Trang chủ Tin tức Cục Thuế TP.HCM không phạt khi khai thuế chậm do giãn cách xã hội

Cục Thuế TP.HCM không phạt khi khai thuế chậm do giãn cách xã hội

Đăng bởi My Dung

Cục Thuế TP.HCM không phạt khi khai thuế chậm do giãn cách xã hội – Ngày 19/7/2021, Cục Thuế TPHCM đã có Công văn 6770/CTTPHCM-KK hướng dẫn về việc nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 125/2020/NĐ-CP:

“Điều 9. Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

  1. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn đối với các trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.”

Tại khoản 14 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì:

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Cục Thuế TP.HCM không phạt khi khai thuế chậm do giãn cách xã hội 9

Ngoài ra, Khoản 4 Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì không xử phạt vi phạm hành chính khi hực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng.

Như vậy, trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có trụ sở doanh nghiệp, địa chỉ (thường trú, tạm trú) nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly, cá nhân thuộc đối tượng bị cách ly theo quyết định, thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do dịch bệnh Covid-19:

không phạt khi khai thuế chậm do giãn cách xã hội 2

Nếu phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế nhưng trong thời gian bị cách ly (bao gồm cả thời gian cách ly toàn xã hội theo văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, cách ly theo vùng, khu vực theo quyết định của cơ quan chính quyền địa phương, cách ly theo quyết định thông báo của cơ quan, nhà nước có thẩm quyền) không thể thực hiện nộp hồ sơ khai thuế đúng quy định pháp luật dẫn đến khai thuế chậm, chậm nộp hồ sơ thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính bởi đây là sự kiện bất khả kháng.

>> Xem thêm: Tín Tâm Việt chung tay hỗ trợ Doanh nghiệp Việt Nam sau đại dịch Covid-19

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911| FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận