Trang chủ Các loại thuế khác Cách tính, kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu

Cách tính, kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu

Đăng bởi My Dung

Cách tính, kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu – Thuế GTGT hàng nhập khẩu là gì? Cách tính thuế GTGT hàng nhập khẩu như thế nào? Điều kiện khấu trừ, căn cứ để kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu?…Hãy cùng ĐLT Tín Tâm Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thuế GTGT nhập khẩu là loại thuế đánh vào hàng hóa được mua ở một quốc gia và nhập khẩu vào một quốc gia khác. Tại Việt Nam, thuế giá trị gia tăng của hàng hóa nhập khẩu là số tiền thuế tính được dựa trên tổng giá trị của lô hàng nhập khẩu, đã bao gồm: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có).

kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu 1

Ðối tượng chịu thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu

Ðối với hàng hoá nhập khẩu, đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng là hàng hoá nhập khẩu dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam được phép nhập khẩu qua biên giới Việt Nam hoặc từ khu chế xuất nhập khẩu vào thị trường nội địa, trừ các đối tượng không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Ðối tượng nộp thuế giá trị gia tăng đối với hàng nhập khẩu

Là các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ chịu thuế ở Việt Nam không phân biệt ngành nghề, hình thức tổ chức kinh doanh và các tổ chức cá nhân khác có nhập khẩu hàng hoá chịu thuế.

kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu

Thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu được xác định dựa trên giá trị tính thuế và thuế suất thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu, cụ thể như sau:

Thuế GTGT hàng NK = Giá tính thuế NK + thuế NK (nếu có) + thuế TTĐB (nếu có) + thuế BVMT (nếu có) x Thuế suất

Trong đó:

– Mức thuế suất có thể là 0%, 5% hoặc 10% tùy thuộc vào hàng hóa đó chịu thuế suất nào;

– Giá tính thuế nhập khẩu là giá phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên. Chính là giá CIF (đã bao gồm phí bảo hiểm, phí vận tải). Nếu nhập khẩu theo giá FOB thì cần cộng thêm phí bảo hiểm và phí vận chuyển đến cửa khẩu nhập.

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT hàng nhập khẩu cần phải có:

  • Giấy nộp tiền thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu khi nhập khẩu hàng hóa;
  • Chứng từ thanh toán cho nhà cung cấp không dùng tiền mặt.

Căn cứ để kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu là giấy nộp tiền thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu. Vì vậy nếu trong kỳ khai thuế tháng/quý, doanh nghiệp chưa nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu thì chưa được kê khai khấu trừ thuế.

kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu 3

Căn cứ để kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu:

  • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (Hoặc biên lai nộp tiền thuế tại Cảng).
  • Tờ khai hải quan nhập khẩu.

Cách kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu:

Căn cứ vào các loại giấy ở trên, các bạn kê khai vào Chỉ tiêu 23, 24, 25 trên Tờ khai thuế 01/GTGT như sau:

Đăng nhập vào phần mềm HTKK -> Chọn “Thuế Giá trị gia tăng” -> Chọn “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT)” -> Kê khai vào các Chỉ tiêu 23, 24 và 25. Cụ thể như sau:

Chỉ tiêu 23: Giá trị của hàng hóa, dịch vụ mua vào: Là trị giá tính thuế GTGT ghi trên tờ khai Hải Quan.

Chỉ tiêu 24: Thuế Giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ mua vào: Là số tiền thuế GTGT đã nộp ghi trên Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Chỉ tiêu 25: Tổng số Thuế GTGT được khấu trừ: Là tiền thuế GTGT đã nộp ghi trên Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Chú ý:

Nếu là Biên lai nộp thuế thì kê khai tương tự như trên.

Vì phải có chứng từ nộp tiền thuế GTGT hàng nhập khẩu thì mới được khâu trừ nên khi kê khai vào Chỉ tiêu 25 thì phải có Giấy nộp tiền thuế GTGT hàng nhập khẩu.

Nếu số Tiền thuế GTGT trên Tờ khai hải quan và trên Giấy nộp tiền thuế bị lệch thì phải kiểm tra xem tại sao.

Trên đây là quy định về cách tính, khấu trừ, kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu. Nếu vẫn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ ĐLT Tín Tâm Việt theo thông tin bên dưới:

Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh | Tel: 0986.211.911| Fb: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận