Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm mới có bị phạt không?

Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm mới có bị phạt không?

Đăng bởi My Dung

Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm mới có bị phạt không? – Chế độ bảo hiểm thất nghiệp là chế độ phát sinh khi người lao động chấm dứt quan hệ lao động và đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật việc làm. Chế độ này đảm bảo cho người lao động có một khoản trợ cấp trong thời gian thất nghiệp và tìm công việc mới.

Tuy nhiên thì hiện nay lại không thiếu những trường hợp dù đã có việc làm nhưng lại không thông báo nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến công ty Bảo hiểm mà còn ảnh hưởng đến người lao động tham gia bảo hiểm. Và trong trường hợp này có bị phạt hay không?

Người được hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng cần phải theo dõi về trường hợp bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bởi vì không thiếu những trường hợp không hiểu về Luật bảo hiểm nên vô tình vi phạm mà không hề hay biết.

Theo đã quy định, người lao động sẽ bị cắt hưởng trợ cấp trợ cấp thất nghiệp trong những trường hợp sau đây:

 • Khi đã hết thời hạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp
 • Khi người lao động đã tìm được việc làm mới
 • Khi người lao động đã đi thực hiện nghĩa vụ Quân sự hoặc nghĩa vụ Công an
 • Khi người lao động thuộc diện được hưởng lương hưu hàng tháng
 • Khi được Trung tâm Tìm Việc Làm giới thiệu cho việc làm nhưng không nhận công việc. Lí do từ chối nhận việc làm không chính đáng. Sau 2 lần từ chối thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Người lao động không thực hiện theo đúng thông báo tìm việc như quy định trong 3 tháng liên tục.

Khi nằm ở 1 trong những trường hợp trên, người lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa.

Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm mới

Trường hợp người lao động đã tìm được việc làm mới sau thời gian thất nghiệp, sau đó vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp rất nhiều. Vậy nên khi xác định những trường hợp này thì bạn sẽ dựa vào những đặc điểm như sau:

 • Người lao động đã ký kết hợp đồng với bên doanh nghiệp. Hoặc trường hợp người lao động đã làm việc với hợp đồng từ 3 tháng trở lên. Thời điểm mà NLĐ được xác định là có việc làm. Được tính là thời điểm hợp đồng lao động giữa hai bên bắt đầu có hiệu lực.
 • Có quyết định tuyển dụng đối với những người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngày mà được tính là có việc làm sẽ dựa vào ngày bắt đầu làm việc được ghi rõ trên quyết định tuyển dụng.
 • Khi NLĐ đã có việc làm chính thức và thông báo đến Trung tâm tìm việc làm, nơi hưởng BHTN. Ngày tính là có việc làm sẽ dựa then ngày được ghi ở trong thông báo của NLĐ gửi đến.

Những trường hợp trên đều thuộc trường hợp có việc làm. Nếu như bạn thuộc 1 trong 3 trường hợp này nhưng vẫn hưởng trợ cấp BHTN thì bạn sẽ vi phạm và bị xử phạt theo quy định. Vậy nên dù đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn cần phải lưu ý đến những trường hợp này.

Nếu như người lao động đã tìm được việc làm nhưng cố tình không báo lại cho trung tâm tìm kiếm việc làm. Hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng. Cụ thể như sau:

Người lao động không gửi thông báo đến trung tâm tìm kiếm việc làm trong những trường hợp như sau. Đã tìm được công việc mới; Được hưởng lương hưu hàng tháng; Đi nghĩa vụ Quân sự hoặc Công an nghĩa vụ. Tất cả những trường hợp này đều sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Mức độ xử phạt hành chính cụ thể sẽ là tùy vào mức độ, hành vi vi phạm của người lao động.

Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm mới 2

Không chỉ bị xử phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng. Bên cạnh đó thì người lao động sẽ phải trả lại toàn bộ số tiền đã được hưởng trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp trước đó. Vậy nên người lao động khi được hưởng trợ cấp BHTN cần phải thành thật khái báo khi mình gặp một trong những trường hợp trên.

Khi người lao động đã nắm rõ quy định phải lên thông báo về tình trạng tìm kiếm việc làm của mình thì cần những giấy tờ gì để đảm bảo đúng theo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật?nếu đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì có việc làm, trong vòng 3 ngày kể từ khi chấm dứt hưởng trợ cấp, người lao động sẽ phải thông báo theo mẫu số 23-HSB và mang bản sao, bản chụp hợp đồng lao động, hoặc giấy tờ chứng minh đã có việc làm cùng các giấy tờ nhân thân lên thông báo lại với Trung tâm dịch vụ việc làm.

Khi đó trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi:

 • 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để thực hiện việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động;
 • 01 bản đến người lao động.

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm mới 3

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của Tín Tâm Việt về vấn đề Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm mới có bị phạt không? Trong quá trình giải đáp nếu còn vấn đề gì không rõ thì bạn có thể liên hệ trực tiếp đến HOTLINE: 0986.211.911 (Zalo, Viber) của ĐLT Tín Tâm Việt để được giải đáp.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận