Trang chủ Hướng dẫn kế toán Trường hợp nào phải kê khai thuế theo từng lần phát sinh?

Trường hợp nào phải kê khai thuế theo từng lần phát sinh?

Đăng bởi My Dung

Trường hợp nào phải kê khai thuế theo từng lần phát sinh? – Kê khai thuế theo tháng hay theo quý là những công việc mà gần như bất kỳ kế toán viên nào cũng biết và quen thuộc. Tuy nhiên, có một số trường hợp mà các bạn kế toán phải kê khai thuế theo từng lần phát sinh riêng biệt. Vậy, đó là những trường hợp nào?

Trong bài viết này, ĐLT Tín Tâm Việt sẽ cung cấp đến các bạn những trường hợp phải kê khai thuế theo từng lần phát sinh theo quy định của pháp luật.

Theo quy định về khai thuế GTGT, những trường hợp phải khai thuế phát sinh theo từng lần phát sinh gồm:

– Khai thuế GTGT tạm tính đối với hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh.

– Khai thuế GTGT đối với thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp trên doanh số của người kinh doanh không thường xuyên.

kê khai thuế theo từng lần phát sinh

Quy định về khai thuế thu nhập doanh nghiệp, những trường hợp sau đây phải khai thuế TNDN theo từng lần phát sinh. Cụ thể:

– Khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng lần phát sinh đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Áp dụng đối với doanh nghiệp không có chức năng kinh doanh bất động sản. Và doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản nếu có nhu cầu.

– Khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng lần phát sinh áp dụng đối với tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam. Hoặc có thu nhập tại Việt Nam (gọi chung là nhà thầu nước ngoài). Mà tổ chức này không hoạt động theo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn.

– Doanh nghiệp không phát sinh thường xuyên hoạt động chuyển nhượng bất động sản…. Doanh nghiệp không phát sinh thường xuyên hoạt động chuyển nhượng bất động sản là doanh nghiệp không có chức năng kinh doanh bất động sản.

– Đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội và tổ chức xã hội nghề nghiệp không phát sinh thường xuyên hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Thực hiện kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng lần phát sinh.

trường hợp nào phải kê khai thuế theo từng lần phát sinh

Quy định về khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân thì những trường hợp sau phải khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân theo từng lần phát sinh như sau:

– Cá nhân kinh doanh lưu động (buôn chuyến) khai thuế thu nhập cá nhân theo từng lần phát sinh.

– Cá nhân không kinh doanh. Nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng khai thuế thu nhập cá nhân theo từng lần phát sinh.

– Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản thực hiện khai thuế theo từng lần phát sinh. Kể cả trường hợp được miễn thuế.

– Cá nhân cư trú chuyển nhượng vốn góp thực hiện khai thuế theo từng lần chuyển nhượng. Không phân biệt có hay không phát sinh thu nhập.

– Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán của công ty đại chúng đã đăng ký chứng khoán tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán.

– Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán của công ty cổ phần chưa là công ty đại chúng. Nhưng tổ chức phát hành chứng khoán ủy quyền cho công ty chứng khoán quản lý danh sách cổ đông.

– Cá nhân có thu nhập từ nhận thừa kế, nhận quà tặng khai thuế theo từng lần phát sinh. Kể cả trường hợp được miễn thuế.

– Cá nhân cư trú có thu nhập phát sinh tại nước ngoài thực hiện khai thuế theo từng lần phát sinh. Riêng cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh tại nước ngoài khai thuế theo quý.

kê khai thuế theo từng lần phát sinh 1

Thông tư 156/2013/TT-BTC tại Điều 10, Khoản 3 quy định về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế như sau:

“ d) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế chậm nhất là ngày thứ 10 (mười), kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.”

Căn cứ theo quy định trên. Thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một số trường hợp phải kê khai thuế theo từng lần phát sinh. Hi vọng có giúp đỡ được phần nào các bạn kế toán trong công việc hằng ngày. Để kê khai, quyết toán thuế và lập báo cáo tài chính một cách nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ kê khai thuế của chúng tôi cho doanh nghiệp của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ và các chính sách khuyến mãi của chúng tôi, xin quý khách vui lòng liên hệ:

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911 FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận