành kèm theo Thông tư này (trong trường hợp khai bổ sung, điều chỉnh có phát sinh chênh lệch tiền thuế);

– Tài liệu kèm theo giải thích số liệu trong bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh.”

Căn cứ theo quy định trên thì doanh nghiệp khi làm báo cáo tài chính sai phải nộp lại và khi nộp lại báo cáo tài chính sai doanh nghiệp cần có những tài liệu sau:

– Báo cáo tài chính đúng của năm phát hiện sai sót.

– Bảng giải trình khai bổ sung, điều chỉnh mẫu 01/KHBS nếu doanh nghiệp nộp lại báo cáo tài chính mà có ảnh hưởng đến số thuế TNDN phải nộp hoặc nộp thừa. Doanh nghiệp làm tờ khai quyết toán thuế TNDN mẫu số 03/TNDN theo số liệu đúng nộp kèm theo bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh mẫu 01/KHBS.

Nếu doanh nghiệp nộp lại báo cáo tài chính mà không ảnh hưởng đến số thuế TNDN thì doanh nghiệp không phải làm bảng giải trình khai bổ sung, điều chỉnh mẫu 01/KHBS nộp lại kèm theo tờ khai quyết toán thuế TNDN mẫu 03/TNDN.

– Tài liệu giải thích kèm theo đối với số liệu có sai sót của doanh nghiệp.

Làm sai báo cáo tài chính có được nộp lại không? 13

Nếu doanh nghiệp làm lại báo cáo tài chính khi phát hiện sai sót thì khi nộp lại báo cáo tài chính năm có những trường hợp xảy ra sau:

– Nếu nộp lại báo cáo tài chính mà không ảnh hưởng đến số thuế TNDN thì doanh nghiệp không bị phạt khi nộp lại báo cáo tài chính.

– Nếu nộp lại báo cáo tài chính mà có số thuế TNDN nộp thừa thì doanh nghiệp được bù trừ vào những kỳ sau đối với số thuế TNDN đã nộp thừa.

– Nếu doanh nghiệp nộp lại báo cáo tài chính mà có số thuế TNDN nộp thiếu thì doanh nghiệp phải nộp thêm số thuế nộp thiếu, tiền chậm nộp báo cáo tài chính.

Qua bài viết Làm sai báo cáo tài chính có được nộp lại không, các bạn có thể thấy báo cáo tài chính không chỉ là những số liệu thống kê cho hợp lệ mà nó còn là các con số biết nói thể hiện được rõ nét mọi vấn đề trong kinh doanh. Do đó, cần phải có sự chính xác, nghiêm túc và tỉ mỉ khi thực hiện báo cáo tài chính để đảm bảo mức độ tin cậy tối ưu. Để yên tâm hơn về vấn đề chuyên môn, các bạn có thể sử dụng sự của các Dịch vụ làm báo cáo tài chính để hỗ trợ cho Doanh nghiệp.

Đến với chúng tôi – Đại lý Thuế Tín Tâm Việt, các bạn sẽ không còn bất kì lo lắng nào về vấn đề làm sai báo cáo tài chính nữa, vì các bạn đã và đang được phục vụ bởi đội ngũ kế toán giàu kinh nghiệm lập báo cáo tài chính cho công ty/doanh nghiệp và hơn thế nữa, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc cho quý doanh nghiệp trong quá trình hợp tác làm báo cáo.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt (Đại lý Thuế Tín Tâm Việt)

Địa chỉ: Số 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0986 211 911 (Zalo, Viber, Facebook)

Website: tintamviet.vn

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận