Trang chủ Kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp về Thuế Thu nhập doanh nghiệp

Kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp về Thuế Thu nhập doanh nghiệp

Đăng bởi admin

Khi tính thuế Thu nhập Doanh Nghiệp (TNDN) sẽ xảy ra rất nhiều tình huống mà các bạn kế toán viên phải dựa vào kiến thức, kinh nghiệm trong công việc và sự nhanh nhạy để xử lý cách hợp lý nhất. Việc có được kỹ năng xử lý tình huống tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phát triển sự nghiệp của mình.

Với hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực Kế toán – Thuế, Đại lý Thuế Tín Tâm Việt đã gặp rất nhiều tình huống và đã trải nghiệm và tìm nhiều giải pháp để chọn cho mình cách xử lý đúng đắn và hợp lý nhất. Do đó, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp 20 cách xử lý tình huống thường gặp về Thuế Thu nhập Doanh Nghiệp để chia sẻ cùng các bạn.

Tiền thuê tài sản của cá nhân không có hóa đơn

Hình thức thuê tài sản của cá nhân không có hóa đơn khá phổ biến hiện nay như: Thuê văn phòng, thuê xe ô tô… Những khoản chi phí này vẫn được ghi nhận là chi phí hợp lý mặc dù không có hóa đơn.

Về chi phí cải tạo, sửa chữa văn phòng

Trường hợp doanh nghiệp phát sinh chi phí cải tạo, sửa chữa văn phòng (văn phòng đi thuê) được quy định rõ trong hợp đồng thuê là bên đi thuê có trách nhiệm cải tạo, sửa chữa trong thời gian thuê thì chi phí cải tạo, sửa chữa lại văn phòng này được hạch toán vào chi phí hoặc phân bổ dần vào chi phí nhưng thời gian tối đa không quá 03 năm.

cac tinh huong thuong gap khi tinh thue thu nhap doanh nghiep

Tiền thưởng 30/4-1/5 cho nhân viên

Trong những dịp lễ tết, đa phần các doanh nghiệp sẽ chi một khoản thưởng cho người lao động. Và khoản Tiền thưởng lễ 30/4 – 01/05 vẫn được tính vào chi phí hợp lý.

Các khoản chi phí lãi vay của ngân hàng, cá nhân

Chi phí lãi vay là khoản chi phí phát sinh khi doanh nghiệp đi vay các khoản vay để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là khoản chi phí tài chính mà doanh nghiệp phải bỏ ra. Nếu chi phí này đáp ứng đủ điều kiện thì được xem là chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Về chi phí hàng hóa bị hư hỏng

Hàng hóa bị hư hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên, hàng hóa hết hạn sử dụng, không được bồi thường thì được tính vào chi phí hợp lý.

Hồ sơ chứng minh như sau:

– Biên bản kiểm kê giá trị hàng hóa bị hư hỏng do doanh nghiệp lập.

– Hồ sơ bồi thường thiệt hại được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (nếu có).

– Hồ sơ quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phải bồi thường (nếu có).

cac tinh huong thuong gap khi tinh thue thu nhap doanh nghiep 2

Tiền thuê nhà cho người lao động

Công ty trả thay tiền nhà cho người lao động mà khoản chi trả tiền nhà này thỏa mãn các điều kiện sau:

– Khoản trả thay tiền nhà phải được quy định rõ tại hợp đồng lao động của cá nhân đó.

– Có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

Chi tiền học cho con của NLĐ nước ngoài

Trường hợp Công ty có ký hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài, trong hợp đồng có GHI RÕ khoản chi tiền học phí cho con của người lao động tại Việt Nam theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông, được Công ty chi trả không trái với quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công có đầy đủ hóa đơn, chứng từ thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các khoản chi lễ 8/3, 1/6, sinh nhật, sinh con, trung thu

– Doanh nghiệp tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Nhưng các khoản này phải cộng vào các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động để xác định mức được trừ cụ thể.

Lưu ý: Tổng số các khoản chi có tính chất phúc lợi nêu trên không vượt quá 01 tháng lương bình quân thực tế.

Chi phí đào tạo cho nhân viên

– Trường hợp Công ty có phát sinh chi phí thuê người nước ngoài dạy ngoại ngữ cho cán bộ, công nhân viên nhằm phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thì được căn cứ vào hợp đồng dịch vụ và chứng từ thanh toán để tính vào chi phí hợp lý.

cac tinh huong thuong gap khi tinh thue thu nhap doanh nghiep 3

Chi phí mua sách cho nhân viên

– Khoản chi mua sách chuyên ngành cho nhân viên tham khảo để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên thì Khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Mất tiền đặt cọc do vi phạm hợp đồng được tính vào chi phí

Trường hợp Công ty ký hợp đồng thuê mặt bằng, có đặt cọc một khoản tiền giữ chỗ nhưng về sau không thực hiện hợp đồng nên bị mất cọc thì số tiền cọc bị mất được tính vào chi phí hợp lý.

Hồ sơ hạch toán cần có: hợp đồng thuê mặt bằng (quy định rõ việc mất cọc nếu không thực hiện hợp đồng), chứng từ chi tiền.

Chi phí quà tặng khách hàng

Trường hợp Công ty mua hàng hóa để tặng khách hàng trong các dịp lễ, tết nhằm tri ân, duy trì, phát triển mối quan hệ với khách hàng thì khoản chi này được xem là liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (đối với hóa đơn trị giá từ 20 triệu đồng) thì được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lưu ý: Khi tặng cho khách hàng, công ty phải xuất hóa đơn GTGT.

Khoản lãi phát sinh do chậm thanh toán

Trường hợp Công ty có phát sinh chi phí tiền lãi do chậm thanh toán theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán hàng hóa thì khoản chi tiền lãi này được hạch toán vào chi phí hợp lý.

Hóa đơn mua vào lập không đúng thời điểm

Trường hợp Công ty có mua hàng nhưng bên bán giao hàng trước và xuất hóa đơn sau, nếu các điều kiện khác vẫn đáp ứng thì Công ty vẫn được tính vào chi phí hợp lý, được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

– Hồ sơ cần có:

+ Hợp đồng kinh tế

+ Biên bản giao nhận hàng hóa

+ Hóa đơn

+ Chứng từ thanh toán đúng quy định.

Đối với bên bán sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Thuê cá nhân vận chuyển bằng xe ba gác, xe máy (xe ôm), may gia công

Trường hợp Công ty có thuê các cá nhân cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng xe máy, may gia công với mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm.

Căn cứ vào hợp đồng, chứng từ chi tiền, chứng từ khấu trừ thuế Công ty lập bảng kê 01/TNDN để hạch toán vào chi phí hợp lý.

Nếu tổng mức chi trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10%, trừ trường hợp cá nhân có lập cam kết thu nhập thấp thì miễn khấu trừ.

Tiền lì xì cho nhân viên

Trường hợp Công ty có chi chi lì xì mừng năm mới thì được xem là một khoản chi “phúc lợi” được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

cac tinh huong thuong gap khi tinh thue thu nhap doanh nghiep

Chi phí tàu xe hỗ trợ người lao động

Khooản chi này mang tính chất phúc lợi và được ghi nhận là chi phí hợp lý.

Lưu ý: Tổng số các khoản chi có tính chất phúc lợi nêu trên không vượt quá 01 tháng lương bình quân thực tế.

Khoản chi phương tiện đi dự đám hiếu hỷ

Khoản chi phương tiện đi dự đám hiếu, hỷ của người lao động cũng được chấp nhận là khoản chi phúc lợi và được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hóa đơn tiền điện, nước mang tên chủ nhà

Để đưa những hóa đơn tiền điện, nước không mang tên công ty vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì cần những hồ sơ:

– Lập phiếu chi tiền điện, nước…(hóa đơn thanh toán)

– Hợp đồng thuê nhà.

– Lập bảng kê thanh toán tiền điện nước mẫu 02/TNDN

Thanh toán bằng thẻ tín dụng của cá nhân đối với các khoản có hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên

Trường hợp Công ty ủy quyền cho cá nhân là người lao động của Công ty sử dụng thẻ tín dụng cá nhân để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ cho người bán, sau đó Công ty sẽ thanh toán cho cá nhân thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng từ tài khoản của Công ty đã đăng ký với cơ quan thuế vào tài khoản của cá nhân. => Vẫn được đưa vào chi phí hợp lý nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Việc giải quyết tình huống trong công việc kế toán hiện không phải là điều quá khó. Chỉ cần bạn sẵn sàng đưa ra các cách thức giải quyết và tự đúc kết cho mình những kinh nghiệm để không mắc phải vào lần sau là được. Hy vọng bài viết trên đây của Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt đã có thể giúp bạn có cách giải quyết các tình huống trong một vài trường hợp nhất định khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán, thuế… bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên website: https://tintamviet.vn hoặc gọi vào Hotline: 0986.211.911 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Để lại một bình luận