Trang chủ Hướng dẫn kế toán Làm sao hủy chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy còn tồn?

Làm sao hủy chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy còn tồn?

Đăng bởi My Dung

Làm sao để hủy chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy còn tồn? – Từ tháng 06/2022, tất cả doanh nghiệp cần chuyển sang sử dụng hoá đơn điện tử. Theo đó, nhiều doanh nghiệp bắt đầu triển khai việc hủy chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy để chuyển sang việc điện tử hoá. Đây là hướng đi chuyển đổi số của doanh nghiệp và cơ quan nhà nước trong việc nâng cao chất lượng làm việc, quản lý ngày càng năng suất và hiệu quả hơn. Sau đây ĐLT Tín Tâm  xin chia sẻ với các bạn cách hủy chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy còn tồn.

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là chứng từ xác nhận chi trả thu nhập về việc thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người lao động (người nộp thuế) trước khi trả thu nhập theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ thuế của các tổ chức, cá nhân.

Giống với quy định của hoá đơn, chứng từ khấu trừ thuế bắt buộc sử dụng đúng thứ tự (từ nhỏ đến lớn và thứ tự thời gian từ ngày 01/01 đến hết ngày 31/12). Lưu ý, không được dùng bỏ cách số thứ tự, trùng ký hiệu, trùng số liệu.

Làm sao hủy chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy còn tồn? 1

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, theo đó:

+ Là thành phần trong hồ sơ quyết toán thuế đối với trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế (theo phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP).

+ Thể hiện khoản thu nhập và khoản thuế cá nhân phải nộp. Theo đó, người nộp thuế có thể biết được bản thân có cần đóng thuế TNCN không cũng như các khoản thuế doanh nghiệp trích nộp hộ đã chính xác chưa.

+ Là chứng từ chứng minh doanh nghiệp đã thu thuế từ người lao động để đóng cho nhà nước. Loại chứng từ này có thể chứng minh và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân khi nộp thuế TNCN.

+ Cho thấy tổng số tiền thuế TNCN đã nộp, đúng hay chưa, thừa hay thiếu để cơ quan thuế có thể hoàn trả hoặc truy thu theo quy định của của pháp luật.

Kể từ ngày 01/07/2022, các tổ chức, doanh nghiệp cần chuyển đổi sang hình thức sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử. Điều này đồng nghĩa với việc phải ngừng sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy còn tồn trước đó.

Nếu chứng từ khấu trừ thuế TNCN còn tồn, doanh nghiệp có thể tiến hành thao tác hủy chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy bằng cách gạch chéo số lượng còn tồn và lưu giữ quyển tại đơn vị. Đồng thời doanh nghiệp thực hiện kê khai theo mẫu CTT25/AC tất cả các số còn lại vào cột xóa bỏ.

Làm sao hủy chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy còn tồn?

– Trường hợp nhập thu hồi biên lai thuế từ tổ chức, cá nhân thu: Để hủy các loại biên lai thuế không còn giá trị sử dụng hoặc biên lai thuế còn giá trị sử dụng nhưng đã đóng dấu của tổ chức thu thì cần nhập thu hồi biên lai thuế nguyên quyển.

– Đối với số biên lai lẻ chưa sử dụng trong quyển biên lai đã sử dụng, cần gạch chéo lưu giữ tại quyển biên lai và kê vào phần sử dụng tại cột xóa bỏ trong Bảng kê thanh toán biên lai (thực hiện theo mẫu CTT25/AC). Trong trường hợp này, các loại biên lai thuế lẻ chưa sử dụng từ tổ chức, cá nhân không bị thu hồi.

– Đối với chứng từ khấu trừ thuế TNCN tự in đã thông báo phát hành với Cơ quan Thuế còn tồn chưa sử dụng, cần ngừng sử dụng trên phần mềm chứng từ tự in và báo cáo cơ quan Thuế tình hình chứng từ đã sử dụng trong quý 2/2022 (nộp hạn ngày 30/07/2022).

– Đối với chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy cấp tại cơ quan Thuế còn tồn số lẻ chưa sử dụng cần thực hiện gạch chéo các liên và kê vào cột xóa bỏ trong kỳ báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN quý 2/2022 gửi cơ quan Thuế (nộp hạn cuối ngày 30/7/2022).

Sau đây là cách lập bảng kê chứng từ khấu trừ TNCN có xoá bỏ số lượng chứng từ giấy còn tồn, cần thực hiện như sau:

– Cột 1: Ghi theo mẫu số trên chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

– Cột 2: Ghi tên biên lai là “Chứng từ khấu trừ thuế TNCN.”

– Cột 3: Ghi theo ký hiệu trên chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

– Cột 4: Ghi chi tiết các số chứng từ đã dùng trong kỳ.

– Cột 5: Thể hiện số lượng số sử dụng (không bao gồm: xóa bỏ, mất, v.v…).

– Cột 6: Ghi chi tiết số bị xóa bỏ (số viết sai). Doanh nghiệp thể hiện tổng số lượng tồn vào cột này trong trường hợp còn tồn chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy.

– Cột 7: Thể hiện chứng từ bị mất hoặc cháy.

– Cột 8: Thể hiện tổng số đã dùng ở 3 cột 5,6,7.

Ví dụ bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN:

Làm sao hủy chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy còn tồn?4

– Tại cột 1: Mẫu số trên chứng từ khấu trừ thuế TNCN là: CTT56

– Tại cột 2: Tên biên lai là “Chứng từ khấu trừ thuế TNCN”.

– Tại cột 3: Ký hiệu trên chứng từ khấu trừ thuế TNCN là AH/2012.

– Tại cột 4: Các số chứng từ đã dùng trong kỳ: “từ số 0006906 đến số 0006950”

– Tại cột 5: Số sử dụng: 5

– Tại cột 6: Số xoá bỏ: 40 (số 0006909 và từ 0006912-0006950).

– Cột thứ 8: Số tổng số đã dùng: 45

Như vậy là bài viết trên đây của ĐLT Tín Tâm Việt đã hướng dẫn các bạn cách huỷ chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy còn tồn và cách báo cáo theo mẫu CTT25/AC. Hy vọng những thông tin này hữu ích với công việc của bạn.

Nếu còn thắc mắc khác, các bạn có thể liên hệ qua thông tin dưới đây:

Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911 |FB: facebook.com/tintamviet.tax

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận